Covid-19: Tụt hậu trong cuộc đua vaccine, tâm lý ‘pháo đài’ và nỗi lo về ‘vết sẹo kinh tế’ ở châu Á

Hoàng Nam
Mặc dù thành tích kiểm soát dịch Covid-19 là rất ấn tượng, nhưng các nước châu Á đã tụt hậu so với phương Tây khi bước vào giai đoạn tiêm chủng cho người dân.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Covid-19: Tụt hậu trong cuộc đua vaccine với phương Tây, tâm lý ‘pháo đài’ và nỗi lo về ‘vết sẹo kinh tế’ ở châu Á
Tiêm ngừa vaccine Covid-19 tại Bangkok, Thái Lan.

Làn sóng lây nhiễm dịch Covid-19 lần thứ tư ở Nhật Bản đã xuất hiện chỉ 10 tuần trước khi Thế vận hội Olympic được tổ chức tại Tokyo. Diễn biến của đại dịch hiện nay thu hút nhiều sự chú ý của dư luận về việc kiểm soát dịch bệnh của khu vực châu Á, từng được đánh giá là rất thành công trong năm 2020.

Bài viết đăng tải trên tờ Australian Financial Review, do hai nhà báo Emma Connor và Michael Smith chắp bút, nhận định, những hành động được đánh giá là có hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào năm ngoái, hiện đã không còn phát huy tác dụng.

Ca nhiễm mới không ngừng tăng, thiệt hại kinh tế

Trong khi Mỹ và châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại, phần lớn các quốc gia châu Á đang thắt chặt phong tỏa. Các nhà kinh tế học vẫn chưa thay đổi dự báo rằng sự phục hồi toàn cầu sẽ do châu Á dẫn đầu, nhưng họ khuyến nghị tốc độ tiêm chủng ở khu vực này cần phải đẩy nhanh hơn.

Nhà kinh tế học về châu Á của Viện Kinh tế học Oxford tại Singapore, Sian Fenner, nói: “Nếu không có vaccine và với việc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể xuất hiện thêm, chúng ta sẽ gặp nhiều rủi ro hơn nữa. Điều đó sẽ làm tổn thương niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đồng thời gây ra tác động lâu dài hơn”.

Chuyên gia Fenner chỉ ra rằng, ngành dịch vụ chiếm một phần lớn quy mô thị trường lao động. Khi bộ phận này của nền kinh tế buộc phải đóng cửa, sẽ có sự không hài hòa giữa kỹ năng của người lao động và tình trạng thiếu việc làm.

Bà nói: “Đó là lý do vì sao chúng ta nói về vết sẹo kinh tế, có những yếu tố gây tác động tới năng suất lao động và nguồn lực”.

Số người được tiêm 1 liều vaccine ngừa Covid-19 chỉ chiếm chưa đến 4% dân số Nhật Bản, trong khi tỷ lệ ca nhiễm mới tại nước này có thời điểm lên tới 6.000 người/ngày trong vòng hai tuần qua.

Số ca nhiễm mới tăng mạnh đang gây tổn thương cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Kinh tế của nước này trong quý I/2021 đã suy giảm 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Các nền kinh tế láng giềng của Nhật Bản cũng đang khó khăn tương tự. Sau gần một năm duy trì tình trạng bình thường, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã ghi nhận hơn 300 người nhiễm Covid-19.

Hàn Quốc cũng chứng kiến hơn 600 ca mới mỗi ngày, chỉ trong vòng một tuần vừa qua. Sự lây lan của Covid-19 ở khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) cũng trở nên đáng quan ngại.

Trong khi đó, tỷ lệ lây nhiễm tại Trung Quốc vẫn tương đối thấp, nhưng đất nước này hiện là một “pháo đài khép kín".

Tin liên quan
Covid-19 Covid-19 'gõ cửa' châu Á, kinh tế khu vực 'long đong'

Ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, các nhà quan sát đã sẵn sàng hạ thấp các dự báo kinh tế. Các ca nhiễm mới dường như đã đạt đỉnh ở Ấn Độ, nhưng vẫn còn hơn 3 triệu ca bệnh đang phát tác.

Thái Lan báo cáo con số 72.203 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tháng trước, cao hơn rất nhiều so với tổng số dưới 7.000 ca của cả năm ngoái.

Ngày 19/5, Malaysia ghi nhận 6.075 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Trên eo biển Johore ở Singapore, các quan chức chính phủ cảnh báo về việc ban hành lệnh hạn chế đi lại, việc đóng cửa văn phòng, công ty và các nhà hàng không đủ để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh đang bùng lên trong cộng đồng.

Tụt hậu so với phương Tây

Sự tương phản tại châu Âu và Mỹ là rất đáng chú ý. Mặc dù thành tích kiểm soát dịch của châu Á, bằng các biện pháp cách ly, đeo khẩu trang bắt buộc và truy vết những trường hợp tiếp xúc, là rất ấn tượng, nhưng các nước này đã tụt hậu so với phương Tây khi bước vào giai đoạn tiêm chủng cho người dân.

Theo Đại học Johns Hopkins, chỉ có 3,9% người dân Nhật Bản đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 so với tỷ lệ 54% tại Anh và 46,9% tại Mỹ. Trung Quốc cũng đẩy mạnh việc triển khai tiêm chủng trong tháng vừa qua, nhưng vẫn chỉ có khoảng 400 triệu người trong tổng số 1,4 tỷ dân của nước này đã được tiêm vaccine.

Sự thiếu lòng tin và những khó khăn trong mua sắm và hậu cần khiến cho việc triển khai vaccine ở Hong Kong, Indonesia, Malaysia và Philippines bị chậm trễ.

Điều này khiến những cộng đồng dân cư trở nên dễ bị tổn thương hơn bởi các biến thể mới của virus hiện có khả năng lây lan cao hơn. Mục tiêu gấp rút ngăn chặn biến chủng virus “nhập khẩu” đã khiến nhiều quốc gia tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế đi lại qua biên giới. Tuy nhiên, tâm lý “pháo đài” này đang đe dọa sự dẫn đầu của châu Á trong công cuộc phục hồi kinh tế toàn cầu.

Phó Giáo sư về an ninh sức khỏe tại Đại học Thành phố Hong Kong Nicholas Thomas nói: “Australia, New Zealand, Trung Quốc đại lục, Đài Loan, và cả Hong Kong, Singapore đều có xu hướng đánh đồng thành công (chống dịch) với việc diệt trừ virus. Vấn đề là định nghĩa như vậy không được tất cả các quốc gia áp dụng”.

Ông Thomas lập luận, các quốc gia châu Á đang phải đối mặt với những thách thức trong việc mở cửa biên giới, vì người dân chưa được chuẩn bị cho sự gián đoạn thường xuyên, khi các làn sóng lây nhiễm trong tương lai xảy ra.

Chuyên gia này nhận định: “Đó là yêu cầu tự động chấp nhận rủi ro lớn trong tương lai. Virus tồn tại càng lâu thì càng có nhiều cơ hội đột biến. Chúng ta đã chứng kiến một loại biến thể mới của Anh với tỷ lệ tử vong cao hơn".

Shiro Armstrong, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Australia-Nhật Bản tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết những đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất nhắc nhở về sự thiếu hợp tác giữa các cường quốc trên thế giới, vào thời điểm mà họ nên hợp tác với nhau.

Vaccine là chìa khóa

Vị chuyên gia này cho rằng cần chuẩn bị tốt hơn cho việc phát hành “hộ chiếu vaccine” giúp các biên giới có thể mở cửa trở lại.

Ông Shiro Armstrong khẳng định: “Những đợt bùng phát gần đây trên khắp Thái Lan, Đài Loan và Singapore là điều đáng tiếc và chúng là một lời nhắc nhở rằng chúng ta chưa vượt qua đại dịch. Những gì xảy ra ở Ấn Độ có thể nhanh chóng xảy ra ở bất kỳ nơi đâu tại Đông Nam Á và Nam Á, nếu không có sự hợp tác và hỗ trợ vaccine từ các nền kinh tế tiên tiến”.

Karrthik Nachiappan, một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Singapore, khẳng định vaccine sẽ là chìa khóa để châu Á duy trì sự dẫn đầu trong cuộc đua hồi phục kinh tế.

Ông nói: “Chìa khóa ở đây để tránh bị áp đặt thêm các biện pháp hạn chế, thậm chí có thể là phong tỏa, là vaccine và cần đảm bảo đủ nguồn cung vaccine để tiêm chủng nhiều hơn hoặc có chương trình vaccine kéo dài khoảng cách giữa các liều tiêm như Singapore đã thực hiện”.

Chuyên gia này cho rằng châu Á cần có nhiều hoạt động ngoại giao vaccine mạnh mẽ hơn, để mở rộng nguồn cung và thúc đẩy tiêm chủng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà đầu tư đều bi quan về diễn biến dịch bệnh tại châu Á trong tháng vừa qua. Nhiều người tin rằng khu vực này sẽ vẫn kết thúc năm 2021 tốt hơn so với châu Âu và Mỹ.

Nhà đồng sáng lập Công ty cổ phần và nghiên cứu vĩ mô J Capital Tim Murray nhận định: “Tôi nghĩ châu Á vẫn đang làm rất tốt. Họ đã quản lý dịch bệnh tốt, họ có kế hoạch cho các kịch bản này và họ cũng đã trải qua các đợt dịch bệnh tương tự trong suốt 10 năm qua. Họ biết cần phải làm gì và họ đã chuẩn bị sẵn sàng”.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh ấn tượng tuần 17-23/5: Nước mắt ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Joe Biden lái xe bán tải và niềm xót thương Covid-19
Truyền thông Đức: Quốc hội giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế Việt Nam
Vì sao xuất khẩu tăng, xuất siêu giảm?
Truyền thông Đức lý giải sức hút của Việt Nam với nhà đầu tư nước ngoài
‘Kê đơn’ cấp cứu doanh nghiệp vượt cú sốc Covid-19: Thuốc đã đúng, trúng và đủ?
Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng
Ảnh ấn tượng tuần 10-16/5: Sốc với khói lửa bom đạn giữa Israel-Palestine ở Dải Gaza, nỗi đau Covid-19 và xả súng tại Nga
Việt Nam là đối thủ cạnh tranh 'đáng gờm' về đầu tư ở Đông Nam Á?
(theo Australian Financial Review)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/4/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 19/4/2026, Lịch vạn niên ngày 19 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 19/4. Lịch âm hôm nay 19/4/2026? Âm lịch hôm nay 19/4. Lịch vạn niên 19/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/4/2026: Tuổi Dần sự nghiệp phát triển

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 19/4/2026: Tuổi Dần sự nghiệp phát triển

Xem tử vi 19/4 - tử vi 12 con giáp hôm nay 19/4/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
HLV Hoàng Văn Phúc tiếp quản 'ghế nóng' tuyển nữ Việt Nam mở ra chương mới với không ít thách thức

HLV Hoàng Văn Phúc tiếp quản 'ghế nóng' tuyển nữ Việt Nam mở ra chương mới với không ít thách thức

Tuyển nữ Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển giao đầy nhạy cảm khi ông Hoàng Văn Phúc tiếp quản “ghế nóng” do người đàn anh để lại.
Nhận định, dự đoán trận đấu Chelsea vs MU: Ai mới là vua của sự bất ổn?

Nhận định, dự đoán trận đấu Chelsea vs MU: Ai mới là vua của sự bất ổn?

Nhận định, dự đoán trận đấu Chelsea vs MU diễn ra vào lúc 02h00 ngày 19/04 trên sân Stamford Bridge ở vòng 33 Ngoại hạng Anh.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Istanbul

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Lãnh sự danh dự Việt Nam tại thành phố Istanbul Ali Tezolmez.
Ấn Độ xem xét yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Bangladesh Hasina

Ấn Độ xem xét yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Bangladesh Hasina

Ấn Độ ngày 17/4 cho biết, yêu cầu của Bangladesh về việc dẫn độ cựu Thủ tướng Hasina đang được xem xét theo các quy trình tư pháp và pháp ...
Hội thảo 'Điện mặt trời có lưu trữ: Giải pháp an toàn - hiệu quả cao và bền vững lâu dài' mở ra góc nhìn mới cho thị trường

Hội thảo 'Điện mặt trời có lưu trữ: Giải pháp an toàn - hiệu quả cao và bền vững lâu dài' mở ra góc nhìn mới cho thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu tối ưu chi phí điện và chủ động năng lượng ngày càng tăng, hội thảo “Điện mặt trời có lưu trữ: Giải pháp an toàn - hiệu quả cao và ...
Giải bài toán 'chậm lớn' của công nghiệp hỗ trợ

Giải bài toán 'chậm lớn' của công nghiệp hỗ trợ

Mổ xẻ "điểm nghẽn" khiến doanh nghiệp nội địa vẫn chưa thể bứt phá mạnh mẽ dù làn sóng dịch chuyển FDI đang ở mức kỷ lục.
Giá heo hơi hôm nay 17/4: Đi ngang trên cả 3 miền, cả nước giao dịch trong vùng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/4: Đi ngang trên cả 3 miền, cả nước giao dịch trong vùng 63.000 - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/4, cả 3 miền đều không ghi nhận biến động, vùng giá giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg.
So sánh chương trình định cư Hy Lạp và Síp: Golden Visa nào tốt hơn cho nhà đầu tư?

So sánh chương trình định cư Hy Lạp và Síp: Golden Visa nào tốt hơn cho nhà đầu tư?

Golden Visa Hy Lạp và Síp đều là lựa chọn phổ biến tại châu Âu, mỗi chương trình phù hợp với chiến lược cư trú và mục tiêu đầu tư khác nhau.
Giá nông sản hôm nay 17/4/2026: Giá cà phê trong nước chịu áp lực cạnh tranh gay gắt hơn; 'Đối đầu' với Mỹ tại Hormuz Iran có thể thiệt hại bao nhiêu?

Giá nông sản hôm nay 17/4/2026: Giá cà phê trong nước chịu áp lực cạnh tranh gay gắt hơn; 'Đối đầu' với Mỹ tại Hormuz Iran có thể thiệt hại bao nhiêu?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 17/4/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
PVEP thực hiện bước đi chiến lược trong phát triển nguồn nhân lực

PVEP thực hiện bước đi chiến lược trong phát triển nguồn nhân lực

Chương trình ‘Nhân viên tài năng’ của PVEP năm 2026 tiếp tục khẳng định định hướng nhất quán trong việc đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Chính thức khởi công dự án IKI Village

Chính thức khởi công dự án IKI Village

Sáng 17/4, dự án IKI Village tọa lạc trên trục đường Lò Lu nối dài đã chính thức tổ chức lễ khởi công, đánh dấu bước khởi đầu cho quá trình triển khai xây dựng.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Từ đạt chuẩn đến vận hành thực chất

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Từ đạt chuẩn đến vận hành thực chất

Thị trường chứng khoán Việt Nam đón tin vui ngay đầu tháng Tư này, khi FTSE Russell đã chính thức xác nhận giữ nguyên lộ trình nâng hạng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Đồng USD tăng nhẹ nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường tài chính

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Đồng USD tăng nhẹ nhờ tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường tài chính

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4 cho thấy đồng USD phục hồi nhẹ sau chuỗi ngày suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: Đồng USD giảm nhẹ so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4: Đồng USD giảm nhẹ so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/4 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD so với đồng Euro, Yen và Bảng Anh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD chịu nhiều áp lực khi liên tiếp giảm 7 phiên

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận phiên giảm giá thứ 7 liên tiếp của đồng USD, cho thấy đồng bạc xanh đang chịu nhiều áp lực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4: Đồng USD giảm phiên thứ sáu liên tiếp cùng với đà giảm giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4: Đồng USD giảm phiên thứ sáu liên tiếp cùng với đà giảm giá dầu

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/4 ghi nhận đà giảm phiên thứ sáu liên tiếp của đồng USD.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4: Diễn biến của đồng USD phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/4 cho thấy diễn biến của đồng USD tiếp tục phụ thuộc nhiều vào căng thẳng Mỹ-Iran.
Phiên bản di động