Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/10: Xác thực thông tin tiêm vaccine, Hà Nội lưu ý ca từ vùng có dịch, Bỉm Sơn 'ai ở đâu ở yên đó'

Chu Văn
Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 860.860 ca mắc Covid-19, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tính riêng từ 17h ngày 15/10 đến 17h ngày 16/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca nhập cảnh và 3.211 ca ghi nhận trong nước (giảm 578 ca so với ngày trước đó) tại 48 tỉnh, thành phố (có 1.172 ca trong cộng đồng).

Tổng cộng ca tử vong do Covid-19 tại nước ta là 21.131 ca, chiếm tỷ lệ 2,4% so với tổng số ca nhiễm.

Với 1.353.809 liều vaccine Covid-19 được tiêm trong ngày 15/10, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 60.518.594 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 42.896.644 liều, tiêm mũi 2 là 17.621.950 liều.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc ngày 16/10. (Nguồn: Báo SK&ĐS)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị kết nối đến 11.000 điểm cầu trên toàn quốc ngày 16/10. (Nguồn: Báo SK&ĐS)

Phối hợp chặt để xác thực thông tin tiêm vaccine phòng Covid-19

Chiều ngày 16/10, tại Bộ Y tế đã diễn ra hội nghị trực tuyến với các địa phương quán triệt một số nội dung về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và giải pháp xác thực, liên thông dữ liệu tiêm chủng với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã triển khai chiến lược vaccine với sự nỗ lực tiếp cận, đàm phán, đến nay đã tiếp nhận khoảng 87 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nước ta đã và đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay; đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế trong các công tác liên quan đến vaccine, tiêm chủng vaccine. Hiện còn một số vấn đề thực tiễn phát sinh trong quá trình tiêm chủng cần tập trung giải quyết như: thông tin tiêm chủng của người dân chưa cập nhật đầy đủ, người đã tiêm chủng nhưng không có thông tin trên Sổ Sức khoẻ điện tử, nhập đuổi dữ liệu tiêm chủng, hay việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng bản giấy…

Cả nước đã tiêm được 61 triệu mũi tiêm vaccine phòng Covid-19, đặt ra vấn đề cần xác thực được hết tất cả thông tin của người đã tiêm để có thể quản lý thống nhất đồng bộ từ trên xuống dưới. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu tăng tốc tiêm chủng, bởi hiện nay số lượng liều vaccine được tiêm hằng ngày không đồng đều.

Theo Bộ Y tế, hiện tình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết, tuy nhiên, vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trực thuộc; nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày....

Phố Đình Ngang, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bị phong tỏa. (Nguồn: TTXVN)
Phố Đình Ngang, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm bị phong tỏa. (Nguồn: TTXVN)

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm đề nghị theo dõi chặt người về từ vùng có dịch

Chiều 16/10, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, một cô gái từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội ngày 13/10 đã đến nhà bạn tại số 8, phố Đình Ngang (phường Cửa Nam) chơi và di chuyển nhiều nơi trên địa bàn thành phố.

Tối ngày 15/10, sau khi nghe tin người đi cùng trên chuyến xe từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hà Nội có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cô gái này đã tự xét nghiệm nhanh và kết quả dương tính. Sau đó, sau đó mẫu xét nghiệm PCR tại phường cũng cho kết quả dương tính.

Hiện tại, các đơn vị chức năng của quận Hoàn Kiếm đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan.

Đại diện quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị Hà Nội cần có biện pháp quản lý, giám sát, theo dõi chặt những người về từ Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương từng là "tâm dịch", tránh lặp lại trường hợp như ở phường Cửa Nam.

Liên quan đến 1 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, sáng 16/10, UBND phường Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã cách ly y tế tạm thời tòa HH01 thuộc chung cư New Horizon City ở số 87, đường Lĩnh Nam sau khi xác định được ca nghi nhiễm.

Ca nghi nhiễm là nam, 39 tuổi, từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Hà Nội ngày 13/10 với kết quả xét nghiệm âm tính. Người này đã tự cách ly trong căn hộ, đến ngày 15/10 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Việc kiểm tra dịch tễ bước đầu xác định, có 3 trường hợp F1 là người đi cùng thang máy.

Hiện tại, lực lượng chức năng phường đã khoanh vùng để điều tra dịch tễ và đợi kết quả xét nghiệm khẳng định. Nếu có ca mắc thì phường sẽ phong tỏa ở quy mô hẹp nhất theo quy định của Bộ Y tế, tránh ảnh hưởng đến của người dân.

Tối ngày 16/10, Sở Y tế Hà Nội công bố thêm 12 ca măc Covid-19, trong đó có 10 trường hợp là người về từ vùng có dịch.

Tinh từ ngày 27/4, Hà Nội ghi nhận 4.091 ca mắc Covid-19, trong đó 1.606 ca ngoài cộng đồng, 2.485 ca là các đối tượng đã được cách ly.

Riêng thuộc chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 30/9 đến nay có 90 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 41 ca trú ở các quận, huyện của Hà Nội.

Lãnh đạo Sở y tế tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi, động viên lực lượng trực chốt, phòng dịch COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. (Nguồn: TTXVN)
Lãnh đạo Sở y tế tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi, động viên lực lượng trực chốt, phòng dịch COVID-19 tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. (Nguồn: TTXVN)

Thanh Hóa xử lý triệt để ổ dịch tại thị xã Bỉm Sơn

Tính đến 19h ngày 16/10, ổ dịch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận 32 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong cộng đồng tại địa phương này lên 49 ca.

Xác định đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều người, nhiều cụm dân cư, nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương xử lý triệt để.

Tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn) - nơi ghi nhận 2 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tạm thời phong tỏa các thôn 3, 5 ,6.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã cấp thêm cho thị xã Bỉm Sơn 65.000 bộ kít test nhanh. Ngành y tế Thanh Hóa và UBND thị xã Bỉm Sơn tập trung truy vết, khoanh vùng khu vực nguy cơ, các đối tượng nguy cơ cao, các trường hợp nghi ngờ sẽ được gửi mẫu ngay về CDC tỉnh Thanh Hóa để làm xét nghiệm.

Trong các ngày 15-16/10, thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo UBND các xã, phường, lực lượng y tế rà soát sàng lọc bằng test nhanh cho gần 50.000 người dân tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp và người dân.

Đến cuối giờ chiều 16/10, lực lượng chức năng đã truy vết được 414 trường hợp F1 và 2.898 trường hợp F2; các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR và được cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa dự báo, "trong những ngày tới số F0 tại thị xã Bỉm Sơn có thể sẽ tiếp tục tăng lên. Người dân Bỉm Sơn ai ở đâu ở yên đó, mọi người dân không đến và không rời thị xã Bỉm Sơn".

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hoá ghi nhận 636 ca mắc Covid-19, trong đó có 5 ca tử vong.

Bàn đăng ký, khai báo y tế cho người dân trước khi tiêm phòng COVID-19 tại nhà thi đấu huyện Hải Hậu, Nam Định. (Nguồn: TTXVN)
Bàn đăng ký, khai báo y tế cho người dân trước khi tiêm phòng COVID-19 tại nhà thi đấu huyện Hải Hậu, Nam Định. (Nguồn: TTXVN)

Nam Định thích ứng với dịch trong hoàn cảnh mới

Chiều 16/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định cho biết, tỉnh Nam Định đã xác định cấp độ dịch trên toàn tỉnh thuộc cấp độ 1 (màu xanh, bình thường mới) với tất cả 226 xã, phường, thị trấn và 10 huyện, thành phố.

Đây là động thái mới của tỉnh Nam Định, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế,

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định, dịch tại địa phương cơ bản được kiểm soát. Từ ngày 10-16/10, tỉnh chỉ ghi nhận 18 ca mắc mới trong khu cách ly.

Tính từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến ngày 16/10, tỉnh ghi nhận 83 ca bệnh, trong đó 18 ca tại cộng đồng, 65 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa.

Nam Định đã tiêm 398.866 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó có 323.636 người (đạt 24%) được tiêm mũi 1, có 75.230 người (đạt khoảng 6%) được tiêm mũi 2. Tỉnh đã tiếp nhận 542.141 liều vaccine và đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine năm 2021-2022 theo kế hoạch.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Quảng Nam. (Nguồn; TTXVN.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân Quảng Nam. (Nguồn; TTXVN.

Quảng Nam: Số ca mắc ở các huyện miền núi tăng cao

Trong 5 ngày qua (từ ngày 12-16/10), tại hai huyện miền núi Phước Sơn và Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã có 123 ca mắc Covid-19, trong đó huyện Phước Sơn có 119 ca, Nam Giang - 4 ca.

Tại xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn) việc test nhanh trong 2 ngày 15-16/10 đã phát hiện 35 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 7 cán bộ, công chức của UBND xã, 1 giáo viên và 1 nhân viên trạm y tế xã.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết, huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Phước Lộc phong tỏa toàn xã. Với 3 thôn (236 hộ và 960 nhân khẩu) việc phong tỏa toàn xã Phước Lộc được thực hiện theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, xóm cách ly với xóm, thôn cách ly với thôn”.

UBND huyện Phước Sơn cũng đã chỉ đạo các ngành có phương án chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác. Địa phương khẩn trương truy vết, xét nghiệm thần tốc để khống chế dịch trong thời gian sớm nhất, tránh lây lan sang các địa phương khác.

Từ ngày 18/7 đến nay, Quảng Nam có 844 ca bệnh, trong đó 138 ca trong cộng đồng, 442 ca lây nhiễm thứ phát, 185 ca xâm nhập từ các tỉnh và 79 ca nhập cảnh.

Có 666.550 liều vaccine phòng Covid-19 được cấp cho Quảng Nam. Tỉnh đã tiêm 510.265 mũi cho 439.363 người, trong đó 70.902 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vaccine Covid-19: Cuba xem xét thử nghiệm tiêm cho trẻ em dưới 2 tuổi

Truyền thông nhà nước Cuba cho biết, trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, quốc đảo Caribe này đang xem xét việc thử nghiệm vaccine ...

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Thêm các nước 'rục rịch' chiến dịch mới

Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Thêm các nước 'rục rịch' chiến dịch mới

Nhiều nước trên thế giới bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em ở các lứa tuổi khác nhau.

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

‘Bếp cơm 0 đồng’ của TikToker trẻ Phạm Ngọc Dũng

‘Bếp cơm 0 đồng’ của TikToker trẻ Phạm Ngọc Dũng

‘Bếp cơm 0 đồng’ do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Phước phối hợp cùng TikToker Phạm Ngọc Dũng (Dũng Bánh Mì) hiện phục vụ khoảng 500 suất ăn ...
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản

Ngày 21/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Ngài Hagiuda Koichi, Quyền Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản.
Cuộc đoàn viên của ký ức và nghĩa tình

Cuộc đoàn viên của ký ức và nghĩa tình

Gần sáu mươi năm sau chiến tranh, một lời hẹn được hồi đáp, một danh tính dần trở về, nhắc chúng ta về tấm lòng thủy chung và nghĩa tình ...
Nhìn lại World Cup 2026: Khi hàng loạt kỷ lục lịch sử được viết lại

Nhìn lại World Cup 2026: Khi hàng loạt kỷ lục lịch sử được viết lại

Bên cạnh những màn so tài đỉnh cao, World Cup 2026 còn đi vào lịch sử với hàng loạt kỷ lục mới ở cả cấp độ cá nhân lẫn tập ...
Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2026 lên 9,5% và tiếp tục tăng lên 11% vào năm 2027.
Nội các mới của tân Thủ tướng Anh: Ông Burnham bắt đầu 'cuộc chơi'

Nội các mới của tân Thủ tướng Anh: Ông Burnham bắt đầu 'cuộc chơi'

Thủ tướng Anh Andy Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các quy mô lớn, đưa nhiều đồng minh thân cận vào các vị trí chủ chốt.
Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT và tỉnh Quảng Trị thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc vi phạm quy chế thi tốt nghiệp

Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị quyết tâm xử lý nghiêm vụ vi phạm quy chế thi tại Trường THPT Lê Trực, bảo đảm tính minh bạch và công bằng.
Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị khởi tố vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT là tổ trưởng Toán, Ngữ văn

Hai giáo viên bị xác định liên quan đến vụ gian lận tại Điểm thi Trường THPT Lê Trực (Quảng Trị) đều là tổ trưởng chuyên môn.
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản, mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho thế hệ trẻ

Chương trình 'Gặp gỡ – giao lưu hợp tác giáo dục Việt Nam-Nhật Bản' diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của các cơ sở giáo dục và đại biểu đến từ hai ...
NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

NXB Giáo dục Việt Nam vinh dự vào 'Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2026'

Danh hiệu Top 20 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2026 khẳng định uy tín thương hiệu của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định mới về nhà giáo nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư quy định về nhà giáo hợp đồng toàn thời gian sau khi nghỉ hưu và nhà giáo thỉnh giảng.
Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Chuyên gia đề xuất trả kỳ thi tốt nghiệp THPT về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét trả kỳ thi tốt nghiệp về đúng chức năng đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông.
Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

Dịch Ebola ở CHDC Congo: 2.344 ca mắc, hơn 270.000 người trong vùng nguy cơ

LHQ cảnh báo các trại tị nạn quá tải ở miền Đông CHDC Congo đang làm gia tăng nguy cơ lây lan Ebola giữa lúc dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.
5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

5 thói quen giúp tăng trao đổi chất, giữ dáng sau tuổi 40

Duy trì khối cơ, ngủ đủ giấc và ăn đủ protein có tác động lớn hơn nhiều so với dùng thực phẩm chức năng được quảng cáo là đốt mỡ.
Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka triển khai UAV quân sự ứng phó đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng

Sri Lanka đang đối mặt với đợt bùng phát sốt xuất huyết nghiêm trọng, buộc chính quyền huy động cả lực lượng vũ trang để hỗ trợ kiểm soát dịch.
Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Cụ ông 100 tuổi đón sinh nhật tại phòng gym

Ngoài duy trì tập luyện đều đặn suốt 83 năm qua, cụ ông Dave Keaggy hạn chế cà phê, rượu bia, ăn uống cân bằng và mục tiêu sống đến 132 tuổi.
Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Hong Kong (Trung Quốc) đón cơ hội từ làn sóng già hóa dân số

Trong bối cảnh dân số châu Á già hóa nhanh chóng, Hong Kong (Trung Quốc) tận dụng cơ hội này biến nhu cầu chăm sóc sức khỏe thành một ngành kinh tế giá trị cao.
Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Libya phát hiện mỏ dầu mới có trữ lượng khổng lồ

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya ngày 17/7 thông báo phát hiện một mỏ dầu mới với trữ lượng ước tính khoảng 195 triệu thùng.
Phiên bản di động