Có nên đi du lịch Ai Cập vào thời điểm này?

09/01/2019 10:58

Sau vụ tấn công khủng bố hôm 28/12 tại Ai Cập khiến 16 người thương vong - trong đó có 15 người Việt Nam, nhiều người băn khoăn về việc nên hay không nên đặt tour tới thiên đường du lịch này. TG&VN đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công liên quan đến vấn đề này, cũng như tình hình 3 nạn nhân bị thương nặng đang được điều trị tại Ai Cập.  

TIN LIÊN QUAN
co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay Thi thể 3 nạn nhân trong vụ đánh bom ở Ai Cập về đến Việt Nam
co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay Đêm trắng kinh hoàng ở Ai Cập
co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay
Đại sứ Trần Thành Công (Ảnh: TTXVN)

Thưa Đại sứ, sau khi 9 du khách Việt Nam và 3 thi thể nạn nhân vụ tấn công khủng bố tại Cairo đã được đưa về nước, tình hình sức khỏe 3 nạn nhân bị thương nặng còn lại ra sao?

Đại sứ Trần Thành Công: Sau khi vụ tấn công xảy ra, vào chiều tối 1/1, 9 công dân của chúng ta đã về nước an toàn và những người bị thương đã được tiếp tục điều trị tại các bệnh viện ở Việt Nam. Đến ngày 5/1, ba thi thể của hai du khách và 1 hướng dẫn viên du lịch cũng đã được thu xếp đưa về nước thành công.

co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay
Ba nạn nhân vui mừng khi nghe tin xuất viện vào ngày 9/1.

Còn 3 người bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Sheikh Zayed Specialized (Cairo), chiều 7/1, các bác sĩ tại đây cho biết cả 3 đã có thể trở về Việt Nam để điều trị tiếp. Tất nhiên họ có thể điều trị tại đây cho đến khi hoàn toàn bình phục, tuy nhiên, các nạn nhân và gia đình đều có nguyện vọng được về nước sớm nên Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Du lịch Ai Cập, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt và Công ty lữ hành SaigonTourist đưa ra phương án di chuyển các bệnh nhân này về nước an toàn nhất, với các thiết bị y tế đảm bảo và có bác sĩ đi kèm.

Đây là ba bệnh nhân bị thương rất nặng, trong đó có hai người vừa trải qua phẫu thuật nên chưa thể ngồi. Chính vì vậy, cả ba nạn nhân sẽ trở về nước bằng chuyên cơ đặc biệt, bay thẳng từ Cairo về thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, máy bay sẽ hạ cánh ở Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 10/1.

Hiện nay, Đại sứ quán đang tiếp tục làm việc với các bên liên quan về các chi phí hậu sự như vấn đề bảo hiểm, chi phí chữa trị, vận chuyển... du khách và thi thể nạn nhân giữa cơ quan hữu quan Việt Nam và Ai Cập.

Sau khi vụ khủng bố xảy ra, tình hình tâm lý cộng đồng người Việt tại Ai Cập có gặp xáo trộn nào không, thưa ông?

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Đại sứ quán đã cử cán bộ thông báo tình hình tới đại diện cộng đồng tại đây để trấn an tinh thần cho bà con. Hơn nữa, trên thực tế, như bà con người Việt tại đây cũng đã chứng kiến, các vụ tấn công xảy ra khá thường xuyên tại Ai Cập và chủ yếu nhằm vào các nhà thờ Công giáo. Sự việc đoàn du khách bị tấn công gần di tích khảo cổ Kim tự tháp Giza khá hi hữu và tình cờ rơi trúng vào chiếc xe buýt chở du khách Việt Nam.

Sau khi được Đại sứ quán thông tin, cộng đồng người Việt tại đây khá an tâm và hỗ trợ, hợp tác rất tốt với Đại sứ quán trong giải quyết sự vụ.

co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay
Đại kim tự tháp Giza, được xây dựng dưới triều đại của vua Khufu (2589-2566 trước Công nguyên) của Ai Cập, là điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách quốc tế. (Nguồn: Picturesboss)

Trong bối cảnh này, theo Đại sứ, các công dân Việt Nam có nên đặt các tour tới Ai Cập nữa hay không?

Ai Cập là một thiên đường du lịch. Tuy nhiên, trong thời điểm này, các công dân Việt Nam chưa nên tới đây du lịch. Mặc dù dịp vừa qua có hai sự kiện quan trọng là Giáng sinh và tết Dương lịch, an ninh Ai Cập được kiểm soát rất chặt chẽ, vậy mà vẫn xảy ra vụ tấn công mà công dân của chúng ta tình cờ trở thành nạn nhân. Vì vậy, những ai có ý định tới tham quan Ai Cập nói chung và các công ty lữ hành nói riêng cần tính toán thời điểm khác phù hợp để thiết kế các tour đảm bảo tối đa an toàn cho du khách.

Đối với các cá nhân, tổ chức đã có chương trình tới Ai Cập và không thể trì hoãn nên thông báo tới Đại sứ quán Việt Nam tại Cairo về chuyến đi, danh sách thành viên đoàn và lịch trình... để chúng tôi có thể kịp thời hỗ trợ khi gặp sự cố. Hiện nay, lực lượng an ninh Ai Cập đều có kế hoạch bảo vệ, đảm bảo an ninh cho các đoàn khách nước ngoài. Chính vì vậy, nếu công dân Việt Nam tham gia các sự kiện hay các tour du lịch tại đây cần tuyệt đối tuân thủ lịch trình và nên lựa chọn những địa điểm tham quan nhất định, có độ an toàn cao để tới tham quan.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Nhật Anh

(thực hiện)

co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay Vụ đánh bom xe du lịch tại Ai Cập: Đưa 9 người về nước an toàn

Liên quan đến công tác hỗ trợ các công dân Việt Nam trong vụ đánh bom khủng bố xảy ra ngày 28/12/2018 tại Ai Cập, ...

co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay Tin tốt lành từ Ai Cập: Hôm nay 9 du khách về đến Việt Nam

 Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cho biết đã có cuộc làm việc cuối cùng (ngày 31/12) với đoàn công tác của Thành ...

co nen di du lich ai cap vao thoi diem nay Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công: 9 nạn nhân Việt Nam trong vụ đánh bom đã có thể về nước.

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công cho biết các bên đã thống nhất như vậy sau cuộc gặp giữa Đại sứ ...