Công ty vận hành: Đập Tam Hiệp 'biến dạng nhẹ' nhưng vẫn an toàn

22/07/2020 10:05

TGVN. Công ty vận hành đập Tam Hiệp ở Trung Quốc cho biết, con đập bị "biến dạng nhẹ" do mưa lũ thời gian qua, song vẫn đảm bảo an toàn, hãng tin Asia Times dẫn thông tin đăng tải trên Tân Hoa xã.

TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc: Lũ sông Dương Tử đổ bộ, mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp dâng cao kỷ lục
Ảnh ấn tượng tuần (13-19/7): Đập Tam Hiệp 'oằn mình’ chống lũ, xung đột Armenia-Azerbaijan và Covid-19 chết chóc ở Mexico
cong ty van hanh dap tam hiep bien dang nhe nhung van an toan
Đập Tam Hiệp xả lũ ngày 19/7/2020. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tân Hoa xã ngày 21/7 dẫn thông tin từ Trung tâm quản lý Tập đoàn Tam Hiệp - công ty vận hành con đập lớn nhất Trung Quốc, thừa nhận đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc đã bị "biến dạng nhẹ", một số kết cấu phụ của đập bị cong vênh.

Tình trạng biến dạng này xuất hiện từ thứ Bảy tuần trước (18/7) khi nước lũ từ các tỉnh phía Tây Trung Quốc gồm Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh đổ về sông Dương Tử tăng mạnh, khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đạt kỷ lục 61.000m³/s. Tuy nhiên, tình trạng này không kéo dài lâu.

Tân Hoa xã cũng nhấn mạnh, các thông số hoạt động của đập Tam Hiệp vẫn trong tiêu chuẩn và việc kiểm soát lũ được giám sát chặt chẽ dựa trên các thông số kỹ thuật thiết kế của đập.

Wang Hao, một thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và chuyên viên về thủy lợi tại Ủy ban quản lý sông Dương Tử thuộc Bộ Tài Nguyên Nước Trung Quốc, khẳng định đập Tam Hiệp vẫn có thể chống chịu được lũ thậm chí mạnh gấp đôi trận lũ hôm 18/7.

Zhang Shuguang, một giám đốc thuộc Trung tâm quản lý dự án Tam Hiệp, thậm chí nói rằng con đập vẫn hoạt động tốt trong 500 năm nữa. Song ông cũng cảnh báo, công tác kiểm soát lũ cho sông Dương Tử không thể chỉ dựa vào đập Tam Hiệp.

Những thông tin trên được đưa ra giữa lúc có nhiều đồn đoán rằng đập Tam Hiệp - đập thủy điện lớn nhất Trung Quốc - bị biến dạng thậm chí có nguy cơ sập sau các đợt lũ liên tiếp trên sông Dương Tử những ngày gần đây do mưa lớn kéo dài hơn 1 tháng qua.

cong ty van hanh dap tam hiep bien dang nhe nhung van an toan
Trung Quốc đã phải mở cửa xả lũ của các đập lớn hoặc thậm chí dùng thuốc nổ phá 2 đoạn đê ở sông Trừ Hà tỉnh An Huy để giảm sức ép từ nước lũ. (Nguồn: Guardian)

Trong tuần này, giới chức Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo lũ ở cả 3 con sông lớn gồm Dương Tử, Hoàng Hà và Hoài Hà. Đập Tam Hiệp đã đón 2 trận lũ trên sông Dương Tử và được dự báo tiếp tục đón thêm trận lũ mới trong tuần này.

Trong khi đó, đợt lũ thứ hai xuất hiện ở thượng nguồn dòng Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh, buộc Trung Quốc phát cảnh báo lũ cấp 4 ở con sông này trạm thủy văn ở thành phố Lan Châu đo được lưu lượng nước trên sông Hoàng Hà lên tới 3.000 m³/s tối 20/7.

Cũng trong ngày 20/7, giới chức khí tượng thủy văn địa phương đã ban bố cảnh báo đỏ về nguy cơ lũ lụt ở sông Hoài, con sông dài thứ 4 của Trung Quốc, khi hoàn lưu mưa lớn có xu hướng dịch chuyển từ miền Trung và miền Nam sang miền Bắc nước này. Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể hứng một đợt lũ nghiêm trọng hơn do mùa mưa vào cao điểm ở cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Đến nay, đợt mưa lũ nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người ở Trung Quốc, gây thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính lên đến 12 tỷ USD.

Lũ lụt tàn phá Trung Quốc – Khả năng ngăn lũ của đập Tam Hiệp tiếp tục bị nghi ngờ

 

Lũ lụt tàn phá Trung Quốc – Khả năng ngăn lũ của đập Tam Hiệp tiếp tục bị nghi ngờ

TGVN. Các câu hỏi tiếp tục được đặt ra về tác động ngăn lũ của con đập lớn nhất thế giới, vốn được thiết kế với ...

Lũ mới ập đến sông dài nhất Trung Quốc, đập Tam Hiệp 'oằn mình' đối phó

 

Lũ mới ập đến sông dài nhất Trung Quốc, đập Tam Hiệp 'oằn mình' đối phó

TGVN. Đập Tam Hiệp của Trung Quốc đang đứng trước phép thử lớn khi một đợt lũ mới xuất hiện ở thượng nguồn sông Trường Giang.

Hình ảnh lũ lụt ở Trung Quốc: Sông Trường Giang tiếp tục dâng cao, vượt mức báo động, vẫn lo ngại vỡ đập Tam Hiệp

 

Hình ảnh lũ lụt ở Trung Quốc: Sông Trường Giang tiếp tục dâng cao, vượt mức báo động, vẫn lo ngại vỡ đập Tam Hiệp

TGVN. Mực nước trên 433 sông ở Trung Quốc đã vượt mức nguy hiểm kể từ đầu tháng 6, trong đó 33 sông lên cao kỷ ...

 

(theo Minh Phương/Dân trí/Taiwan News, Asia Times)