Covid-19 ở Mỹ: Số người thất nghiệp vượt 42 triệu, xuất khẩu tháng 4 thấp nhất trong 10 năm

05/06/2020 09:09
Việt An
05/06/2020 09:09

TGVN. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, đội quân mất việc làm ít nhất là tạm thời tại nước này do đại dịch Covid-19 đã vượt con số 42 triệu, khi có thêm 1,87 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước. 

TIN LIÊN QUAN
covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam Chịu nhiều áp lực từ dịch Covid-19, tỷ lệ thất nghiệp tại Đức vượt ngưỡng 6%
covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam Đại dịch Covid-19 châm ngòi 'bom hẹn giờ' thất nghiệp của Trung Quốc
covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam
Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Nguồn: AFP)

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 30/5 vượt dự báo nhưng giảm 249.000 so với tuần trước đó, cho thấy tốc độ sa thải nhân công đang chậm lại.

Theo chuyên gia cấp cao thuộc Trung tâm Ngân sách và Các ưu tiên chính sách Jared Bernstein, số liệu trên cùng các số liệu khác không phải là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang cải thiện mà chỉ cho thấy tốc độ xấu đi chậm hơn.

Tỷ lệ những người thất nghiệp được bảo hiểm, tức số người thực sự được nhận trợ cấp, tăng lên 14,8% trong tuần kết thúc ngày 23/5, với 21,5 triệu người nhận được trợ cấp, cho thấy ít người đi làm trở lại hơn. Theo báo cáo của tuần trước, tỷ lệ những người được nhận trợ cấp giảm, khi các bang cho phép các doanh nghiệp hoạt động.

Số liệu mới được công bố trước khi báo cáo việc làm tháng Năm được Bộ Lao động công bố vào ngày 5/6, khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 14,7% trong tháng Tư được cho là sẽ tăng lên.

Ông Bernstein cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp quốc gia có thể ở mức 20% hoặc hơn, gấp đôi mức đỉnh điểm trong cuộc Đại Suy thoái.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và giao thông bị ngưng trệ, xuất, nhập khẩu của Mỹ giảm kỷ lục trong tháng 4 đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng hơn 7 tỷ USD, lên 49,5 tỷ USD.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ giảm hơn 20% so với tháng Ba, hay 39 tỷ USD, xuống 151,3 tỷ USD, mức thấp nhất trong 10 năm. Trong khi đó, nhập khẩu giảm 13,7%, hay 32 tỷ USD, xuống 200,7 tỷ USD.

Tính từ đầu năm tới nay, thâm hụt thương mại Mỹ tăng 26 tỷ USD (tương đương 13%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác động của việc đóng cửa doanh nghiệp nhằm kiểm soát dịch bệnh được thấy qua tất cả các lĩnh vực và các mặt hàng như sản xuất máy bay, đi lại bằng đường hàng không, dầu mỏ, linh kiện ô tô và quần áo.

Mặc dù sự sụt giảm mạnh kim ngạch thương mại có nghĩa thâm hụt hàng hóa của Mỹ với hầu hết các nước sẽ giảm, mức thâm hụt của nước này với Trung Quốc tăng từ 17 tỷ USD trong tháng 3 lên gần 26 tỷ USD trong tháng 4.

Theo nhà phân tích Rubeela Farooqi thuộc High Frequency Economics, xuất khẩu và nhập khẩu của Mỹ sẽ tiếp tục giảm do tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu hơn và nhu cầu giảm cả ở trong nước và nước ngoài do tác động của đại dịch.

covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam

Covid-19 'thổi bay' 8.000 tỷ USD sản lượng kinh tế, Mỹ có thể sẽ mất gần 10 năm để phục hồi

TGVN. Một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố ngày 2/6 nhận định, nền kinh tế nước này có thể ...

covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam

Đã xuất hiện những tia hy vọng, Mỹ trông đợi sự phục hồi mạnh mẽ hậu Covid-19

TGVN. Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 28/5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho rằng, có những dấu hiệu đáng khích ...

covid 19 o my so nguoi that nghiep vuot 42 trieu xuat khau thang 4 thap nhat trong 10 nam

Kinh tế Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhưng triển vọng phục hồi vẫn mong manh

TGVN. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm tuần thứ tám liên tiếp, có thể do nhiều người đã đi ...

(theo AFP)