“Công đoàn phải như người nội trợ”

25/04/2008 14:31

Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm tại Đại hội Công đoàn Bộ Ngoại giao lần thứ 26 ngày 22/4 vừa qua tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (bên phải) chúc mừng CĐ Bộ Ngoại giao được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ VN.

Báo cáo trước Đại hội, Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao Bùi Văn Khoa khẳng định trong nhiệm kỳ 2003-2008, Công đoàn Bộ Ngoại giao đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, các cấp Công đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và cơ bản đã hoàn thành những mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Công đoàn Bộ lần thứ 25 đề ra, góp phần xứng đáng vào thành tích chung của Bộ Ngoại giao trong những năm qua. Tuy nhiên, bản báo cáo cũng nêu ra những mặt còn hạn chế, khuyết điểm cần được rút ra để khắc phục.

Bản báo cáo nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2008-2013 của Công đoàn Bộ Ngoại giao là phải nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, không ngừng phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác đối ngoại trong tình hình mới; năng động sáng tạo trong công tác, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới toàn diện đất nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; củng cố và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng và Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Sau khi biểu dương những hoạt động tích cực của nhiệm kỳ Công đoàn khóa 25, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng Đại hội Công đoàn lần thứ 26 này là một hoạt động lớn của Bộ Ngoại giao trong đầu năm 2008. Phó Thủ tướng thông báo, những năm qua, công tác đối ngoại của ngành Ngoại giao đã có nhiều khởi sắc, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng của đất nước. Đó là phần thưởng cao quý dành cho những người làm công tác đối ngoại nói chung và Bộ Ngoại giao nói riêng. Phó Thủ tướng khẳng định, trong thành tựu đó, có sự đóng góp không nhỏ của Công đoàn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Công đoàn, cùng với tổ chức Đảng, phải làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động anh chị em nắm chắc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước để họ làm tốt chức năng của mình. Theo Phó Thủ tướng, làm như thế nào để tất cả công đoàn viên hưởng ứng tích cực là nghệ thuật của người lãnh đạo Công đoàn. Bên cạnh đó, Công đoàn phải nắm bắt suy nghĩ, tâm tư nguyện vọng của anh chị em, nhằm tạo không khí vui vẻ trong đơn vị, giúp họ cảm thấy thoải mái trong công việc của mình.

Một vấn đề nữa mà Phó Thủ tướng yêu cầu Công đoàn phải thực hiện là xây dựng phong trào thi đua lành mạnh, công bằng, đặc biệt là xây dựng cơ quan văn hóa, có nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Ngoại giao phải là cơ quan đi đầu trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh lịch sự. Phó Thủ tướng chỉ đạo Công đoàn phải quan tâm hơn nữa đến đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho toàn thể công đoàn viên, phải phát hiện xem ai gặp khó khăn để kịp thời hỗ trợ, nhất là các cán bộ hưu trí. Phó Thủ tướng mong rằng, BCH Công đoàn khóa 26 phải sát sao hơn, năng động hơn, công bằng hơn trong công tác thi đua để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công đoàn viên.

Nhân dịp này, Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2008-2013 gồm 19 đồng chí.

P.V