Covid-19: Lý giải việc dương tính lại sau khi được điều trị thành âm tính

17/04/2020 16:37
Thuỳ Dương - Quang Tùng
17/04/2020 16:37

TGVN. Bác sĩ Phạm Ngọc Minh thuộc Bệnh viện Phương Đông đưa ra một số lý giải cho hiện tượng bệnh nhân dương tính lại với Covid-19. Xin giới thiệu cùng bạn đọc toàn văn cuộc trao đổi giữa TG&VN với Bác sĩ Ngọc Minh.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh Covid-19 dễ lây nhất trong vòng 1-2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng
covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh Thế giới thời đại dịch Covid-19: Điều gì đã xảy ra và tương lai nào sẽ đến?
covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh
Bác sĩ Phạm Ngọc Minh tư khám cho bệnh nhân.

PV: Xin chào bác sĩ. Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian trả lời những băn khoăn của độc giả Báo Thế giới & Việt Nam. Thưa bác sĩ, tình hình bệnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến khá phức tạp, chẳng hạn một số trường hợp được chữa trị chuyển sang âm tính lại xuất hiện dương tính. Bác sĩ có thể lý giải về hiện tượng này?

Chào độc giả Báo Thế giới & Việt Nam. Với những trường hợp dương tính với Covid-19, đã điều trị và cho ra kết quả âm tính vẫn có khả năng bị tái nhiễm lại, điển hình tại Việt Nam chúng ta đang có ca bệnh số 22 quốc tịch Anh, sau khi được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng 3 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính và cho bệnh nhân ra viện, bệnh nhân tiếp tục về khách sạn cách ly 14 ngày và theo dõi sức khỏe và không có vấn đề gì, chỉ đến khi bệnh nhân bay từ sân bay quốc tế Đà Nẵng vào TP. HCM để về nước được xét nghiệm lại mới biết đã dương tính trở lại. Về việc có lây cho những người xung quanh hay không điều này thì chưa có nghiên cứu rõ ràng. Tuy nhiên, đối với Việt Nam chúng ta, bất kỳ ca dương tính nào cũng là một ổ dịch vì vậy bệnh nhân và những người liên quan đều cần được cách ly điều trị và theo dõi tình trạng sức khỏe.

Trong trường hợp có ca âm tính lại dương tính trở lại hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng, đã có một số thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh và bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm thần kinh tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM. Hiện tượng dương tính trở lại có thể có những lý do sau:

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh
Khu phân loại và khai báo y tế đối với bệnh nhân có các triệu chứng Covid-19

- Thứ nhất, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với virus SARS-CoV-2, các biện pháp hiện chủ yếu là nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch để diệt virus. Do đó, khi hệ miễn dịch yếu đi, virus có thể bùng trở lại nên xét nghiệm cho kết quả dương tính.

- Thứ hai, liên quan đến mẫu bệnh phẩm. Có thể tại thời điểm lấy mẫu, virus đã hết nhưng xác virus vẫn còn ở hầu họng nên lấy mẫu trúng vị trí này, cho kết quả xét nghiệm dương tính. Một số thông tin cho rằng bệnh nhân tái nhiễm trở lại là không đúng, vì cơ thể đã có kháng thể rồi, không thể nhiễm lại ngay”.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, “khi cơ thể vừa hết bệnh, ở một số người, virus chuyển thành cộng sinh, có nghĩa là lượng kháng thể không dẹp hết virus và con virus cũng tiếp tục nhân lại nhưng nó không gây bệnh cho người đó và có thể không phát tán virus ra môi trường bên ngoài. Chứ không phải dương rồi lại âm rồi tái nhiễm, bệnh nhân khi đó chuyển qua nhóm người lành mang trùng”.

Thưa bác sĩ, trong trường hợp nào, Covid-19 sẽ có thể gây thể tử vong cho người nhiễm?

Việt Nam hiện tại chưa có ghi nhận về ca tử vong liên quan đến Covid-19, tuy nhiên theo những thông tin từ những chuyên gia Y tế Mỹ và tổ chức Y tế thế giới WHO, những đối tượng người cao tuổi, đặc biệt là những người đang có ảnh hưởng đến hệ thống miến dịch như đang điều trị ung thư, HIV, dùng hóa chất… Những người đang có các bệnh lý nền như: Đái tháo đường, Các nhóm bệnh lý tim mạch, suy thận nặng, những người bị các bệnh lý về hô hấp mãn tính như COPD, hen suyễn… Những đối tượng đó khi bị dương tính với Covid-19, nguy cơ tử vong đều cao. (Theo ghi nhận của các nước trên thế giới như Trung Quốc, Mỹ, Italia, Hàn Quốc, Anh…)

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh
Bác sĩ kiểm tra thân nhiệt

Đối với một sản phụ đang mang thai nhiễm Covid-19, liệu em bé trong bụng có bị lây nhiễm hay không?

Chưa có nghiên cứu rõ ràng cho những trường hợp này, bằng chứng hiện tại không thể xác nhận rằng virus Covid-19 có thể lây truyền từ mẹ sang thai nhi hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh. Ngoài ra, không có dấu hiệu của virus Covid-19 trong nước ối hoặc trong mẫu sữa mẹ. Bệnh này lây qua khi tiếp xúc gần và virus xâm nhập vào hệ hô hấp thông qua các giọt khí dung. Theo tôi, cần đợi thêm những báo cáo thêm của các đồng nghiệp trong nước và trên thế giới.

Hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này chưa? Bệnh viện Phương Đông đã có những phương án điều trị như thế nào với người nhiễm Covid-19?

Để khẳng định bệnh nhân bị Covid-19, ngoài xét nghiệm test nhanh dương tính cần phải khẳng định lại bằng phương pháp Realtime RT – PCR trong phòng xét nghiệm, nếu 2 mẫu xét nghiệm này dương tính khẳng định bệnh nhân đã bị bệnh.

Hiện nay, tại Việt Nam và trên thế giới chưa có ghi nhận một quốc gia nào đã điều chế hoặc có thuốc điều trị đặc hiệu. Ở Việt Nam, các ca bệnh vẫn đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng và sử dụng một số phương pháp hỗ trợ như thở máy bệnh nhân có suy hô hấp, ECMO hệ thống tim phổi ngoài cơ thể, hồi sức tích cực và phòng chống bội nhiễm.

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh
Hưởng ứng "giãn cách xã hội" tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã được Sở Y tế Hà Nội giao cho 20 giường bệnh sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân nếu bệnh dịch lây lan ở mức độ 4. Bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ về cơ số giường bệnh, phòng điều trị, thuốc men, vật tư và con người để sẵn sàng đối phó trong những trường hợp xấu nhất có thể xẩy ra. Còn hiện tại bệnh viện vẫn tổ chức phân loại khám sàng lọc đo thân nhiệt, khai báo y tế theo đúng quy định của cả nước khi bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, và mọi quy trình vận hành của các khoa phòng tại bệnh viện vẫn đang diễn ra bình thường.

Xin cám ơn Bác sĩ.

Quy trình phân loại, khám, vận chuyển người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đô (Xem video)

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông.

Với quy mô hơn 1.000 giường bệnh và được thành lập bởi Công ty TNHH Tổ hợp Y tế Phương Đông – Đơn vị thành viên của Intracom, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện ngoài công lập chất lượng cao, toàn diện theo tiêu chuẩn Quốc tế với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành “có chuyên môn giỏi, y đức tốt”.

Mô hình bệnh viện khách sạn cung cấp những dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cao cấp và toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế với sứ mệnh mang đến cho khách hàng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh hoàn hảo nhất, chia sẻ trách nhiệm cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

Hệ thống phòng khám tại Bệnh viện Phương Đông được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống phòng cấp cứu, 9 chuyên khoa cùng các khu dịch vụ hỗ trợ. Phòng khám, điều trị cao cấp và tiện nghi, trang thiết bị hiện đại, phục vụ toàn diện mọi nhu cầu của người đến khám – điều trị bệnh.

Với mong muốn đem đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất để bạn và những người thân yêu an tâm bảo vệ sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ra đời là bước đi mới trên hành trình “tỏa sáng cùng đất nước”. Kết tinh những giá trị riêng có, Phương Đông, xứng đáng là nơi gửi trọn niềm tin của quý khách hàng.

Địa chỉ: Số 9 Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 19001806 hoặc 0833015115

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm hỗ trợ thực nghiệm thuốc điều trị Covid-19

TGVN. Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để hỗ ...

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh Những tín hiệu tích cực về điều trị Covid-19 cho phụ nữ có thai

TGVN. Nghiên cứu mới cho thấy, diễn biến lâm sàng và kết quả điều trị cho phụ nữ mang thai và tuần đầu sau sinh mắc ...

covid 19 ly giai viec duong tinh lai sau khi duoc dieu tri thanh am tinh 6 “thần dược” được giới y học kỳ vọng có thể điều trị Covid-19

TGVN. Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới và chưa có loại thuốc đặc trị cho những người nhiễm SARS-CoV-2, ...