Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tuyên Quang

04/05/2018 21:35

Ngày 4/5,  Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác Bộ Ngoại giao có buổi làm việc với Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Tuyên Quang về “Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”. 

TIN LIÊN QUAN
cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang Những ngày hội văn hóa lớn sắp diễn ra tại Tuyên Quang
cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang Tạo cầu nối kinh tế giữa tỉnh Tuyên Quang với Nam Phi

Tham dự đoàn còn có đại diện Văn phòng Đảng ủy đoàn thể; Cục Ngoại vụ; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO.

Về phía tỉnh Tuyên Quang có Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tạ Đức Tuyên; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hải Anh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Tuyên Quang đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đáng chú ý, công tác đối ngoại của tỉnh được chú trọng và có chuyển biến tích cực ngày càng phong phú, đa dạng, được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Tỉnh đã thực hiện hiệu quả chính sách mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế để thu hút đầu tư theo hướng phát triển bền vững; tích cực hoàn thiện bộ máy; nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu quả đầu tư và các hoạt động xúc tiến đầu tư nước ngoài,…góp phần quảng bá hình ảnh của Tuyên Quang đến với bạn bè trong nước và quốc tế, thúc đẩy hợp tác hữu nghị, thu hút nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Để công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội được đẩy mạnh hơn nữa, phía tỉnh đưa ra một số đề xuất kiến nghị đối với Bộ. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang mong muốn Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong việc thông tin, quảng bá, giới thiệu các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài đến đầu tư, tìm hiểu về tỉnh. Đồng thời, tổ chức các đoàn cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài thăm và làm việc tại tỉnh.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đồng chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tỉnh ủy cũng đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong việc thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Oita và tỉnh Aomori (Nhật Bản), cũng như một số địa phương của Hungary, Indonesia; hỗ trợ tỉnh thăm và làm việc với các địa phương, tổ chức nước ngoài cũng như xây dựng mối quan hệ với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tỉnh Tuyên Quang với thế mạnh về văn hóa, mong muốn Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ trong quá trình tỉnh hoàn thiện hồ sơ di sản văn hóa “Then Tày - Nùng - Thái ở Việt Nam” trình UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; hỗ trợ hướng dẫn tỉnh lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Khu di tích thiên nhiên Ba Bể - Na Hang là di sản thế giới.

Cùng với đó, tỉnh mong muốn phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức “Hội nghị gặp gỡ Tuyên Quang” vào đầu năm 2019. Ngoài ra, tỉnh cũng đề xuất Bộ Ngoại giao hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân; đề nghị Bộ Ngoại giao làm việc với Bộ Nội vụ thống nhất giữ nguyên Sở Ngoại vụ là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh thực hiện tham mưu công tác đối ngoại.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh ý nghĩa di tích lịch sử của cơ quan Bộ Ngoại giao tại tỉnh; cảm ơn cũng như ghi nhận sự quan tâm và hỗ trợ của Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đối với tỉnh trong thời gian qua.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh ý nghĩa di tích lịch sử của cơ quan Bộ Ngoại giao tại tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Ông Chẩu Văn Lâm cho biết, hiện nay, tỉnh Tuyên Quang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển triển tiềm năng của rừng, du lịch. Đây sẽ là cơ hội hợp tác, đầu tư vào những thế mạnh rất lớn này của tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh vẫn còn gặp những khó khăn. Chính vì vậy, ông Chẩu Văn Lâm mong rằng, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh tìm kiếm nhà đầu tư trong thời gian tới.

Lắng nghe ý kiến của Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo, người dân tỉnh Tuyên Quang đã che chở, giúp đỡ cán bộ ngành Ngoại giao trong những năm kháng chiến và gìn giữ Khu di tích Bộ Ngoại giao.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, địa phương là chủ thể quan trong quá trình tranh thủ điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội đất nước, hội nhập quốc tế. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh Tuyên Quang và coi đây chính là nơi giáo dục tư tưởng, nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ trong Ngành.

Thứ trưởng Thường trực đánh giá cao những kết quả, thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mà tỉnh đã đạt được; khẳng định, địa phương là chủ thể quan trọng trong quá trình tranh thủ điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế. Với tinh thần quyết liệt từ lãnh đạo Bộ cũng như sự phối hợp giữa Bộ Ngoại giao và các cơ quan đối ngoại địa phương sẽ là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hội nhập quốc tế của các địa phương.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn trao tặng tranh cho Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao đã xây dựng các cơ chế để hỗ trợ, giúp đỡ và cùng phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tăng cường công tác đối ngoại. Đặc biệt, coi Tuyên Quang là một trong những tỉnh trọng tâm nhằm kết nối với bên ngoài khai thông khó khăn về hạ tầng, xúc tiến đầu tư, hợp tác ODA, các nguồn vốn đầu tư phi chính phủ.

Thứ trưởng Thường trực đề nghị phía tỉnh cung cấp những thông tin về nhu cầu hợp tác đầu tư để Bộ tiếp thu nghiêm túc và có giải pháp hỗ trợ và căn cứ vào thế mạnh của địa phương để giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài đến với tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao đã có những trao đổi với phía tỉnh Tuyên Quang trong hỗ trợ về kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài, thông tin tuyên truyền quảng bá hình ảnh địa phương đến với bạn bè trong và ngoài nước, cũng như việc lập hồ sơ trình UNESCO công nhận một số di sản của tỉnh...

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang
Ông Hoàng Xuân Hải, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao trao 30 triệu đồng ủng hộ cho 15 gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã ủng hộ 30 triệu đồng cho 15 gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh.

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang Ban Nữ công Ngoại giao về nguồn, trao quà hỗ trợ hộ nghèo ở Tuyên Quang

Ngày 11/4, Ban Nữ công Công đoàn Bộ Ngoại giao thực hiện chương trình công tác về nguồn thăm Khu di tích Bộ Ngoại giao ...

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang đến năm ...

cong tac doi ngoai phuc vu phat trien kinh te xa hoi tinh tuyen quang Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu cơ sở 14 tỉnh Tây Bắc

Sáng 26/10, tại TP. Tuyên Quang đã diễn ra hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu cơ sở 14 tỉnh Tây Bắc.

Nguyễn Hồng