Cơn “địa chấn” tài chính thế giới

Thế giới đang chứng kiến một cơn “địa chấn” tài chính tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua. Trung tâm “địa chấn” lần này là Phố Wall, New York. Ngân hàng đầu tư lớn thứ 4 của Mỹ Lehman Brothers bị sụp đổ. Cùng với đó sẽ là sự kết thúc của nhà môi giới lớn nhất toàn cầu Merrill Lynch. Tuy nhiên, ông lớn Merrill lớn tới mức không một ai muốn nó sụp đổ và vì thế mà Bank of America đã phải mua lại với giá 50 tỉ USD. Nạn nhân thứ 3 đang là tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG…, và danh sách đen này đang tiếp tục dài thêm.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Cái chết mang tên Lehman

 

Cái chết tức tưởi của 2 ngân hàng đầu tư quan trọng hàng đầu ở Mỹ Lehman và Merrill đã làm nghẹt thở các thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của Lehman đang có giá 3,8 USD bỗng chốc sau vài giờ chỉ còn chưa được 25 cent. Ở Tây Âu, trong số 18 thị trường chứng khoán, thì có tới 14 thị trường giảm trên 3%. Niềm hy vọng rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã ở đỉnh điểm vào tháng 8 năm ngoái đã không thành sự thực. Các chuyên gia còn dự báo rằng, ngay trong những tháng cuối năm nay, tại Mỹ sẽ còn có thêm trên 10 ngân hàng phải “gác kiếm”.

 

Những gì đang xảy ra hiện nay cho thấy đây là các vụ đổ vỡ tài chính lớn nhất đương đại. Chỉ mới đầu năm nay vẫn còn tồn tại 5 ngân hàng lớn độc lập tại Mỹ, thì nay chỉ còn 2. Bây giờ là lúc cần phải dọn dẹp hậu quả và hàng ngàn ngân hàng nhỏ ở Mỹ phải lãnh đủ bởi họ được Lehman bảo lãnh phát hành giấy vay nợ và nay các loại giấy tờ có giá đó đã mất giá thê thảm. Đến giờ thì không ai có thể chỉ ra được rằng giá trị gốc của các loại giấy vay nợ đó là bao nhiêu. Người ta còn phải chờ quá trình giải quyết phá sản, phải xem trị giá của mỗi cổ phiếu. Trước đó, một số tập đoàn đã ngỏ ý mua lại Lehman, nhưng người ta không xác định nổi ngân hàng khổng lồ giá gốc 150 tỉ USD này nay đáng giá bao nhiêu, hay chỉ là một số 0 tròn trĩnh. Người ta chỉ mua khi chính phủ đứng ra bảo lãnh, nhưng chính phủ đ ã nói “không”.

 

 Cách đây chưa đầy nửa năm, thế giới như trút được gánh nặng vì cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính đã xuống tới đáy. Lúc đó, TG&VN có bài viết tựa đề “Chớ vội mừng” và những diễn biến hiện nay đang chứng minh điều đó

Lý do chính khiến Lehman sụp đổ là vì ngân hàng này đã liều mình tham gia và rồi thua cuộc trong nhiều cuộc chơi đầy mạo hiểm, với những khoản đầu tư có khả năng đem lại lợi nhuận cực cao, nhưng cũng vì thế mà có độ rủi ro cực lớn. Đó cũng là một trong những lý do để FED không thể cứu Lehman bằng mọi giá. Với vụ “chìm tàu” cùng khoản nợ khổng lồ 613 tỉ USD, vụ phá sản của Lehman Brothers được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử.

 

FED phân biệt đối xử ?

 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tuyên bố từ đầu năm rằng sẽ cung cấp những khoản vay lớn cho các ngân hàng đầu tư đủ tiêu chuẩn trong trường hợp sự cố xảy ra. Chính sách mới này được đưa ra sau khi FED và Bộ Tài chính Mỹ dàn xếp để JPMorgan Chase mua lại Bear Stearns nhằm tránh một vụ đổ vỡ gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu của tập đoàn này. Lehman cũng đã từng hy vọng sẽ được FED cứu, tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Việc FED không can thiệp vào Lehman Brothers ngoài lý do đã nêu, còn là vì tình hình lúc này đã thay đổi. Hồi đầu năm, một vụ phá sản của Bear Stearn có thể có tác động tiêu cực nhiều hơn tới thị trường hơn là sự phá sản của Lehman lúc này.

 

Hiện nay, thị trường đã sẵn sàng chứng kiến tình huống phá sản của Lehman, còn vào tháng 3, nếu Bear sụp đổ hoàn toàn, đó sẽ là một cú sốc đối với hệ thống tài chính Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung. Bear nắm giữ 9.000 tỷ USD các công cụ tài chính, các nghiệp vụ phái sinh, và những tài sản này có mức độ ràng buộc cao với các tổ chức tài chính khác. Nếu Bear phá sản, sự đổ vỡ theo hiệu ứng domino là điều khó tránh khỏi. FED không ra tay cứu Lehman còn vì họ biết chắc nhiều định chế tài chính khác sẽ cần “chiếc đèn thần” của họ.

 

Đúng như vậy, những tưởng cơn ác mộng về sự sụp đổ của 2 ngân hàng sẽ qua mau thì một tai họa khác lại ập đến: Tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới của Mỹ AIG cũng rơi vào hoạn nạn. Cổ phiếu của AIG trong sáng thứ 3 vừa qua đã mất giá tới 43%. Bản thân AIG trong năm nay cũng đã mất đi 93% giá trị. Tuy nhiên, lo ngại hơn cả là sự ràng buộc mật thiết của Tập đoàn bảo hiểm này đối với hầu hết các ngân hàng lớn khác. “Tôi chưa từng biết đến một ngân hàng lớn nào lại không có sự phụ thuộc đáng kể đối với AIG” - ông K.Lewis, Giám đốc Bank of America đã phát biểu như vậy. Theo ông, sự sụp đổ của AIG sẽ là tai họa lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta biết cho đến nay.

 

Cái gì phải đến, đã đến. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không chần chừ công bố quyết định sẽ tiếp quản AIG để cứu “người khổng lồ” này khỏi rơi vào bi kịch như Lehman Brothers. Theo quyết định này, FED sẽ nắm giữ 80% cổ phần của AIG và đổi lại, cung cấp cho tập đoàn này một khoản vay lớn hơn GDP của Việt Nam là 85 tỷ USD trong vòng 2 năm để giúp AIG thanh khoản. Cái cách ứng cứu theo kiểu “em ngã, chị nâng”, thật là dễ hiểu.  AIG lớn đến mức có ảnh hưởng quá sâu rộng trong hệ thống tài chính Mỹ nói riêng và ngành tài chính toàn cầu nói chung. Theo CNN, AIG có 1.100 tỷ USD tài sản và 74 triệu khách hàng và hàng chục vạn nhân viên hoạt động tại hơn 100 nước. Nếu AIG sụp đổ, những tác động của vụ này tới hệ thống tài chính toàn cầu sẽ như là một trận cuồng phong lớn chưa từng thấy. Điều đáng nói là cuộc khủng hoảng này không chỉ khiến ba ngân hàng đầu tư ở Phố Wall là Bear Stearns, Lehman Brothers và Merrill Lynch tan rã, mà còn tác động rất mạnh tới các đối tượng khác trong ngành tài chính Mỹ. Từ đầu năm tới nay, đã có 11 ngân hàng thương mại ở Mỹ phá sản, đồng thời, khủng hoảng cũng không loại trừ các công ty bảo hiểm cỡ như AIG. Đương nhiên, trước khi đưa ra quyết định cứu AIG, các nhà chức trách Mỹ đã từ chối cấp cho nó khoản vay 40 tỷ USD theo đề nghị của tập đoàn này. FED hy vọng, Goldman Sachs và JPMorgan Chase sẽ cung cấp cho AIG một khoản vay từ 70 - 75 tỷ USD. Song, một khoản vay như vậy từ phía hai tập đoàn trên là giấc mơ giữa ban ngày, bởi chính ốc cũng chưa lo nổi ốc huống gì nghĩ tới cọc. Thế là Chính phủ Mỹ đã nắm 79,9% cổ phần của AIG, đồng nghĩa với việc Chính phủ Mỹ nắm quyền quản lý và nói đơn giản là AIG đã được quốc hữu hóa. Chính phủ giành quyền điều hành, quyền thay đổi một phần bộ máy hành chính và quyền phủ quyết trong việc thanh toán cổ tức.

 

Nhiều dư chấn

 

Tạm yên với AIG, thị trường chứng khoán khắp thế giới nhanh chóng hồi sức. Tuy nhiên, cơn lốc tài chính vẫn chưa dừng. Cái tên Goldman Sachs Group lại xuất hiên liên tục trên các phương tiện truyền thông. Ngân hàng đầu tư lớn nhất này của Mỹ  trong quý III năm tài chính này đã giảm 70% lợi nhuận so với cùng kỳ năm trước và đây là mức suy giảm lớn nhất của nó tính từ năm 1999, thời điểm bắt đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng.

 

Từ đầu tháng Giêng năm nay, nhà đầu cơ huyền thoại George Soros đã khẳng định: Thế giới đang đi vào một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ những năm 1930. Còn cách đây vài tháng, cựu Chủ tịch FED Alan Greenspan đã cảnh báo về một làn sóng sụp đổ của các ngân hàng và sự đảo lộn của nền tài chính thế giới. Rất tiếc rằng những dự báo trên đây đang trở thành sự thật.

 

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu không chỉ không bị đẩy lùi mà những điều tồi tệ nhất vẫn còn rình rập phía trước. Sự tồi tệ nhất không chỉ là sự sụp đổ của các thể chế cụ thể, mà là nỗi sợ hãi đang lan truyền. Không ai có thể dự liệu được rằng sắp tới ai sẽ là nạn nhân tiếp theo. Kinh tế thế giới chắc chắn rơi vào suy thoái vì thiếu tiền. Một số lãnh đạo nhà băng tỉnh táo cho rằng tốt nhất là không cho vay nữa. FED vừa quyết định giữ nguyên lãi suất bởi vấn đề là còn ai dám cho vay nữa không, chứ không phải là phải trả lãi bao nhiêu.

 

Ngày 17/9, Phố Wall chao đảo bởi hàng loạt tin xấu ập tới, đưa chứng khoán Mỹ xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Theo tờ New York Times, Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, một trong 2 ngân hàng đầu tư còn lại ở Phố Wall, đang tìm khả năng sáp nhập với ngân hàng Wachovia hoặc với một ngân hàng khác để tồn tại. Để đối phó với nạn bán tháo cổ phiếu, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã ban hành một quy định mới liên quan đến hoạt động giao dịch bán khống ở thị trường Mỹ, theo đó, sẽ không có bất kỳ một khoan nhượng nào đối với hoạt động bán khống không trung thực. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, môi giới sẽ không được phép cùng lúc đặt lệnh bán khống và đặt lệnh mua đối với cùng một loại cổ phiếu.

 

Trong 6 tháng qua, tổng số tiền FED chi cho thị trường tài chính Mỹ đã lên đến 900 tỷ USD. Trong đó, FED đã bơm 200 tỷ để giành quyền kiểm soát Fannie Mae và Freddie Mac; 85 tỷ USD để giải cứu AIG; 300 tỷ cho Cơ quan quản lý nhà đất Liên bang để hỗ trợ cho những người sở hữu bất động sản mất khả năng trả nợ ngân hàng; 29 tỷ USD cho JPMorgan Chase vay để mua lại Bear Stearns; 200 tỷ USD cho các khoản vay ngắn hạn để giúp các tổ chức tài chính tăng tính thanh khoản… Chắc rằng trong thời gian tới FED còn phải tiếp tục bơm nhiều tiền cho các ngân hàng còn lại ở Phố Wall và hàng loạt các ngân hàng nhỏ hơn đang là nạn nhân của cơn bão tài chính.

 

Dư chấn của cơn địa chấn tài chính Phố Wall đang tràn sang các châu lục khác, trước hết là châu Âu. Có tin ngân hàng lớn thứ tư của Anh, Lloyds TSB đang trong quá trình đàm phán để mua lại HBOS, nhà cho vay địa ốc lớn nhất và là ngân hàng lớn thứ 6 của Anh. Bất chấp thông tin AIG được giải cứu, cổ phiếu khối ngân hàng châu Âu vẫn tiếp tục đi xuống, đẩy chứng khoán châu Âu giảm mạnh ngày thứ ba liên tiếp trong tuần, đưa các chỉ số chứng khoán giảm hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn ở Nga, Bộ Tài chính đang phải bơm 45 tỷ USD để cứu hệ thống ngân hàng và chính phủ đã buộc thị trường chứng khoán ngừng giao dịch. Ở châu Á, các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan tạm thời lên điểm, nhưng thị trường Trung Quốc, Hong Kong và Singapore vẫn tiếp tục đi xuống.

 

Nền kinh tế Mỹ không chỉ hắt hơi sổ mũi mà đã nhiễm bệnh thực sự, và từ đó, sự lây lan sang các nền kinh tế khác là điều hiển nhiên không cần bàn cãi, vấn đề là mức độ lớn hay nhỏ mà thôi.

 

Các nhà chính trị vẫn tiếp tục trấn an dân chúng rằng Mỹ đủ mạnh để vượt qua cơn hoạn nạn. Trong khi đó, phần lớn các nhà kinh tế lại cho rằng những điều tồi tệ đang nằm ở phía trước. Cái gọi là “khuôn vàng thước ngọc” của hệ thống tài chính hiện tại đang tỏ ra bất lực trước thực tế phũ phàng. Phải chăng hệ thống quản lý tiền tệ, tài chính, ngân hàng… vốn được hình thành từ sau cuộc Đại khủng hoảng của những năm 1930, nay tỏ ra không còn phù hợp?

 

T.S Nguyễn Xuân

 

 

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc mới

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 3/7/2026: Bảo Bình tài lộc khởi sắc mới

Tử vi hôm nay 3/7/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/7/2026: Tuổi Sửu tình cảm lãng mạn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/7/2026: Tuổi Sửu tình cảm lãng mạn

Xem tử vi 3/7 - tử vi 12 con giáp hôm nay 3/7/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 3/7/2026, Lịch vạn niên ngày 3 tháng 7 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 3/7/2026, Lịch vạn niên ngày 3 tháng 7 năm 2026

Lịch âm 3/7. Lịch âm hôm nay 3/7/2026? Âm lịch hôm nay 3/7. Lịch vạn niên 3/7/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Finnolla đồng hành mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam

Finnolla đồng hành mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam

Trong tiến trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhu cầu tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến của học sinh, sinh viên Việt Nam không ngừng ...
Galaxy Z Fold8 bất ngờ lộ thông tin mới trước ngày ra mắt

Galaxy Z Fold8 bất ngờ lộ thông tin mới trước ngày ra mắt

Thông tin rò rỉ mới cho thấy Samsung có thể thay đổi thiết kế trên Galaxy Z Fold8. Dù thân máy được cho là dày hơn thế hệ trước, mẫu ...
Bật mí cách cài lịch âm cho iOS 27 trên màn hình khóa dễ dàng

Bật mí cách cài lịch âm cho iOS 27 trên màn hình khóa dễ dàng

Muốn xem lịch âm trên iPhone sau khi cập nhật iOS 27? Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể thêm lịch âm để tiện theo dõi ngày ...
Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?

Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng gần 3% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?

Giá vàng hôm nay 3/7/2026 bật tăng hơn 2% sau cú sốc việc làm Mỹ, dòng tiền vội quay về với vàng; Yếu tố nào khiến WGC vẫn tin vào 'cú nhảy vọt' cuối năm?
Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Căng thẳng Trung Quốc-EU: Nắng nóng ở châu Âu phơi bày một nghịch lý, Bắc Kinh chưa sẵn sàng giải quyết tận gốc

Đợt nắng nóng lịch sử tại châu Âu khiến nhu cầu đối với máy điều hòa không khí do Trung Quốc sản xuất tăng vọt.
Bình thường mới trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc

Bình thường mới trong quan hệ kinh tế Mỹ - Trung Quốc

Sau nhiều năm căng thẳng, hai ‘ông lớn’ Mỹ - Trung Quốc dường như đang phát đi tín hiệu sẵn sàng nối lại đối thoại trong những lĩnh vực có lợi ích chung.
Nhật Bản mạnh tay đầu tư vào Ấn Độ, thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Nhật Bản mạnh tay đầu tư vào Ấn Độ, thúc đẩy dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

Nhật Bản sẽ đầu tư khoảng 2.000 tỷ Yen (tương đương khoảng 13,8 tỷ USD) vào Ấn Độ thông qua hàng loạt dự án.
Đã 'chốt đơn' kế hoạch 'rút tiền' khỏi khí đốt Nga, vì sao EU vẫn tăng nhập khẩu?

Đã 'chốt đơn' kế hoạch 'rút tiền' khỏi khí đốt Nga, vì sao EU vẫn tăng nhập khẩu?

Một báo cáo mới cho thấy, nhập khẩu khí đốt từ Nga vào Liên minh châu Âu (EU) đã tăng trong những tháng đầu năm 2026.
Khủng hoảng nhiên liệu tại Nga: Moscow vào tình huống hiếm gặp, Tổng thống Putin thừa nhận một điều

Khủng hoảng nhiên liệu tại Nga: Moscow vào tình huống hiếm gặp, Tổng thống Putin thừa nhận một điều

Sau nhiều tháng hứng chịu các đòn tấn công của Ukraine, các nhà máy lọc dầu bốc cháy và nguồn cung nhiên liệu trên khắp nước Nga bị gián đoạn.
Bắc Ninh ‘bắt tay’ Samsung đồng hành phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Bắc Ninh ‘bắt tay’ Samsung đồng hành phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh.
PVEP nâng cao hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí

PVEP nâng cao hiệu quả thăm dò, khai thác dầu khí

PVEP - đơn vị thành viên của Petrovietnam vẫn duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định và hiệu quả trong 6 tháng đầu năm 2026.
Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng

Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng

Petrovietnam tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng tại Diễn đàn Dầu khí - Năng lượng thường niên 2026 diễn ra tại Hà Nội.
GNI tăng mức gần 5.000 USD, Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thu nhập trung bình cao

GNI tăng mức gần 5.000 USD, Việt Nam được nâng hạng lên nhóm thu nhập trung bình cao

Trong bản cập nhật phân loại thu nhập quốc gia công bố ngày 1/7, Ngân hàng thế giới (WB) nâng hạng Việt Nam lên nhóm thu nhập trung bình cao.
Giá nông sản hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê còn biến động mạnh, Tiêu đối mặt bất ổn; Giá xăng dầu xuống đáy 4 tháng, OPEC+ vẫn tính tăng sản lượng

Giá nông sản hôm nay 2/7/2026: Giá cà phê còn biến động mạnh, Tiêu đối mặt bất ổn; Giá xăng dầu xuống đáy 4 tháng, OPEC+ vẫn tính tăng sản lượng

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 2/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 2/7: Ổn định trên cả 3 miền, giá dao động từ 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/7: Ổn định trên cả 3 miền, giá dao động từ 60.000 - 66.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/7, tạm thời giữ ổn định trên cả nước. Khảo sát mới nhất cho thấy, heo hơi trên cả nước đang được mua bán từ 60.000 - 66.000 đồng/kg.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7: Đồng USD tiếp tục tăng, đồng Yen phục hồi trở lại

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/7 cho thấy đồng USD tiếp tục tăng, trong khi đồng Yen ghi nhận đà phục hồi trở lại.
Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Khi trải nghiệm khách hàng trở thành thước đo mới của Bancassurance

Tại một số thị trường châu Á – Thái Bình Dương, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 70% doanh số phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7: Đồng USD đảo ngược tăng nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/7 cho thấy đồng USD tăng giá trở lại nhờ dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6: Đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 30/6 ghi nhận đồng Yen Nhật giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD kể từ năm 1986.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6: Đồng USD giữ đà tăng do giới đầu tư theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 29/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD do giới đầu tư tích cực theo đuổi 'chủ nghĩa ngoại lệ của nước Mỹ'.
MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

MB và cơ quan thuế ký kết hợp tác, lấy người nộp thuế làm trung tâm, lấy chuyển đổi số làm nền tảng

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Cục Thuế (Bộ Tài chính) cùng 20 Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Phiên bản di động