Lũ mới ập đến sông dài nhất Trung Quốc, đập Tam Hiệp 'oằn mình' đối phó

17/07/2020 14:33

TGVN. Đập Tam Hiệp của Trung Quốc đang đứng trước phép thử lớn khi một đợt lũ mới xuất hiện ở thượng nguồn sông Trường Giang.

TIN LIÊN QUAN
Hình ảnh lũ lụt ở Trung Quốc: Sông Trường Giang tiếp tục dâng cao, vượt mức báo động, vẫn lo ngại vỡ đập Tam Hiệp
Trung Quốc: Phép thử lớn cho đập Tam Hiệp mùa mưa lũ bất thường
1820 tam hiep 1594173692537
Đập Tam Hiệp chịu sức ép lớn do mưa lũ. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn của sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc vào sáng nay 17/7. Đây là trận lũ thứ hai trên dòng sông dài nhất Trung Quốc trong vòng nửa tháng qua do mưa lớn bất thường kéo dài.

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang dự báo, trận lũ thứ hai này trên sông Trường Giang có thể nghiêm trọng hơn trận đầu tiên hồi đầu tháng.

Lũ lớn khiến mực nước tại các nhánh của sông Trường Giang dâng cao và khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp cũng tăng mạnh. Khoảng 10h sáng nay, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa này là 50.000 m³/s và có thể lên tới 55.000 m3/s vào tối nay. Trong trận lũ đầu tiên, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp tối đa là 53.000 m³/s.

1908 lut 1 1594968827052
Hơn 38 triệu người đã phải sơ tán vì lũ lụt ở Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Để hạn chế ngập lụt ở vùng hạ lưu, đập Tam Hiệp đã giữ lại một phần nước lũ, khiến mực nước tại đây hiện cao hơn 10m so với mức báo động. Trong khi lưu lượng nước vào là 50.000-55.000m³/s, thì lượng nước xả ra chỉ khoảng 35.000m³/s.

Kể từ đầu tháng 6, mực nước hơn 400 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức báo động, thậm chí mực nước ở 33 sông vượt kỷ lục trong trận lụt lịch sử năm 1998. Đập Tam Hiệp đầu tháng này đã phải mở cửa xả lũ đầu tiên trong năm nay. Trong khi giới chức Trung Quốc nói đập đã mở 3 cửa xả lũ, các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã mở toàn bộ 9 cửa xả lũ.

1940 lut 2 1594968833188
Mưa lũ kéo theo sạt lở đất đã phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà ở Trung Quốc. (Nguồn: China Daily)

Trong khi đó, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, từ sáng 17/7 đến sáng 18/7, mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam, Tây Tạng. Thậm chí, một số khu vực ở Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 180 mm/ngày.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang hôm nay đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.

Mưa lớn kéo dài từ đầu tháng 6 ở các khu vực miền Nam Trung Quốc đã kéo theo tình trạng lũ lụt nghiêm trọng nhất hàng chục năm qua, khiến 141 người mất tích hoặc thiệt mạng, 38 triệu người phải sơ tán, phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế hơn 10 tỷ USD.

Trong bối cảnh mưa lũ nghiêm trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 12/7 chỉ đạo huy động nguồn lực hỗ trợ để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa lũ mức cao nhất ở hạ nguồn đập Tam Hiệp

 

Trung Quốc nâng cảnh báo mưa lũ mức cao nhất ở hạ nguồn đập Tam Hiệp

TGVN. Trung Quốc đã nâng cảnh báo mưa lũ lên mức cao nhất tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ở hạ nguồn đập Tam ...

Ảnh ấn tượng tuần (29/6-5/7): Nỗi lo vỡ đập Tam Hiệp, ông Trump ‘làm dáng’ và Covid-19 càn quét thế giới

 

Ảnh ấn tượng tuần (29/6-5/7): Nỗi lo vỡ đập Tam Hiệp, ông Trump ‘làm dáng’ và Covid-19 càn quét thế giới

TGVN. Mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc khiến đập Tam Hiệp phải xả lũ, ông Trump tạo dáng với gậy bóng ...

Chuyên gia lý giải ảnh hưởng đến Việt Nam từ việc đập Tam Hiệp xả lũ

 

Chuyên gia lý giải ảnh hưởng đến Việt Nam từ việc đập Tam Hiệp xả lũ

TGVN. Trước băn khoăn của nhiều người về việc đập thủy điện Tam Hiệp trên sông Dương Tử (Trung Quốc) xả lũ có khả năng ...

(theo Minh Phương/Dân trí, THX)