Cơ hội Việt Nam trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là rất lớn  

Ngày 7/6 tới, khóa họp thứ 73 Đại Hội Đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ tổ chức bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA LHQ), trong đó có một vị trí cho nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương và hiện Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm này.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon Vai trò mới, Vị thế mới của Việt Nam tại Liên Hợp quốc
co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon Canada ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA
co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý

Nhân dịp này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý đã trả lời phỏng vấn báo chí về những cơ hội, thách thức của Việt Nam khi chỉ còn hơn một tuần nữa tới ngày bỏ phiếu cũng như những việc cấp thiết Việt Nam sẽ phải tiến hành ngay nếu trúng cử và trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ hai năm 2020-2021 kể từ ngày 1/1/2020.

Đại sứ đánh giá như thế nào về cơ hội của Việt Nam trong đợt bỏ phiếu vào Hội đồng Bảo an sắp tới?

Có thể nói cho tới thời điểm này, chúng ta đã có được cam kết ủng hộ của nhiều nước và vẫn còn một số nước chưa có ý kiến. Với quy định của Hội đồng Bỏ phiếu của HĐBA, chỉ cần được 2/3 số phiếu ủng hộ là trúng cử, nên xét trên góc độ số lượng đã cam kết, chúng ta có cơ sở để dự báo khả năng trúng cử là rất cao.

Tuy nhiên, việc vận động những nước đã đồng ý ủng hộ và vận động những nước hiện chưa có ý kiến sẽ có mặt tại hôm bỏ phiếu và ủng hộ chúng ta là việc rất quan trọng. Bởi đó không đơn giản là một lá phiếu mà điều đó thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Việt Nam trong hai năm tới nếu chúng ta trúng cử vào HĐBA, cũng như thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Việt Nam cả sau này khi chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ ở HĐBA. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng.

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến ngày bỏ phiếu để Việt Nam có cơ hội trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA, theo ông chúng ta còn những thử thách nào cần phải vượt qua?

Thử thách thứ nhất là làm sao để những nước đã đồng ý ủng hộ cho ta sẽ cam kết chắc chắn bằng văn bản. Thứ hai là làm sao để các nước chưa trả lời rõ ràng sẽ có câu trả lời chính thức ủng hộ chúng ta. Đối với hai thử thách này, chúng ta cũng đã có những bước đi cụ thể.

Hiện tại, chúng ta đang tiếp tục tiến hành vận động ở tất cả các cấp, kể cả cấp cao và phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng tiến hành các hoạt động vận động nước rút.

Đối với riêng Phái đoàn chúng tôi, chúng tôi tiếp tục gặp gỡ tất cả các phái đoàn còn lại để làm sao những nước chưa ủng hộ ta hoặc chưa có quyết định rõ ràng, hôm tới sẽ ra bỏ phiếu và ủng hộ chúng ta. Đây là một thử thách vì kinh nghiệm những năm gần đây cho thấy, năm nào cũng có một số nước không đi bầu hoặc không bầu cho ai cả dù đối tượng được bầu đó là không có cạnh tranh. Đó là những thử thách mà chúng tôi quyết tâm phải vượt qua để Việt Nam có thể trúng cử với số phiếu cao nhất.

Mục tiêu là tất cả các nước tham gia bầu cử và ủng hộ cho ta bởi Việt Nam là một đất nước có lịch sử lâu dài, có kinh nghiệm là thành viên của HĐBA từ nhiệm kỳ trước, và cũng để cộng đồng quốc tế thấy rằng ta là một đối tác có trách nhiệm, có đầy đủ năng lực, đồng thời cũng là một người bạn rất thủy chung, khi ở trong HĐBA cũng như khi không còn ở HĐBA vẫn như vậy, đã nói là làm, vì lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế. Tôi nghĩ chắc chắn họ sẽ bầu cho chúng ta bởi hiện chúng ta là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và không có đối thủ.

Theo Đại sứ, nếu Việt Nam trúng cử, có những công việc gì cấp thiết đòi hỏi chúng ta phải tiến hành ngay?

Chúng ta sẽ có khoảng 6 tháng để chuẩn bị bởi theo lịch của HĐBA, nếu trúng cử, chúng ta sẽ ngồi ghế Chủ tịch HĐBA ngay trong tháng 1/2020. Như vậy, thời gian chuẩn bị cho việc đảm nhiệm ghế Chủ tịch này phải bắt đầu từ khoảng tháng 11 và tháng 12/2019.

Việc phải làm đầu tiên ngay sau khi trúng cử sẽ là kiện toàn bộ máy tổ chức ở phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng như bộ máy ngoại giao ở thủ đô Hà Nội để làm sao cả hai đầu có các kênh phối hợp chặt chẽ, có sự phân cấp trong từng vấn đề một bởi vì các diễn biến ở HĐBA rất nhanh và cần phải ra các quyết định đúng thời điểm, kịp thời.

Việc thứ hai, khó hơn, là việc chuẩn bị các ý tưởng về các vấn đề Việt Nam sẽ theo đuổi, sẽ quan tâm để làm sao cũng trúng với những vấn đề thế giới quan tâm và đồng thời cũng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của HĐBA.

Hiện Việt Nam cũng đã nghiên cứu, tập trung tìm hiểu, nhưng còn phải chuẩn bị rất nhiều để có thể làm đúng, làm trúng những vấn đề đó.

co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon

Đại hội đồng LHQ bầu 5 nước ủy viên không thường trực mới

Tối 8/6 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã bầu 5 nước Ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo ...

co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon

Ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nâng cao vị thế Việt Nam

Đây là khẳng định của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trước thông tin Việt Nam trở thành ứng cử viên ...

co hoi viet nam trung cu vi tri uy vien khong thuong truc hdba lhq la rat lon

Bulgaria ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Chủ tịch Quốc hội Tsveta Karayancheva khẳng định Bulgaria sẽ làm hết sức mình ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch luân phiên ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Liên hợp quốc

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 27/12. Lịch âm hôm nay 27/12/2025? Âm lịch 27/12. Lịch vạn niên 27/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 vượt ngưỡng 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá trong năm 2026?
Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Chiều 26/12, phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Chiều 26/12, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban quốc ...
Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Phiên bản di động