Covid-19: Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại

22/02/2020 15:31

TGVN. Du học sinh người nước ngoài chuẩn bị đổ về Hàn Quốc khi năm học mới sắp diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng ở quốc gia này.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai ‘Hút’ du học sinh Trung Quốc, Anh chớp cơ hội trở thành nền giáo dục 'đắt hàng" hàng đầu thế giới
covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai Mục tiêu mới của ông Trump: Du học sinh Trung Quốc tại Mỹ?
covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai
Hàn Quốc đau đầu với hàng vạn du học sinh Trung Quốc học trở lại. (Nguồn: Reuters)

Đầu tháng tới, Hàn Quốc bắt đầu vào năm học mới. Đây là điều đáng lo ngại khi du học sinh người nước ngoài đổ về Hàn Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng, đặc biệt du học sinh Trung Quốc chiếm số đông.

Chỉ tính riêng du học sinh Trung Quốc đang du học tại các trường Đại học có ở thủ đô Seoul đã lên tới 38.330 người, trong đó số du học sinh dự kiến trở lại Hàn Quốc vào đầu tháng tới khoảng 17.000 em.

Một cuộc họp bàn về vấn đề này đã được diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người trong đó có Thị trưởng Seoul, Bộ trưởng Giáo dục, đại diện các Trường Đại học, cao đẳng.

Du học sinh Trung Quốc đang học tại khoảng 68 trường Đại học trong Seoul. Để giải quyết vấn đề này, một đề xuất được đưa ra đó là thành lập một Nhóm hỗ trợ chung để đón du học sinh Trung Quốc.

Theo đó, sẽ bố trí các xe bus riêng biệt đón du học sinh Trung Quốc nhập cảnh vào Hàn Quốc, hỗ trợ nơi ở cách ly tạm thời. Bộ phận giáo vụ sẽ cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động hỗ trợ này cho các trường Đại học để báo đến các em du học sinh. Thành phố Seoul sẽ hỗ trợ kinh phí đưa đón du học sinh cho các trường có nguồn kinh phí eo hẹp.

Các em du học sinh Trung Quốc cũng sẽ phải trải qua khâu kiểm dịch đặc biệt trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Những em có kiểm tra âm tính với virus corona phải báo cáo quá trình có tiếp xúc với người có dương tính với virus trước đó hay không? Nếu trong trường hợp phải cách ly sẽ được cung cấp các bữa ăn và vật phẩm thiết yếu.

Đặc biệt thành phố và các trường sẽ chuẩn bị cho một em ở một phòng khi đến nhập học. Đối với những du học sinh sống ngoài ký túc xá, cũng sẽ được yêu cầu kiểm tra 1 ngày 2 lần bằng điện thoại, có trách nhiệm phải báo cáo tình hình sức khỏe với trường học và các bên liên quan.

Thị trưởng Seoul cũng cam kết sẽ loại bỏ những hành vi phản cảm, kỳ thị đối với sinh viên Trung Quốc, tạo ra môi trường thân thiết giữa học sinh trong trước và du học sinh.

Trong khi đó, số người nhiễm dịch Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gấp 7 lần so với 3 ngày trước đó. Đến sáng nay, đã có thêm 142 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên tới 346 người. Hàn Quốc cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong nước.

covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai Cập nhật 14h ngày 22/2: Covid-19 có thể ủ bệnh 27 ngày, Nhật Bản thêm 4 trường hợp nhiễm virus corona, Hàn Quốc cách ly thêm 10.000 người

TGVN. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đến 14h00 khiến 77.813 người mắc, 2.360 người tử vong. Bệnh Covid-19 bên ...

covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai Dịch virus corona: Hàn Quốc cách ly gần 10.000 thành viên giáo phái Shincheonji

TGVN. Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân ...

covid 19 han quoc dau dau voi hang van du hoc sinh trung quoc hoc tro lai Dịch Covid-19: Hàn Quốc vẫn duy trì mức cảnh báo "da cam"

TGVN. Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 22/2 thông báo vẫn duy trì mức độ cảnh báo "màu da cam", bất chấp số ca lây ...

Văn Anh

(theo Bùi Hùng/VOV.VN)