Tăng cường kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

31/10/2018 09:18

Ngày 30/10, Hội thảo quốc tế ICYREB 2018 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” đã diễn tại Học viện Tài chính, Hà Nội do 10 trường đại học, học viện khối kinh tế - tài chính và quản trị kinh doanh trong nước đồng tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao Quốc tế hóa hợp tác giáo dục đại học Việt Nam - Anh
tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao Thúc đẩy dạy và học tiếng Đức tại các trường phổ thông

Hội thảo thu hút sự tham gia và tham luận của hơn 270 nhà khoa học trẻ của 32 trường đại học, học viện đến từ các nước Việt Nam, Pháp, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Ireland, Malaysia, Thái Lan, Indonesisa và Philipinnes. Đặc biệt, Hội thảo còn có sự tham dự của những nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực kinh tế như GS. Nguyễn Đức Khương - Phó Giám đốc Nghiên cứu tại Trường Kinh doanh IPAG (Pháp) và GS. Mark Holmes - Chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh tế học New Zealand.

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao
PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu Khai mạc Hội thảo, (Nguồn: BTC)

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính nhấn mạnh: “Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học tham gia hội thảo trao đổi những ý tưởng, các vấn đề lý thuyết và thực nghiệm về chủ đề có ý nghĩa rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của mọi quốc gia trong đó có Việt Nam là “khởi nghiệp sáng tạo”.

Ngoài phiên toàn thể, Hội thảo có các phiên thảo luận chuyên đề với 4 chủ đề: Môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tài chính - Kế toán - Kiểm toán;  Kinh tế - Quản trị kinh doanh và Talk show về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao
Phần trình bày của nhà nghiên cứu trẻ nước ngoài. (Nguồn: BTC)

Tại phiên toàn thể và các phiên thảo luận chuyên đề, các nhà khoa học trẻ đã trình bày tham luận về khởi nghiệp và nhận được rất nhiều những phản biện thẳng thắn từ các nhà khoa học trẻ, những nhà hoạch định chính sách, đại diện các doanh nghiệp cũng như sinh viên tham dự.

Talk show "Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo" với chủ đề tham luận Hệ sinh thái khởi nghiệp là phiên trao đổi thẳng thắn những vấn đề cấp bách về cơ chế, chính sách đối với khởi nghiệp trẻ.

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao

GS. Mark Holmes - Chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh tế học New Zealand (thứ 6 từ trái qua), PGS.,TS. Nguyễn Trọng Cơ - Giám đốc Học viện Tài chính, và GS. Nguyễn Đức Khương - Phó Giám đốc Nghiên cứu, Trường Kinh doanh IPAG (Pháp) tặng hoa và chứng nhận Best Papers cho tác giả của các tham luận được chọn. (Nguồn: BTC)

Hội thảo quốc tế ICYREB 2018 đã đề tiếp cận đa dạng phong phú trong các vấn đề nghiên cứu của các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ với những vấn đề “nóng” đang được quan tâm để khởi nghiệp trẻ thành công: Môi trường khởi nghiệp và các vấn đề có liên quan như pháp lý, đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ của Nhà nước cho khởi nghiệp, các cơ chế chính sách khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, cho các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm.

Bên cạnh đó, các vấn đề về tài chính đối với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như nguồn tài chính cho giai đoạn đầu của khởi nghiệp; quản trị tài chính các doanh nghiệp khởi nghiệp; xây dựng công cụ kế toán, kiểm toán cho khởi nghiệp; xây dựng chiến lược kinh doanh, quản trị nhân lực, marketing cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đánh giá về hiệu quả của Hội thảo, GS. Nguyễn Đức Khương cho rằng, Hội thảo lần này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trẻ, các bài tham luận mang hàm lượng khoa học cao, tiếp cận trực tiếp đến những vấn đề căn bản và cấp bách của khởi nghiệp trẻ Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung. Các bài nghiên cứu đều mang hàm lượng khoa học và thể hiện tính đa dạng trong cách tiếp cận các nội dung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

"Hội thảo góp phần định hướng các nhà nghiên cứu là các giảng viên, các trường đại học và học viện khối kinh tế trong việc kết nối với nhau, kết nối các các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách trong nước và nước ngoài trong đào tạo cũng như hỗ trợ cho giới trẻ khởi nghiệp”, GS. Nguyễn Đức Khương nhấn mạnh.

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao Startup Việt giành ngôi Á quân khởi nghiệp ngành Du lịch khu vực Mekong

Ecohost - doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực du lịch đến từ Việt Nam đã vượt qua 110 đối thủ để đạt vị trí ...

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao 9x cùng đối thoại thẳng thắn về môi trường và cơ hội phát triển

Các bạn trẻ đã cùng nhau mổ xẻ những chủ đề nóng hiện nay, thảo luận và đưa ra những sáng kiến giải quyết các ...

tang cuong ket noi doanh nghiep khoi nghiep doi moi sang tao (Trực tuyến Tọa đàm của Báo TG&VN): Start up 4.0 - Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo

Sáng 11/9, tại Hà Nội, bên lề Diễn đàn toàn thể (Open Forum) về khởi nghiệp sáng tạo trong thời đại CMCN 4.0 trong khuôn ...

Minh Hòa