Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vẫn hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

14/08/2019 17:27
V.A
14/08/2019 17:27

TGVN. Có 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam được khảo sát có mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất và đánh giá thị trường Việt Nam hiệu quả, đầy hấp dẫn, chất lượng các sản phẩm ngày càng được cải thiện.    

TIN LIÊN QUAN
cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam- Nhật Bản
cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban Hướng đi cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới cộng đồng Kinh tế chung ASEAN
cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban
Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đi thăm các gian hàng tại Triển lãm VME 2019. (Ảnh: V.A)

Thông tin vừa được ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội đưa ra tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam (VME 2019) và Triển lãm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam-Nhật Bản lần thứ 8, ngày 14/8, tại Hà Nội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong những năm vừa qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển về cả số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Tại cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VII vào đầu năm nay, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí triển khai 3 nội dung nhằm phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, bao gồm hỗ trợ đầu tư thiết bị đồ gá, khuôn đúc; đào tạo nguồn nhân lực, lĩnh vực quản lý kinh doanh; thu hút đầu tư, xúc tiến phát triển thị trường nhằm tăng doanh số và giảm chi phí sản xuất.

Theo ông Vũ Trọng Tài - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Reed Tradex Việt Nam, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng về các lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong khu vực Đông Nam Á.

“Với xu hướng chuyển dịch dòng đầu tư cho các ngành sản xuất, lợi thế về nguồn nhân lực, địa chính trị, chính sách hỗ trợ ổn định của Chính phủ, nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã và đang xây dựng nhà máy ở các khu công nghiệp Việt Nam, giúp mở rộng nguồn lực và gia tăng năng lực sản xuất để có thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng ở trong và ngoài nước”, ông Vũ Trọng Tài nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, 2 triển lãm VME 2019 và SIE 2019 được kỳ vọng sẽ mạnh mẽ nhân đôi cơ hội kinh doanh và thúc đẩy chỉ số nội địa hóa cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc và phụ tùng công nghiệp, cũng như ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam với hơn 200 thương hiệu, đến từ 20 quốc gia công nghệ hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan và Mỹ.

Triển lãm tạo ra các cơ hội kết nối và thúc đẩy giao thương giữa các nhà cung cấp thiết bị, máy móc công nghệ với các nhà sản xuất để các bên có thể cùng nhau thảo luận về khả năng hợp tác, mở rộng mạng lưới kinh doanh. Theo đó, Triển lãm sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam gia tăng sức cạnh tranh trong ngành công nghiệp hỗ trợ và sản xuất phụ tùng công nghiệp.

Ông Hironobu Kitagawa Trưởng đại diện của Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) thông tin, có 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam được khảo sát có mong muốn mở rộng hoạt động sản xuất và đánh giá thị trường Việt Nam hiệu quả, đầy hấp dẫn, chất lượng các sản phẩm ngày càng được cải thiện.

Riêng năm 2018 số dự án đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng cao nhất từ trước đến nay với 630 dự án. Cùng với đó, việc thu mua phụ tùng, nguyên liệu của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ năm 2010 trở lại đây.

Tuy nhiên, để phục vụ hoạt động sản xuất lâu dài, theo đại diện JETRO, việc làm hiệu quả nhất là tạo cơ hội để các doanh nghiệp hợp tác sản xuất kinh doanh với nhau, đặc biệt là tạo điều kiện để các nhà sản xuất phụ tùng, linh kiện tiềm năng của Việt Nam gặp gỡ, trao đổi với các nhà chế tạo, lắp ráp của Nhật Bản.

“Triển lãm được tổ chức với mục đích phát triển hơn nữa ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và tăng cường tỷ lệ nội địa hóa, thu mua các linh kiện, phụ tùng của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam,” ông Hironobu Kitagawa cho hay.

Theo Công sứ, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt nam Daisuke Okabe, trong số 1.800 doanh nghiệp thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam, có đến một nửa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

“Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, nhất là các nhà cung cấp phụ tùng, linh kiện trong ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò then chốt, giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam”, ông Daisuke Okabe khẳng định.

cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban

 

Doanh nghiệp Nhật gặp khó vì tỷ lệ nội địa hóa tại Việt Nam thấp

TGVN. Tỷ lệ nội địa hóa nguyên liệu, vật tư, linh kiện của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là 36,3%, thấp hơn so ...

cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban

 

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng tới nền sản xuất thông minh

Sáng 8/8, Triển lãm về Máy móc và Công nghệ cho Ngành sản xuất và Công nghiệp hỗ trợ - (Vietnam Manufacturing Expo 2018) đã ...

cong nghiep ho tro viet nam van hap dan doanh nghiep nhat ban

 

Nhiều giải pháp công nghệ mới tại Vietnam Manufacturing Expo 2018

Diễn ra từ ngày 8-10/8 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Triển lãm Quốc tế “Vietnam Manufacturing ...