Có hy vọng về một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung tại G20?

28/11/2018 06:31

Ngày 27/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng, chủ nghĩa bảo hộ và những cách tiếp cận đơn phương trong vấn đề thương mại sẽ chỉ đem lại sự bất ổn đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời khẳng định sẽ không có quốc gia nào giành chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại.

TIN LIÊN QUAN
co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20 Nếu thượng đỉnh Mỹ - Trung thất bại, ông Trump sẽ tung nốt đòn dứt điểm
co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20 Tổng thống Mỹ: Trung Quốc phải đối xử công bằng với chúng tôi

Phát biểu tại một hội thảo về kinh tế tại Hamburg (Đức), ông Lưu Hạc nhấn mạnh: “Chúng tôi tin rằng chủ nghĩa bảo hộ và những cách tiếp cận đơn phương sẽ không thể đem lại giải pháp cho các vấn đề thương mại. Trái lại, nó còn đem lại thêm nhiều sự bất ổn đối với nền kinh tế thế giới”.

Theo ông Lưu Hạc, cách tiếp cận của Trung Quốc là theo đuổi các giải pháp đối thoại dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20
Phó Thủ tướng Lưu Hạc. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, Tổng thống Mỹ sẽ gặp gỡ và dùng bữa tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra ở Argentina.

Phát biểu với báo giới, ông Kudlow cho rằng, hai nước có thể sẽ đi đến một thỏa thuận về thương mại. Ông Kudlow nhấn mạnh: “Có nhiều khả năng chúng tôi sẽ đi đến một thỏa thuận và Tổng thống Trump hoàn toàn sẵn sàng cho điều này”.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo của Argentina, Nga, Nhật Bản và Đức nhân dịp hội nghị thượng đỉnh G20.

co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20 Mỹ bỏ ưu đãi thị thực với giới học giả Trung Quốc

Đại sứ quán Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh đã bỏ loại thị thực cho phép các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu ...

co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20 Chiến tranh thương mại: Doanh nghiệp Mỹ vẫn muốn “tá túc” ở Trung Quốc

Bất chấp chiến tranh thương mại bị đẩy đến cao trào, nhiều doanh nghiệp Mỹ vẫn quyết chưa rời khỏi Trung Quốc mà tiếp tục ...

co hy vong ve mot thoa thuan thuong mai my trung tai g20 Trung Quốc thận trọng với đề xuất tăng cường kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ

Ngày 22/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay, nước này đang đánh giá tác động tiềm tàng từ đề xuất của Mỹ về tăng ...

(theo Reuters)