Covid-19 có thể làm 'hồi sinh' những căn bệnh gây chết người khác trên toàn cầu

TGVN. Tuần lễ Tiêm chủng thế giới 2020 kết thúc ngày 30/4 trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang làm đình trệ hầu hết các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau Cập nhật 7h ngày 30/4: Toàn cầu thêm gần 74.000 ca Covid-19 mới, số ca tử vong ở Anh tăng mạnh, ở Mỹ vượt 61.000 người
covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau Covid-19 tại Việt Nam sáng 30/4: Ngày thứ 14 không có ca mắc mới trong cộng đồng, hội chẩn trực tuyến về 3 bệnh nhân nặng
covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau
Covid-19 có thể làm 'hồi sinh' những căn bệnh gây chết người khác trên toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo một số dịch bệnh, trong đó có những bệnh đe dọa tính mạng con người song hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng vaccine, có nguy cơ bùng phát khi đại dịch Covid-19 hiện nay được khống chế.

Thực trạng này không chỉ đe dọa làm giảm ý nghĩa của một trong những câu chuyện thành công nhất trong lịch sử y tế thế giới là tiêm chủng phòng bệnh, mà còn khiến cộng đồng quốc tế không thể hoàn thành mục tiêu của Kế hoạch hành động vaccine toàn cầu (GVAP) trong “Thập niên vaccine” 2011-2020.

Theo WHO, ít nhất 14 chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh bại liệt, sởi, dịch tả, sốt vàng da và viêm màng não ở nhiều nơi trên thế giới đã phải tạm dừng hoặc hoãn lại. Hầu các quốc gia đã ngừng các chiến dịch tiêm phòng bại liệt mở rộng cho trẻ em, ít nhất 25 nước đã hoãn các chiến dịch tiêm chủng sởi hàng loạt, các cơ sở tiêm chủng phải đóng cửa hoặc thu hẹp hoạt động, nhân viên y tế không đủ do hầu hết đã được huy động tham gia chống dịch Covid-19, dịch bệnh cũng khiến phụ huynh ngần ngại đưa trẻ tới tiêm chủng…

Trong bối cảnh tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các chiến dịch tiêm chủng dự kiến diễn ra vào cuối năm 2020 tại ít nhất 13 quốc gia cũng có thể không được triển khai. Điều đó đồng nghĩa với hơn 117 triệu trẻ em sẽ không được vaccine bảo vệ khỏi bệnh sởi.

Bên cạnh đó, các biện pháp phong tỏa, đóng cửa biên giới làm gián đoạn nguồn cung vaccine, càng khiến tình trạng thiếu hụt vaccine thêm trầm trọng. Ít nhất 21 nước có thu nhập thấp và trung bình đã thông báo hết vaccine. Ông Paul Molinaro, Trưởng bộ phận hỗ trợ và hậu cần của WHO, cho biết, hoạt động vận chuyển vaccine toàn cầu đã bị gián đoạn trong tháng 4 và nếu tình trạng này tiếp diễn tới tháng 5 thì chiến dịch tiêm chủng định kỳ tại nhiều nơi chắc chắn không thể tiến hành.

Giám đốc phụ trách về miễn dịch, tiêm chủng và sinh học của WHO, bà Katherine O’Brien cảnh báo: “Nếu con người không được vaccine bảo vệ, các bệnh như sởi, tả, viêm màng não, sốt vàng da và bại liệt có thể bùng phát thành dịch. Sẽ rất nguy hiểm, không chỉ đối với người nhiễm bệnh, mà với cả hệ thống y tế, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn bởi dịch Covid-19”. Hậu quả của nó, là hàng trăm nghìn trẻ em đang phải đối mặt với rủi ro về sức khỏe, những đợt bùng phát bệnh dịch thảm khốc trong năm 2020 và những năm tiếp theo, kéo theo là cuộc khủng hoảng y tế công. Tình hình sẽ còn trầm trọng hơn nếu dịch Covid-19 chưa được khống chế mà các dịch sởi, bại liệt lại bùng phát.

Một số dịch bệnh như sởi và bạch hầu đã bùng phát tại khu vực Nam Á sau khi khoảng 5 triệu trẻ em ở khu vực này không được tiêm vaccine định kỳ do hoạt động tiêm chủng bị gián đoạn. Bangladesh và Nepal đã tạm dừng chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi và rubella. Pakistan và Afghanistan đang ngừng chương trình tiêm chủng phòng bại liệt.

Tình hình tại châu Phi còn nghiêm trọng hơn. Một loạt các quốc gia nghèo ở châu Phi, từ Burkina Faso tới Uganda đã phải huy động nguồn tài chính ít ỏi để chống dịch Covid-19 và “bỏ qua” các chiến dịch tiêm chủng vaccine toàn quốc ngừa những căn bệnh khác. Giới chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại châu Phi sẽ dễ bị tổn thương nhất nếu các căn bệnh có thể ngăn chặn bằng vaccine bùng phát, như trường hợp của Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia có tới 6,2 triệu trẻ em dưới 1 tuổi không được tiêm vaccine sởi, dẫn tới khoảng 6.500 ca tử vong.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm vaccine cứu được sinh mạng của 2-3 triệu người. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm chủng. Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ước tính gián đoạn tiêm chủng sẽ dẫn tới ít nhất 13,5- 14 triệu người ở các nước kém phát triển nhất không được bảo vệ trước các bệnh như sởi, bại liệt. Đây là những dịch bệnh lớn trong quá khứ nay đã được khống chế, nhưng nếu không tiêm vaccine trong khoảng thời gian dài, những căn bệnh đó sẽ bùng phát trở lại.

Câu chuyện dịch sởi bùng phát đáng báo động năm 2019, bao gồm cả ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh và Pháp là minh chứng rõ rệt nhất. Trong giai đoạn 2010-2018, khoảng 182 triệu trẻ em không được tiêm chủng liều vaccine sởi đầu tiên, tương đương 20,3 triệu trẻ em mỗi năm. Điều này là do mức độ phổ cập tiêm chủng vaccine sởi trên toàn cầu chỉ đạt 86%, trong khi để ngăn chặn dịch sởi bùng phát, mức độ phải đạt 95%. Một nguyên nhân nữa là phong trào “tẩy chay vaccine” lan rộng tại phương Tây vài năm trước. Kết quả là năm 2018, bệnh sởi cướp đi sinh mạng của 142.300 người trên toàn cầu.

Trong hai năm qua, thế giới cũng đã chứng kiến nhiều đợt bùng phát bệnh bạch hầu, ho gà và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine. Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp càng khiến nỗ lực đạt được tất cả các mục tiêu để loại bỏ bệnh tật, bao gồm sởi, rubella, uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vào cuối năm 2020, theo cam kết mà các nước đề ra trong GVAP, khó có thể trở thành hiện thực khi “Thập niên vaccine” kết thúc.

Khi thực hiện GVAP, cộng đồng quốc tế từng đặt mục tiêu trong “Thập niên vaccine” 2011-2020, thông qua cách tiếp cận vaccine phù hợp là tới năm 2020 đạt độ bao phủ tiêm chủng từ 90% trở lên ở cấp độ quốc gia và 80% trở lên ở cấp độ khu vực, sẽ ngăn ngừa được hàng triệu ca tử vong và nhanh chóng kiểm soát tất cả các căn bệnh có thể ngăn chặn bằng vaccine. Nay thì sự bùng phát của dịch Covid-19 đã khiến mục tiêu của “Thập niên vaccine” trở nên dang dở.

Tuy nhiên, thực tế dịch bệnh COovid-19 đang hoành hành trên khắp thế giới cũng cho thấy một khía cạnh khác: ứng phó với dịch bệnh sau khi dịch bệnh xảy ra thường không hiệu quả và tốn kém rất nhiều. Bởi vậy, phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát là biện pháp bền vững, mà đối với các loại dịch bệnh đã có vaccine thì đây chính là vũ khí hiệu quả nhất.

Giám đốc điều hành GAVI, Seth Berkley cảnh báo, “di sản” của Covid-19 không được phép bao gồm cả việc “hồi sinh” trên toàn cầu những căn bệnh gây chết người như bệnh sởi, vốn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine.

Nói cách khác, chống dịch Covid-19 rõ ràng là nhiệm vụ cần được ưu tiên vào lúc này, nhưng không vì thế mà “lãng quên” nhiều dịch bệnh khác nguy hiểm không kém. Chỉ có như vậy, những thành quả mà cộng đồng quốc tế đã rất nỗ lực mới đạt được trong “Thập niên vaccine” 2011-2020, mới không uổng phí.

covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảm bảo an toàn phòng dịch, chuẩn bị cho thời kỳ mới, tập trung nghiên cứu vaccine phòng Covid-19

TGVN. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu chuẩn bị tốt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sau khi nghỉ lễ, toàn ...

covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau

UNICEF và WHO kêu gọi đảm bảo tiêm chủng cho trẻ em trong thời điểm đại dịch Covid-19

TGVN. Nhân dịp Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay, từ ngày 24-30/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên ...

covid 19 co the lam hoi sinh nhung can benh gay chet nguoi khac tren toan cau

Thủ tướng Chính phủ: Xác định trạng thái bình thường mới khi chưa có vaccine và thuốc đặc trị Covid-19

TGVN. Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 22/4, Thủ tướng nhấn mạnh “vui mừng nhưng cảnh giác”, chấp ...

Chu Văn

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Vụ chính trị gia đối lập Navalny: Thủ tướng Đức hành động bất thường giữa khúc mắc chưa giải với Nga

Thủ tướng Merkel đã đến thăm chính trị gia đối lập Nga Navalny tại bệnh viện ở Berlin, như dấu hiệu cho thấy bà sẽ không để vụ việc lắng ...
Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne vinh danh thành tích xuất sắc trong sự nghiệp ngoại giao của Đại sứ Dương Chí Dũng

Đại học kinh doanh Lausanne (BSL) của Thụy Sỹ đã tổ chức trọng thể Lễ trao Bằng Tiến sỹ Danh dự cho Đại sứ Dương Chí Dũng.
Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Duy trì học tiếng Việt tại vùng Bắc Morava trong bối cảnh dịch Covid-19

Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava (CH Czech) đã tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng.
Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

Tin tức ASEAN buổi sáng 28/9: EVFTA và viễn cảnh kinh tế ASEAN, Đông Nam Á 'vượt mặt' Trung Quốc trong sản xuất laptop

EVFTA là động lực chung cho ASEAN, không chỉ riêng Việt Nam; Đông Nam Á sẽ trở thành trung tâm sản xuất laptop, vượt Trung Quốc...
Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Luis Suarez nói về Barcelona trong ngày lập công cho Atletico

Tiền đạo Luis Suarez đã lập cú đúp giúp Atletico đánh bại Granada 6-1 ở vòng 3 La Liga và anh đã không giấu được cảm giác hạnh phúc.
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc ...
Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Tottenham chịu quả phạt đền oan nghiệt, Mourinho kêu trời

Sau trận hòa đáng tiếc trước Newcastle, HLV Mourinho đã tỏ ra vô cùng bức xúc, ông cho rằng Tottenham đang bị đối xử bất công.
Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Sắc vóc 'cực phẩm' của dàn thí sinh Vòng sơ khảo phía Nam Hoa hậu Việt Nam 2020

Tại vòng sơ khảo Hoa hậu Việt Nam 2020 khu vực phía Nam, nhiều nhan sắc nổi bật đã lộ diện...
Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thống nhất phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra kết luận chính thức trong buổi làm việc về phương án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Dịch Covid-19: Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản về đến sân bay Vân Đồn an toàn

Hơn 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đươc các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Chuyện hai cán bộ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh vỡ lỡ khiến cho giáo dục miền Trung nói chung và các trường đại học ở Đà Năng bật ngửa người ra...
4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

4 thí sinh đều đoạt giải Olympic Tin học quốc tế, Việt Nam xếp thứ 9 thế giới

Cả 4 thí sinh đều đoạt huy chương, Việt Nam xếp thứ 9 trong tổng 87 đoàn tham dự Olympic Tin học quốc tế.
Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Bằng cấp quốc tế nào được công nhận? Khóa học nào là hợp pháp?

Khi ra quyết định du học, người học cần tìm hiểu tính pháp lý của cơ sở đào tạo, khóa học và văn bằng được cấp cũng như giá trị tương đương.
Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Việt Nam-Hà Lan: Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế

Đại sứ Phạm Việt Anh mong muốn hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục và y tế để có nhiều mô hình tương tự và tương lai sẽ có bệnh viện mang tên ...
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/9: 25 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, còn 16.829 người cách ly chống dịch

25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Cả nước hiện không còn bệnh nhân Covid-19 nào nặng.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/9): Cả nước có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa mưa to; Nam Trung Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, đêm và sáng sớm có lúc có mưa rào và dông; sau có mưa rào và dông vài nơ, gió đông đến đông nam cấp 2-3.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/9: Thêm 5 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Pháp, tổng cộng 1.074 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/9: Thêm 5 ca mắc mới là người nhập cảnh từ Pháp, tổng cộng 1.074 bệnh nhân

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 27/9 cho biết Việt Nam có thêm 54 ca mắc Covid-19 mới.
Cách xử lý khi ô tô bị cháy

Cách xử lý khi ô tô bị cháy

Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người ...
Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Chile: Phát hiện loài 'ếch ma' tưởng đã tuyệt chủng tại ốc đảo

Các nhà khoa học Chile công bố đã phát hiện lại một loài ếch cực hiếm được nhìn thấy lần cuối cách đây hơn 80 năm ở một sa mạc xa xôi.
Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Australia: Đàn cua dừa khổng lồ ồ ạt kéo tới phá hỏng bữa tiệc nướng ngoài trời

Bữa tiệc nướng tổ chức ngoài trời của một gia đình đã bị phá hỏng khi bất ngờ bị đàn cua dừa khổng lồ hàng chục con đồng loạt kéo tới.
Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Trung Quốc: Gà đẻ trứng xanh

Một phụ nữ tên Gao, Trung Quốc cho biết đã cho những con gà ăn cùng một loại thức ăn nhưng không biết tại sao lại có một quả trứng xanh.
Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Cá voi mõm khoằm ghi kỷ lục lặn liên tục 3 giờ 42 phút

Các nhà khoa học vẫn chưa biết làm thế nào mà cá voi mõm khoằm - một loài thú có vú, có thể lặn lâu như vậy.
Phiên bản di động