'Cơm chẳng lành' với Mỹ, Trung Quốc thúc đẩy quan hệ thương mại với EU

22/10/2019 10:37

TGVN. Ngày 21/10, Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP của Pháp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, ông tin tưởng vào khả năng đạt được thỏa thuận đầu tư song phương với Liên minh châu Âu (EU).

TIN LIÊN QUAN
com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau Trung Quốc - EU: “Đối thủ toàn diện” hay “đối tác hợp tác”
com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau Trung Quốc - EU mâu thuẫn ngay từ việc soạn thảo tuyên bố chung
com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau
'Cơm chẳng lành' với Mỹ, Trung Quốc và EU 'qua lại' với nhau. (Nguồn: SCMP)

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, danh sách các lĩnh vực mà Trung Quốc từ chối cho doanh nghiệp nước ngoài tiếp cận đang giảm dần và nước này đang ngày càng mở cửa, qua đó "tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết một hiệp định đầu tư song phương”. Ông bày tỏ tự tin vào khả năng ký kết thỏa thuận này khi tiến trình đàm phán đang “tiến triển tốt”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, trong hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - EU năm nay, lãnh đạo hai bên nhất trí rằng, các cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến triển mang tính quyết định vào cuối năm nay, cho phép hai bên ký kết một thỏa thuận chất lượng cao vào năm 2020.

Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng "khởi động các cuộc thảo luận về hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc và EU”, đồng thời kêu gọi tiến hành xem xét tính khả thi trong ngắn hạn. Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc và EU là các đối tác kinh tế và thương mại lớn nhất của nhau.

Ông Vương Nghị cho biết thêm, Trung Quốc và Pháp sẽ ký kết 30-40 thỏa thuận trong chuyến thăm của Tổng thống Emmanuel Macron đến Trung Quốc từ ngày 4-6/11 sắp tới. Theo ông, Trung Quốc và Pháp, đều là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phải cùng nhau truyền tải thông điệp ủng hộ chủ nghĩa đa phương trước sự gia tăng của chủ nghĩa đơn phương.

Trung Quốc và EU đang xúc tiến đàm phán hiệp định đầu tư song phương để đạt được tiến triển quyết định vào cuối năm.

com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau

 

Tổng thống Trump lạc quan về thỏa thuận với Trung Quốc, Bắc Kinh đả kích

TGVN. Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện ...

com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau

 

Lần đầu tiên vượt Mỹ, Trung Quốc có số lượng 'startup kỳ lân' lớn nhất thế giới

TGVN. Ngày 21/10, Tạp chí Hurun Report của Trung Quốc công bố Danh sách "Kỳ lân" toàn cầu cho thấy, Trung Quốc hiện có nhiều công ...

com chang lanh voi my trung quoc va eu qua lai voi nhau

 

Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 11, Trung Quốc cam kết phối hợp

TGVN. Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông cho rằng, thỏa thuận thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ được ...

Văn Chu

(theo AFP)