Covid-19: 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore đã về nước an toàn

24/03/2020 18:17

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương khẳng định, 37 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore do dịch Covid-19 đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài an toàn vào chiều 24/3.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Cập nhật 7h ngày 24/3: Thêm nhiều nước phong tỏa toàn quốc, số ca mắc Covid-19 mới tại Italy giảm, Myanmar có ca nhiễm đầu tiên
covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore hỗ trợ 35 công dân bị mắc kẹt tại sân bay Changi
covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan
Niềm vui của các công dân khi làm thủ tục lên máy bay về Hà Nội sáng 24/3.

Như TG&VN đã đưa tin, theo lịch trình, các công dân Việt Nam này sẽ rời Singapore về Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay SQ178 sáng 23/3. Tuy nhiên, hãng hàng không Singapore Airlines đã thông báo huỷ chuyến nên các công dân này bị kẹt tại sân bay Changi.

Ngay khi nhận được thông tin, ngay đêm 22/3, Đại sứ quán Việt Nam đã ngay lập tức vào cuộc. Trực tiếp Đại sứ Tào Thị Thanh Hương và các cán bộ Sứ quán đã tìm hiểu tình hình, tập hợp thông tin để nắm bắt tình hình cụ thể, nghe nguyện vọng cũng như các khó khăn của các công dân, đồng thời động viên các công dân bình tĩnh, yên tâm sẽ được Đại sứ quán hỗ trợ, bảo hộ cần thiết và sẽ phối hợp các cơ quan chức năng và hãng hàng không để bố trí chuyến bay về nước.

Ngay trong đêm 22/3, Đại sứ quán đã lên kế hoạch khẩn cấp phân công và sáng sớm ngày 23/3, tổ chức triển khai các nhiệm vụ cụ thể cho từng người, giải quyết công việc khẩn trương.

Đại sứ quán đã lên danh sách cụ thể từng công dân mà đa phần là các du học sinh từ nhiều nước khác nhau quá cảnh và bị mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore và gửi công hàm đề nghị hãng hàng không Singapore Airlines có biện pháp xử lý phù hợp, bảo đảm quyền lợi của các công dân Việt Nam, hỗ trợ một phần chi phí ăn uống cho các công dân ta tại sân bay.

Đại sứ quán đồng thời liên hệ với Ban quản lý sân bay Changi đề nghị có biện pháp hỗ trợ các công dân Việt Nam trong thời gian chờ thu xếp chuyến bay mới.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã liên lạc với các cơ quan chức năng tại Việt Nam  như: Cục Lãnh sự, Cục Hàng không dân dụng Việt Nam… để bố trí, thu xếp việc tiếp nhận những công dân này. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiếp nhận thông tin và tích cực phối hợp, triển khai các công việc liên quan.

covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan
Các công dân làm xong thủ tục tại sân bay Changi, Singapore và nhắn tin thông tin, cảm ơn Đại sứ quán.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng của các cán bộ, nhân viên Sứ quán, với sự phối hợp, giúp đỡ tích cực của các cơ quan trong nước, đến 20h ngày 23/3, Singapore Airlines đã cam kết sẽ bố trí cho các công dân Việt Nam về Hà Nội trên chuyến bay của hãng này vào 9h00 sáng ngày 24/3.

Cho đến thời điểm này, 37 công dân mắc kẹt tại sân bay Changi, Singapore đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài an toàn.

Em Hà Tuấn Anh, du học sinh tại Mỹ, trong nhóm công dân đang có mặt tại sân bay cho biết, sau khi sự việc xảy ra, mọi người dù lo lắng nhưng đã nhanh chóng tập hợp lại để hỗ trợ nhau, đồng thời gọi điện tới Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đề nghị hỗ trợ. Các thành viên đều rất phấn khởi, cảm kích trước sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Ngay sau khi đến Nội Bài an toàn, các công dân đã gửi thông tin sang và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sứ quán ta tại Singapore.

* Liên quan tới tình hình cộng đồng người Việt nói chung tại Singapore trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại quốc đảo này, với 509 ca nhiễm (tính tới hết ngày 23/3), Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết, Đại sứ quán đã thông qua Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tuyên truyền, khuyến cáo bà con, các em học sinh, sinh viên bình tĩnh, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của nước sở tại, có các biện pháp bảo đảm an toàn cho bản thân, hạn chế tụ tập đông người. Tới thời điểm này, không có người Việt nào tại Singapore bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Singapore hiện nay đã ra thông báo từ 23h59 ngày 23/3/2020 sẽ cấm nhập cảnh cũng như quá cảnh đối với tất cả khách đến Singapore theo diện ngắn hạn, do đó đề nghị các công dân có kế hoạch di chuyển liên quan tới Singapore điều chỉnh lịch trình đi lại cho phù hợp.

covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan

 

Bộ Ngoại giao thông tin về 40 công dân Việt Nam đang bị mắc kẹt tại sân bay Dallas (Hoa Kỳ)

TGVN. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cho biết, 40 công dân Việt Nam trong đó có các du học sinh bị mắc kẹt tại sân ...

covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan

 

Bộ Ngoại giao: Sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam bị 'kẹt' tại sân bay quốc tế do dịch Covid-19

TGVN. Thông báo mới nhất của Bộ Ngoại giao về việc công dân Việt Nam bị "kẹt" ở sân bay quốc tế trong bối cảnh ...

covid 19 37 cong dan bi mac ket tai san bay changi singapore da ve nuoc an toan

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thông tin về việc công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Kuala Lumpur

TGVN. Ngay sau khi nhận được thông tin về việc một công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Kuala Lumpur khi quá cảnh ...

Anh Sơn