Covid-19 thế giới 22/9: Biến thể Delta là 'người chơi chính', doanh nghiệp Mỹ đầu tư sản xuất nguyên liệu vaccine tại Hàn Quốc, tin vui từ Nhật Bản

Huyền Trâm
Theo trang thống kê Worldometers, đến nay, toàn cầu ghi nhận hơn 230,3 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,72 triệu trường hợp tử vong và xấp xỉ 207 triệu bệnh nhân bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19 thế giới 22/9:
Chính phủ Nhật Bản cân nhắc có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 19 địa phương vào cuối tháng này trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến theo hướng tích cực. (Nguồn: Getty)

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới đã ghi nhận 450.901 ca nhiễm mới, trong đó Mỹ chiếm nhiều nhất với 117.989 ca, tiếp theo là Anh với 31.564 ca và Thổ Nhĩ Kỳ 29.338 ca.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Mỹ là quốc gia chịu sự tác động nặng nề nhất với 43.239.677 ca nhiễm, trong đó có 696.819 ca tử vong. Xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm là Ấn Độ với 33.530.077 ca, trong đó có 445.801 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với 21.247.667 ca nhiễm và 591.518 ca tử vong.

* Tại châu Mỹ

Kể từ ngày 1/10, Argentina sẽ nới lỏng một loạt hạn chế được áp dụng trong nhiều tháng qua để đối phó với đại dịch Covid-19, đồng thời mở trở lại các cửa khẩu biên giới và cho phép người dân các nước có chung đường biên giới được nhập cảnh mà không phải thực hiện các biện pháp cách ly bắt buộc.

Cùng với đó, nước này cũng dự kiến sẽ cho phép công dân từ tất cả các quốc gia nhập cảnh bình thường từ ngày 1/11.

Chương trình tiêm chủng đại trà của Argentina đang tiếp tục được đẩy mạnh, với 63,4% dân số được tiêm ít nhất là một mũi vaccine và 43,7% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Kể từ khi phát hiện những trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên hồi tháng 3/2020, đến nay, quốc gia Nam Mỹ đã ghi nhận hơn 5,2 triệu ca nhiễm, trong đó có 114.518 ca tử vong.

Trong khi đó, Canada đang gia hạn các biện pháp hạn chế đối với toàn bộ các chuyến bay thẳng chở khách thương mại và tư nhân đến từ Ấn Độ cho đến ngày 26/9.

Từ ngày 26/9, các hành khách có đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada có thể lên các chuyến bay thẳng từ Ấn Độ với giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

* Tại châu Âu

Ngày 21/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã bàn giao robot khử trùng thứ 200 cho bệnh viện Consorci Corporació Sanitària Parc Taulí ở Barcelona (Tây Ban Nha).

Các robot do EC tặng giúp vệ sinh phòng bệnh nhân Covid-19 và là một phần trong hành động của EC nhằm giúp các bệnh viện trên khắp Liên minh châu Âu (EU) đối phó với ảnh hưởng của đại dịch.

Tại các bệnh viện ở Tây Ban Nha, 25 robot khử trùng đã làm việc cả ngày lẫn đêm kể từ tháng 2 vừa qua để chống lại sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hầu như tất cả các nước thành viên EU hiện đã nhận được ít nhất một robot loại này, giúp khử trùng một phòng bệnh tiêu chuẩn trong vòng chưa đầy 15 phút, góp phần giảm tải cho nhân viên bệnh viện, bảo vệ họ và bệnh nhân tốt hơn trước nguy cơ lây nhiễm tiềm ẩn.

Hội đồng Y tế cấp cao của Vương quốc Bỉ đã cho phép tiêm liều vaccine Covid-19 thứ ba cho tất cả cư dân của các viện dưỡng lão và những người trên 85 tuổi.

Quyết định này nhằm bảo vệ người dân tốt hơn trước mối đe dọa của làn sóng lây nhiễm thứ 4.

* Tại châu Á

Chính phủ Nhật Bản cân nhắc có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với 19 địa phương vào cuối tháng này trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến theo hướng tích cực.

Số ca mắc mới Covid-19 đang giảm ở hầu hết các địa phương trong cả nước, chính phủ sẽ đưa ra quyết định đối với việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hiện nay trước thời điểm hết hạn vào ngày 30/9.

Những chuyển biến tích cực trên phần lớn đến từ chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đang được chính phủ Nhật Bản đẩy mạnh.

Tính đến hết ngày 21/9, đã có khoảng 66,5% người dân nước này tiêm 1 mũi, trong đó 54,4% đã hoàn thành tiêm 2 mũi và trên 90% người cao tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi.

Liên quan tới vaccine, Cytiva, nhà cung cấp nguyên liệu sản xuất vaccine của Mỹ, đã quyết định đầu tư 52,5 triệu USD vào Hàn Quốc trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2022.

Cytiva cũng đã nộp báo cáo lên Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc về kế hoạch đầu tư từ năm 2022-2024 này.

Theo thỏa thuận, Cytiva sẽ sản xuất chất lỏng nuôi cấy tế bào ở Hàn Quốc trong bối cảnh nguyên liệu cần thiết để sản xuất vaccine đang bị thiếu hụt trên toàn thế giới do đại dịch.

Cùng ngày, Nội các Thái Lan đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật về bệnh truyền nhiễm năm 2015, để lấy làm cơ chế mới thay thế sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Tình trạng khẩn cấp, được ban bố theo sắc lệnh nói trên nhằm tạo điều kiện cho các nỗ lực ngăn chặn dịch bùng phát của chính phủ, sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng này khi luật kiểm soát dịch bệnh sửa đổi dự kiến được ban hành.

Theo đó, việc sửa đổi luật là nhằm tăng cường hiệu quả của công tác kiểm soát dịch bệnh và đẩy nhanh các nỗ lực ngăn chặn một đợt bùng phát mới nghiêm trọng.

Hiện số ca mắc mới ở nước này đang giảm dần, nhưng vẫn dao động ở mức khoảng 10.000 ca/ngày, do Thái Lan bắt đầu dỡ bỏ những hạn chế nhằm phục hồi nền kinh tế.

Tính đến sáng 22/9, Thái Lan ghi nhận thêm 11.252 ca mắc mới và 141 ca vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca bệnh từ đầu dịch tới nay lên 1.511.357 ca, trong đó có 15.753 ca tử vong.

Thái Lan hiện là quốc gia có số lượng người được tiêm chủng ngừa Covid-19 nhiều thứ hai trong ASEAN, với khoảng 43,8% dân số được tiêm chủng ít nhất một mũi (tính đến ngày 20/9).

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã "đánh bật" tất cả các biến thể khác trong nhóm biến thể gây quan ngại (VOC), trở thành biến thể chính gây ra các ca bệnh Covid-19 trên toàn cầu.

Hiện mỗi biến thể còn lại trong nhóm được WHO phân loại là VOC (gồm Alpha, Beta và Gamma) gây ra chưa đến 1% tổng số ca bệnh toàn cầu.

Trong khi đó, biến thể Delta thời gian qua đã biến ứng và thích nghi tốt, trở nên dễ lây lan hơn, đang "chèn ép" và dần thay thế tất cả các biến thể còn lại.

Theo WHO, Delta đã xuất hiện ở hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đường hô hấp trên của trẻ em được 'kích hoạt trước' để chống lại Covid-19

Đường hô hấp trên của trẻ em được 'kích hoạt trước' để chống lại Covid-19

Covid-19 sẽ bị tiêu diệt ngay khi xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ trong khi người lớn sau 2 ngày mới phản ứng với ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: Quyết liệt, kiên trì, bền bỉ tiếp xúc trong ngoại giao vaccine

Theo Đại sứ Nguyễn Minh Vũ, mặc dù gặp nhiều khó khăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức vẫn vận động vaccine một cách ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/2/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 2 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 28/2/2026, Lịch vạn niên ngày 28 tháng 2 năm 2026

Lịch âm 28/2. Lịch âm hôm nay 28/2/2026? Âm lịch hôm nay 28/2. Lịch vạn niên 28/2/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 28/2/2026: Bảo Bình có cơ hội phát triển

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 28/2/2026: Bảo Bình có cơ hội phát triển

Tử vi hôm nay 28/2/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/2/2026: Tuổi Tỵ công việc sáng tạo

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 28/2/2026: Tuổi Tỵ công việc sáng tạo

Xem tử vi 28/2 - tử vi 12 con giáp hôm nay 28/2/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tp. HCM thúc đẩy xây dựng hạ tầng xúc tiến đầu tư số: Quyết tâm chính trị và đồng hành công nghệ

Tp. HCM thúc đẩy xây dựng hạ tầng xúc tiến đầu tư số: Quyết tâm chính trị và đồng hành công nghệ

Trước áp lực cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng quyết liệt, yêu cầu về minh bạch dữ liệu, tốc độ xử lý và trải nghiệm nhà đầu tư ...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel

Ngày 27/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp Bộ trưởng Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Bồ Đào Nha Paulo Rangel.
Giá vàng hôm nay 28/2/2026 tiếp đà giảm mạnh sau ngày Vía Thần Tài, thị trường gặp khó, nhưng vẫn đang tiến tới mục tiêu 6.000 USD

Giá vàng hôm nay 28/2/2026 tiếp đà giảm mạnh sau ngày Vía Thần Tài, thị trường gặp khó, nhưng vẫn đang tiến tới mục tiêu 6.000 USD

Giá vàng hôm nay 28/2/2026 tiếp đà giảm mạnh sau ngày Vía Thần Tài, thị trường gặp khó, nhưng vẫn đang tiến tới mục tiêu 6.000 USD.
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Dự báo bức tranh thế giới năm 2026

Sự biến động sẽ là đặc điểm nổi bật của bức tranh thế giới năm 2026.
Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Thế giới trước bước ngoặt quan trọng: Nhìn từ Hội nghị an ninh Munich

Hội nghị an ninh Munich (MSC) năm nay được tổ chức từ ngày 13 đến 15/2, trong bối cảnh trật tự quốc tế hậu Thế chiến II đang suy yếu, thế giới đứng trước bước ...
Hằng số tại sông Hằng

Hằng số tại sông Hằng

Thượng đỉnh EU - Ấn Độ đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của một trong những mối quan hệ chiến lược quan trọng nhất thế giới.
Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Đức-Ấn Độ: Định vị lại quan hệ đối tác

Chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Đức Friedrich Merz diễn ra trong bối cảnh kinh tế và chính trị quốc tế đang trải qua nhiều biến động sâu sắc.
Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Tổng thống Hàn Quốc thăm Đông Bắc Á: Nối lại tình xưa

Chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc và Nhật Bản nhằm hàn gắn những vết nứt trong quá khứ, mở ra tương lai hợp tác.
Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Điểm danh 5 máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới không đến từ Mỹ

Không chỉ Mỹ, một số nước đã sản xuất nhiều mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới xuất sắc, nổi bật với khả năng tàng hình, cơ động cao và hỏa lực mạnh.
Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách mang nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa

Cuốn sách 'Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền cúa Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa thời thuộc Pháp' của GS.TS. Hồ Sĩ Quý có nhiều nguồn tài liệu quý.
Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Venezuela - Mảnh đất giàu 'vàng đen'

Với trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, Venezuela được cho là còn nhiều tiềm năng để biến 'vàng đen' thành nguồn ngoại tệ cho đất nước.
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Những ngày đầu về nước

Cuối năm 1940, đầu năm 1941, từ Quế Lâm, Tĩnh Tây đến Pắc Bó, Nguyễn Ái Quốc từng bước trở về Tổ quốc, trực tiếp chuẩn bị lực lượng, căn cứ và đường lối, mở ...
Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Chuyện Thiếu tá Hồ Quang ở Trung Quốc

Những năm hoạt động ở Trung Quốc cuối thập niên 1930, với tên gọi Hồ Quang, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã âm thầm chuẩn bị để trở về trực tiếp lãnh đạo cách mạng.
Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Hiệp định Paris về Việt Nam năm 1973: Kỳ tích của lịch sử đấu tranh cách mạng

Ngày 27/1 cách đây tròn 53 năm, Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (gọi tắt là Hiệp định Paris về Việt Nam) được ký kết.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động