Covid-19: Người Việt dương tính từ Guinea Xích đạo trở về được điều trị ở đâu?

28/07/2020 08:25
Chu Văn
28/07/2020 08:25

TGVN. Sáng nay (28/7), đoàn công tác Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lên đường đi đón 219 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước, trong đó chiếm hơn 50% là người được xác định mắc Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/7: chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính, chuẩn bị đón 219 người từ Guinea Xích Đạo về
Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/7: 353/381 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, Chuẩn bị êkip y tế đưa 219 công nhân tại Guinea Xích Đạo về nước
covid 19 nguoi viet duong tinh tu guinea xich dao tro ve duoc dieu tri o dau
Chuyến bay sang Guinea Xích đạo mang theo nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu... đưa 219 công dân Việt Nam, trong đó có hơn 50% mắc Covid-19 trở về nước.

Đoàn công tác Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương gồm 4 nhân viên y tế, (trong đó có 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng) mang theo trang thiết bị, máy móc, thuốc và phương tiện cấp cứu… Theo chia sẻ của BS. Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viên Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là chuyến bay đặc biệt, đầy trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự cao cả khi được đón đồng bào về nước.

Chuyến bay dự kiến bay liền 12 tiếng đến Guinea Xích đạo, sau đó máy bay sẽ được nạp nhiên liệu và các công dân Việt Nam sẽ được hướng dẫn lên máy bay, tiếp đó bay ngược lại về Nội Bài và nhóm này được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cách ly.

Theo kế hoạch, 3 đơn vị sẽ tiếp nhận bệnh nhân dương tính là Khoa Nội, Khoa Virus Ký sinh trùng và Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Còn lại, tùy từng diễn biến bệnh nhân có thể triển khai Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực cho những bệnh nhân nặng.

Hiện bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.

Chuyến bay lần này là chuyến bay "chưa từng có" với nhiều nguy cơ rất cao vì tỷ lệ bệnh nhân dương tính rất lớn, chiếm đến hơn 50%. Theo nhận định của chuyên gia cấp cứu, trong 120 ca được xác định mắc Covid-19 trên chuyến bay này, chắc chắn sẽ có 7 đến 10 ca có biểu hiện nặng.

Các phương án, kịch bản đã được đưa ra chi tiết và cụ thể nhằm mục đích tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, cũng như phi hành đoàn bay nhất. Máy bay sẽ được chia làm 4 khu gồm: Khu đuôi máy bay dành cho bệnh nhân dương tính; Khu bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm và bệnh nhân âm tính; Khu 3 là nhân viên y tế và Khu thứ 4 là của phi hành đoàn.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, với số lượng ca Covid-19 nhập viện cùng lúc “lớn chưa từng có”, Bệnh viên đã thống nhất dành toàn bộ các khoa phòng tại cơ sở 2 Kim Chung (Đông Anh) với 400-500 phòng bệnh để làm tốt công tác điều trị và phòng chống lây nhiễm.

Tất cả bệnh nhân thường đang điều trị tại đây đã được chuyển sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính. Bệnh viện cũng sẽ đảm bảo giãn cách giữa tất cả khoa phòng, sao cho mật độ cách ly càng xa càng tốt, ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh.

Hiện bệnh viện có khoảng hơn 100 máy thở, đủ để phục vụ cho công tác điều trị. Ngoài ra, vấn đề thuốc men, các trang thiết bị phục vụ chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân cũng đã sẵn sàng. Đặc biệt, lần này bệnh viện cũng đưa các robot hỗ trợ điều trị vào thử nghiệm, hy vọng sẽ phát huy tốt tác dụng.

Chuyến bay xuất phát tại sân bay Nội Bài lúc 7h sáng nay 28/7, dự kiến hạ cánh tại sân bay Bata của Guinea Xích Đạo lúc 13h ngày 28/7 (giờ địa phương) và trở về sân bay Nội Bài lúc 11h20 ngày 29/7 (giờ Việt Nam).

Chuyến bay lần này là VN5022 của Vietnam Airlines, tổ bay được bố trí nhiều gấp đôi chuyến bay bình thường (gồm 5 phi công, 8 tiếp viên, 4 nhân viên kỹ thuật, cân bằng tải trọng máy bay). Thành viên tổ bay sẽ mặc đồ bảo hộ cấp 4 và hạn chế dùng nhà vệ sinh. Máy bay sẽ lắp rèm bằng nhựa dẻo để chia thành 3 khoang, có máy lọc không khí ở mỗi khoang. 325 ghế trên máy bay Airbus A350 đều được bọc kín nilông và cài vào mỗi lưng ghế 5 khăn ướt tẩm cồn, 1 túi rác và 1 tờ hướng dẫn hành khách trên chuyến bay...

90 hành khách âm tính với Covid-19 ngồi ở khoang phía trên, tiếp đó là phòng đệm và phía cuối máy bay chở 129 hành khách dương tính với Covid-19. Hành khách được cung cấp đồ bảo hộ, mặc trong suốt chuyến bay.

Khoang chở hành khách mắc Covid-19 được bố trí 2 tiếp viên, 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai tiếp viên của Vietnam Airlines sẽ tình nguyện ở khu vực khoang cuối máy bay, không di chuyển lên khoang khác. Ngoài ra, thợ máy đi theo máy bay sẽ hỗ trợ bác sĩ lắp từ 1 đến 2 buồng áp lực dương trên máy bay để tổ bay, y bác sĩ ăn uống trong thời gian thực hiện chuyến bay .

Covid-19: Sáng nay (28/7), máy bay lên đường tới Guinea Xích đạo đón công dân Việt Nam

Covid-19: Sáng nay (28/7), máy bay lên đường tới Guinea Xích đạo đón công dân Việt Nam

TGVN. Chiếc Airbus 350 của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cất cánh rời Hà Nội đi Guinea Xích đạo đón 219 công ...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: Sẵn sàng công tác y tế đón 200 lao động từ Guinea Xích đạo, WHO mời tham gia Cơ chế hợp tác về vaccine

Covid-19 ở Việt Nam sáng 24/7: Sẵn sàng công tác y tế đón 200 lao động từ Guinea Xích đạo, WHO mời tham gia Cơ chế hợp tác về vaccine

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 24/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam có tổng cộng 272 ...

Thông tin về các lao động Việt Nam tại Guinea Xích Đạo

Thông tin về các lao động Việt Nam tại Guinea Xích Đạo

TGVN. Ngày 16/7, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Thủy điện Sendje, tỉnh Littorial, Cộng hòa Guinea Xích Đạo, đã đưa đa số lao động ...

(theo SK&ĐS)