Covid-19 sẽ tái định hình tương lai năng lượng châu Á thế nào?

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bên cạnh những tác động chính trị và kinh tế cấp vĩ mô ở châu Á - Thái Bình Dương và thế giới một cách tổng thể, đại dịch Covid-19 cũng có ảnh hưởng tới các ngành công nghiệp chính trên toàn cầu theo những cách riêng.
TIN LIÊN QUAN
covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao Thương chiến Mỹ - Trung Quốc gây khó cho ứng phó dịch Covid-19
covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao Giá dầu thế giới giảm sâu tác động thế nào đến thị trường trong nước?
covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao
Covid-19 ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có năng lượng. (Nguồn: Getty Images)

Trong các lĩnh vực đáng chú ý nhất là lĩnh vực năng lượng, nơi mà Covid-19 có thể định hình lại sự tương tác giữa các chủ thể khác nhau trong khu vực.

Đá phiến trỗi dậy

Vài năm gần đây, tương lai ngành năng lượng của châu Á chịu tác động đẩy bởi một loạt các xu hướng ở cấp độ rộng hơn, dài hạn, bao gồm sự gia tăng quy mô của các nền kinh tế lớn ở châu Á có nhu cầu năng lượng, phổ biến công nghệ năng lượng và nhận thức ngày càng cao của các chính phủ về tăng trưởng kinh tế kết hợp với quản lý khí thải carbon. Chúng ta cũng đã chứng kiến một loạt thay đổi đáng chú ý ảnh hưởng đến các động lực này, trong đó có sự bùng nổ đá phiến gần đây ở Mỹ và biến động của giá dầu.

Nhìn từ góc độ này, Covid-19 chỉ là một trong số hàng loạt các nhân tố sẽ định hình bức tranh năng lượng châu Á. Đáng chú ý, Covid-19 cũng đang tương tác với một số xu hướng và sự phát triển khác xảy ra đồng thời hoặc cạnh tranh, bao gồm sự sụp đổ của giá dầu, căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, căng thẳng gia tăng đối với các thể chế khu vực và quốc tế, nhận thức về sự đảo ngược dân chủ, ma sát giữa một số nhà sản xuất năng lượng lớn và suy thoái tài chính toàn cầu, được IMF dự đoán sẽ là tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái.

Trọng tâm đến nay là các tác động trực tiếp, ngắn hạn của Covid-19 đến ngành năng lượng, biểu hiện rõ rệt, chính là sự sụt giảm nhu cầu năng lượng trên quy mô toàn cầu đã tác động đến khu vực hoặc ảnh hưởng lên các dạng năng lượng cụ thể như thủy điện tại các thị trường chính của châu Á. Vấn đề Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến một số khía cạnh dài hạn của tương lai ngành năng lượng tại châu Á như thế nào đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận sâu hơn vào một số cấp độ trong khu vực để hiểu được những ảnh hưởng có thể.

Ở cấp địa phương, một mặt, virus corona và việc khống chế đại dịch có thể gia tăng căng thẳng trong một số lĩnh vực tồn tại ở mỗi quốc gia. Đây là mối quan tâm đặc biệt phổ biến ở các khu vực đông dân cư hoặc vùng sâu, vùng xa ở các nước đang phát triển ở Nam và Đông Nam Á, nơi các biện pháp như giãn cách xã hội và làm việc từ xa có thể khó thực hiện. Sự thịnh vượng chung của châu Á đôi khi có thể khiến các nhà quan sát không nhìn thấy hết sự bất bình đẳng và bất cập vẫn còn tồn tại tại các quốc gia, như trường hợp thiếu điện ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên khắp châu Á, theo Ủy ban Kinh tế và Xã hội Liên hợp quốc ở châu Á và Thái Bình Dương (UNESCAP).

Bức tranh năng lượng châu Á

Ở cấp quốc gia, một câu hỏi quan trọng là tác động của Covid-19 tới các nguồn năng lượng của các nền kinh tế châu Á sẽ như thế nào. Đặc biệt đáng chú ý về vấn đề này sẽ là động lực trong các nền kinh tế thị trường mới nổi, sử dụng nhiều năng lượng như Ấn Độ và Trung Quốc, nơi quyết định việc xác định bước đi trong nhiều năm tới. Những quyết định đó sẽ được xác định bởi các chính phủ đang đấu tranh để cân bằng việc giải quyết các hậu quả trước mắt do virus corona gây ra đồng thời tính đến tương lai lâu dài của đất nước họ.

Nhưng một động lực bổ sung là tác động của Covid-19 đối với kế hoạch năng lượng và quản lý một cách hiệu quả tại các quốc gia phụ thuộc năng lượng. Các quốc gia như Mông Cổ và Brunei đã phải điều chỉnh nhãn quan chính trị và kinh tế của mình để thích ứng với các tác động của Covid-19. Họ có thể phải đối mặt với những thách thức phía trước có thể ảnh hưởng đến không chỉ môi trường chính trị trong nước mà cả lĩnh vực họ hội nhập thế giới.

Cấp độ khu vực cũng sẽ rất quan trọng khi đánh giá các tác động đối với bức tranh năng lượng của châu Á trong bối cảnh Covid-19. Một phần trọng tâm sẽ tập trung vào các mô hình hợp tác - dù xảy ra theo kiểu song phương, tiểu song phương hay đa phương - có thể là hợp tác năng lượng thông qua các cơ chế do ASEAN lãnh đạo, của Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc trong khu vực, hoặc thậm chí là các cam kết liên quan các nhân tố khác như Bộ Tứ (gồm Australia, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản) hoặc Bộ Tứ cộng.

Các động lực cạnh tranh

Nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến cả hiệu ứng Covid-19 đối với động lực cạnh tranh. Ví dụ, coronavirus và hiệu ứng phụ của nó có thể làm tăng sự căng thẳng tại các điểm nóng của khu vực như ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Covid-19 có thể gián tiếp ảnh hưởng đến động lực cạnh tranh trong khu vực, bằng chứng là những tác động của nó lên ngân sách quốc phòng, mua sắm, tái cấu trúc, tham gia và ưu tiên của các nước lớn châu Á trong năm 2020 và xa hơn.

Cuối cùng, Covid-19 cũng có khả năng ảnh hưởng toàn cầu - tác động đến tương lai ngành năng lượng châu Á. Tất nhiên, một phần trọng tâm sẽ tập trung vào các xu hướng địa chính trị rộng lớn, bao gồm tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, giá dầu và các quốc gia Trung Đông... Mặc dù các nhà nhập khẩu năng lượng châu Á có thể tạm thời được hưởng lợi từ các hiệu ứng của Covid-19 trong thời gian ngắn, một số trong số họ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lực Trung Đông và sự phụ thuộc đó sẽ không dễ dàng loại bỏ một cách nhanh chóng.

Nhưng rộng hơn nữa, hãy lưu ý cách các động lực này định hình nhãn quan quốc tế trong các vấn đề dài hạn. Vấn đề hàng đầu là biến đổi khí hậu - vẫn chưa hiện hữu đối với tương lai của châu Á. Mặc dù virus corona sẽ đóng vai trò lý tưởng như một lời cảnh tỉnh để các quốc gia tăng tốc các nỗ lực về chính sách khí hậu trước khi cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra một cú sốc toàn cầu thậm chí còn lớn hơn, trong ngắn hạn; tác dụng phụ từ Covid-19 cũng có thể làm chậm nỗ lực hướng tới một tương lai năng lượng sạch hơn.

Các ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 toàn cầu vẫn đang diễn ra ở châu Á - Thái Bình Dương và rất nhiều ẩn số vẫn chưa được giải đáp, thật khó để chỉ ra thời điểm cụ thể khi các tác động chính xác của Covid-19 đến động lực năng lượng sẽ trở nên hoàn toàn rõ ràng. Với thực tế là đại dịch đang tương tác với rất nhiều động lực khác nhau và cũng gây ra hậu quả trên nhiều lĩnh vực, có thể phải mất một thời gian để chiêm nghiệm và một số tác động của nó có thể không được hình dung đầy đủ cho đến khi đại dịch kết thúc. Dù sao, một số động lực đã thấy có thể giúp chúng ta ý thức được về các lĩnh vực và những gì cần làm trong bối cảnh cuộc khủng hoảng đang kìm hãm sự phát triển của khu vực và thế giới.

covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao

Giá dầu - Cơn ác mộng của các công ty năng lượng Mỹ

TGVN. Trong bối cảnh ngành năng lượng Mỹ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có, giới chuyên gia nhận định, có thể hàng ...

covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao

Hội nghị An ninh Munich 2020: Mỹ cam kết đầu tư thúc đẩy các dự án năng lượng ở Đông Âu

TGVN. Ngày 15/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington cam kết đầu tư lên tới một tỷ USD để thúc đẩy các dự án ...

covid 19 se tai dinh hinh tuong lai nang luong chau a the nao

Nga nối lại hoat động cấp dầu thô cho Belarus

TGVN. Phó Giám đốc công ty năng lượng quốc gia Belneftekhim của Belarus, ông Vladimir Sizov, cho biết Nga đã nối lại hoạt động cung ...

Lê Ngọc
(theo The Diplomat)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao dự Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba

Tối 26/11, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng ...
EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam phục hồi tích cực trong thời kỳ 'bình thường mới'

Theo EuroCham, các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang hồi phục tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào thời kỳ 'bình thường mới'.
Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Tâm nguyện của kiều bào về Chỉ thị 45 và phát triển đất nước trong tình hình mới

Đông đảo kiều bào từ khắp thế giới đã tích cực đóng góp ý kiến về kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 và phát triển đất nước ...
Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Giá xăng dầu tăng mạnh từ 15h30 hôm nay 26/11

Giá xăng dầu tăng mạnh từ 15h30 hôm nay 26/11

Giá xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 609 đồng/lít, trong khi đó giá xăng RON95 tăng 650 đồng/lít từ 15h30 chiều nay (26/11).
Giá heo hơi hôm nay 26/11: Biến động trái chiều ở cả 3 miền, miền Bắc thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 26/11: Biến động trái chiều ở cả 3 miền, miền Bắc thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 26/11 tiếp tục giảm sâu từ 1.000-3.000 đồng ở nhiều địa phương trên cả nước.
Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay.
Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày 23/11, Hội nghị giao thương sản phẩm tiêu dùng Việt Nam-Israel 2020 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11 tiếp tục giảm diện rộng ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Trước mốc cản 1000 điểm, thị trường chứng khoán ngày 26/11 mở đầu với diễn biến giảm điểm rung lắc, sự giằng co áp lực chốt lời lẫn tâm lý ảm đạm hưng phấn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 25/11, chốt lời tăng điểm. Đầu phiên tăng giảm biên độ hẹp, trong phiên lực hồi, cuối phiên bật tăng bứt nền.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

thị trường chứng khoán ngày 24/11 gặp ngưỡng cản lớn tâm lý lực bán hàng cuối phiên sáng và đầu phiên chiều. lực hồi rất từ từ và chốt phiên vẫn đóng xanh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động