Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO có nguy cơ ngừng hoạt động

21/06/2019 15:32

Ngày 20/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo cho biết, các nước thành viên đang chuẩn bị cho việc dừng hoạt động Cơ quan giải quyết tranh chấp DSB.

TIN LIÊN QUAN
co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong Mỹ đình chỉ khiếu nại thương mại Trung Quốc tại WTO
co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong Cải tổ WTO trước khi mất khả năng hoạt động!
co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong
Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO có nguy cơ ngừng hoạt động. (Nguồn: WTO)

Nguyên nhân là do những bế tắc trong nhiều tháng liên quan đến việc Mỹ từ chối phê chuẩn các thẩm phán mới trong việc đưa ra quyết định phúc thẩm.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cáo buộc DSB vượt thẩm quyền khi ra các phán quyết vi phạm chủ quyền quốc gia. Phía Mỹ cho rằng, không một tòa án nước ngoài nào có thể thay thế hệ thống luật pháp của Mỹ, có nghĩa, nước này sẽ không từ bỏ thẩm quyền cuối cùng trong các tranh chấp thương mại với một thực thể nước ngoài.

Ông Azevedo cho biết, các nước thành viên WTO đang tích cực làm việc để tìm kiếm giải pháp phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay, nhưng cũng lường trước khả năng nỗ lực này không mang lại kết quả.

Ông Azevedo cho rằng, nếu không có một hệ thống giải quyết tranh chấp có chức năng đầy đủ thì sẽ dẫn tới những nhượng bộ trong quá trình hoạt động.

Thời hạn chót để DBS tìm kiếm đủ số thẩm phán cho các vụ kiện là vào tháng 12 tới nhưng theo ông Azevedo, đó là vấn đề cấp bách ngay từ bây giờ.

Về Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào tuần tới, ông Azevedo hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ nhất trí giảm căng thẳng thương mại toàn cầu.

co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong

 

Tổng thư ký LHQ kêu gọi WTO khôi phục tinh thần hợp tác quốc tế

(TGVN). Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres khẳng định: một hệ thống thương mại dựa trên các quy tắc, công bằng và không phân biệt ...

co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong

 

Mỹ không tuân thủ phán quyết của WTO, trợ cấp hàng tỷ USD cho Boeing

WTO yêu cầu Washington ngừng trợ cấp cho tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

co quan giai quyet tranh chap cua wto co nguy co ngung hoat dong

 

Nhà Trắng tuyên bố sẽ tiếp tục áp thuế và không chịu ràng buộc bởi quy định của WTO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 1/3 tiếp tục nhấn mạnh rằng, chính sách thương mại của Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi ...

(theo AFP)