CPTPP bắt đầu “hà hơi” vào thương mại quốc tế

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau nhiều vòng đàm phán kéo dài, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực vào ngày 30/12/2018 khi Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore thực hiện đợt cắt giảm thuế quan đầu tiên.
TIN LIÊN QUAN
cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te Việt Nam tham dự cuộc họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP
cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te Bắc Kinh có thể sẽ tham gia Hiệp định CPTPP để giải quyết khó khăn

Việt Nam bắt đầu cắt giảm thuế quan vào ngày 14/1/2019 và dự kiến theo sau là 4 thành viên khác. 11 nền kinh tế thành viên CPTPP chiếm khoảng 14% nền kinh tế toàn cầu.

Việc CPTPP có hiệu lực là một bước đi đúng hướng trong bối cảnh môi trường chính sách thương mại hiện nay khó đoán định. Thỏa thuận thương mại này giúp duy trì và thúc đẩy động lực của quá trình tự do hóa thương mại khi chủ nghĩa đa phương theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bị cản trở. CPTPP thiết lập các luật lệ thương mại tiến bộ và chấp nhận được liên quan mạng lưới sản xuất và chuỗi cung ứng, đồng thời giúp phát triển hơn nữa thị trường sống động khắp châu Á, châu Mỹ và Thái Bình Dương.

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te
Ngày 14/1, CPTPP bắt đầu có hiệu lực. (Nguồn: Reuters)

Lo lắng sai lầm về CPTPP

CPTPP làm được những điều trên bằng cách yêu cầu các nước thành viên thực hiện mức cắt giảm thuế chưa từng có tiền lệ, mở cửa các lĩnh vực dịch vụ và cơ chế đầu tư, tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và phối hợp chính sách rộng lớn. Ngoài ra, CPTPP dành một chương riêng về doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm tìm cách hỗ trợ những doanh nghiệp này, vốn chưa tham gia nhiều vào thương mại quốc tế, tận dụng tối đa các cơ hội kinh doanh mới do CPTPP tạo ra. Thỏa thuận thương mại này cũng thúc đẩy các nguyên tắc tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, tính minh bạch và chống tham nhũng, để nâng cao công bằng xã hội và nguyên tắc pháp trị trong các thành viên.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại tỏ ra hoài nghi về những lợi ích mà thỏa thuận lịch sử này đem lại. Có ý kiến cho rằng CPTPP mà không có sự tham gia của Mỹ là vô nghĩa. Lập luận này mang tính lôi kéo khi nói rằng riêng Mỹ chiếm khoảng 60% GDP của TPP ban đầu, tiền thân của CPTPP không có Mỹ. Tuy nhiên, lập luận này không đúng.

Các phân tích sử dụng mô hình cân bằng tổng thể trên phần mềm máy tính hiện đại cho thấy GDP hàng năm đối với các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia và Việt Nam sẽ tăng hơn 1,5% trong ngắn hạn khi thực hiện CPTPP. Rõ ràng, lợi ích hữu hình từ CPTPP không hề “nhỏ bé” như một số người nghĩ.

Về mặt chính trị, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận thậm chí lại là điều may mắn đối với các thành viên còn lại với 2 lý do. Thứ nhất, khối thị trường TPP từng do Mỹ nắm vai trò chủ đạo giờ không có Mỹ thì sẽ chuyển thành một thỏa thuận mang tính chất dân chủ và công bằng hơn, trong đó vai trò lãnh đạo tập thể chiếm ưu thế. Thứ hai, việc Mỹ rút lui giúp xóa bỏ một số mối đe dọa cố hữu tồn tại trong việc sử dụng ngôn từ về quyền sở hữu trí tuệ và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước, mà nếu có Mỹ tham gia thì việc sử dụng ngôn từ này sẽ trở thành vấn đề gây tranh cãi.

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te
Việt Nam sẽ vẫn hưởng lợi từ CPTPP trong việc tăng cường tiếp cận thị trường cũng như thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn. (Nguồn: Nhadautu)

Một lập luận nữa cho rằng CPTPP không hiệu quả liên quan tới những hạn chế về “không gian chính sách”. Mặc dù đúng là các nhà hoạch định chính sách cần được phép triển khai các chính sách phù hợp với tình hình của từng nước thành viên, song sự phối hợp chính sách ở mức độ nhất định giữa một nhóm các nước có cùng phương hướng, trong trường hợp này là các thành viên của CPTPP, có thể đem lại lợi ích tốt đẹp cho khu vực. Sự phối hợp này khuyến khích bổ sung những khiếm khuyến chính sách xuyên quốc gia, giảm thiểu những tác động tiêu cực của yếu tố bên ngoài, đồng thời củng cố chương trình nghị sự ủng hộ hội nhập, dựa trên luật lệ và mang tính chất tự do rộng lớn hơn.

Mở rộng CPTPP

Khi CPTPP “thức tỉnh” và “đi vào cuộc sống”, có những mối quan tâm về việc mở rộng khối này. Cuộc họp khai mạc hội đồng bộ trưởng CPTPP ở Tokyo hôm 19/1 vừa qua là nhằm thảo luận khả năng kết nạp thành viên mới cũng như tiến trình kết nạp thành viên mới. Hiện nay, quốc gia mong muốn tham gia vào cơ chế này nhất là Colombia- nước đã tìm kiếm cơ chế thành viên của CPTPP từ hồi tháng 6/2018.

Ở châu Á, Hàn Quốc và Thái Lan đã thể hiện mối quan tâm đối với CPTPP song cả hai chưa chính thức lên tiếng. Seoul hiện còn ôm mối quan ngại về thâm hụt thương mại song phương với Tokyo, còn Bangkok lại quyết định để việc này cho chính quyền mới được hình thành sau cuộc bầu cử vào năm 2019. Indonesia và Philippines cũng được cho là muốn tham gia cơ chế thương mại này. Tuy nhiên, giống Thái Lan, hai nước này sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào năm 2019 và vẫn chờ đợi xem liệu chính quyền mới có muốn biến mong muốn trên thành hiện thực hay không.

Một ứng cử viên thú vị khác song hết sức nghiêm túc là Anh mặc dù việc trở thành thành viên chính thức chưa thể thực hiện được cho đến khi London rút ra khỏi Chính sách Thương mại Chung của Liên minh châu Âu.

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te
Ảnh minh họa. (Nguồn: NZ MFA)

Việc kết nạp nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào CPTPP sẽ tạo ra cú hích to lớn đối với tầm ảnh hưởng về chính trị và kinh tế của khối thương mại này. Còn đối với London, việc trao đổi thương mại gần gũi hơn với các nền kinh tế phát triển nhanh ở Thái Bình Dương sẽ giúp giảm thiểu cú sốc từ Brexit.

Cần thành lập Ban thư ký CPTPP

Khi tính đến viễn cảnh CPTPP sẽ mở rộng thành viên, việc thiết lập một ban thư ký thường trực của CPTPP sẽ là một chương trình nghị sự quan trọng của các thành viên. Một ban thư ký như vậy sẽ giúp ích trong việc xử lý và hỗ trợ về thông tin, kỹ thuật và tham vấn cho những nước muốn tham gia CPTPP trước và trong quá trình kết nạp.

Có thể cân nhắc 3 vị trí để lập cơ quan thư ký này là New Zealand, Singapore và Nhật Bản. New Zealand lâu nay là nước điều phối trên thực tế các vấn đề về hành chính và thể chế. Singapore lại có nhiều lợi thế về vị trí địa lý trung tâm hơn để kết nối với các thành viên. Trong khi đó, Nhật Bản lâu nay được coi là “mỏ neo” của CPTPP.

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te Từ 14/1, CPTPP chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam

Với những cam kết mang tính toàn diện, tiêu chuẩn cao và cân bằng, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái ...

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te ​CPTPP chính thức có hiệu lực

Ngày 30/12, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), phiên bản không có Mỹ của Hiệp định Đối ...

cptpp bat dau ha hoi vao thuong mai quoc te CPTPP là môi trường thuận lợi phát triển quan hệ Việt Nam - Mexico

Ngày 5/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico (ĐSQ), phối hợp với Khoa Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Công nghệ tự trị Mexico ...

(theo TTXVN/Eurasia Review)

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 22/5/2022: Bảo Bình nên cảnh giác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 22/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Thắng Thái Lan, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp vô địch SEA Games

Baoquocte.vn. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bảo toàn tỷ số 1-0 trước tuyển Thái Lan, qua đó tạo dấu mốc lịch sử khi lần thứ 3 liên tiếp đăng ...
Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Điện mừng Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gửi điện mừng nhân dịp bà Catherine Colonna được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Cộng hòa Pháp.
Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Italy 'hiến kế' giải quyết tình hình Ukraine, đề xuất lộ trình hòa bình

Baoquocte.vn. Theo Thứ trưởng Italy Di Stefano, việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể thực hiện được thông qua các hành động ngoại giao.
Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Mỹ phê chuẩn luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, Nga công bố danh sách người Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga công bố danh sách 963 người Mỹ bị cấm nhập cảnh, Tổng thống Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ ...
Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Bắc Kinh nói Mỹ có 'động cơ thầm kín', Mỹ bác yêu cầu tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc’

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21/5 phản bác yêu cầu Washington tôn trọng 'nguyên tắc một Trung Quốc' từ Bắc Kinh.
Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Trưởng đoàn thể thao Thái Lan: Các cầu thủ phải tỉnh táo và tập trung để đối đầu với U23 Việt Nam

Baoquocte.vn. U23 Thái Lan và U23 Việt Nam sẽ chạm trán nhau ở sân Mỹ Đình lúc 19h00 ngày 22/5.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời ...
Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam vượt trội với 4 trận thắng, Thái Lan bị loại ngay tại vòng bảng SEA Games 31

Tuyển Liên minh huyền thoại Việt Nam vượt trội với 4 trận thắng, Thái Lan bị loại ngay tại vòng bảng SEA Games 31

Baoquocte.vn. Từng là một quốc gia đứng đầu tại khu vực Đông Nam Á, nhưng Tuyển LMHT Thái Lan đã gây thất vọng khi bị loại ngay tại vòng bảng SEA ...
Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Trong ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca Covid-19 mới. Các bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Nhiểu tiềm năng hợp tác giữa bang Burgenland, Áo và Việt Nam

Nhiểu tiềm năng hợp tác giữa bang Burgenland, Áo và Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EVFTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam và bang Burgenland, Áo sẽ có cơ hội để tìm hiểu và hợp tác.
Đưa những sản phẩm có trách nhiệm và môi trường lên nền tảng thực tế ảo

Đưa những sản phẩm có trách nhiệm và môi trường lên nền tảng thực tế ảo

Baoquocte.vn. Hội chợ triển lãm 'Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022' sẽ diễn ra ngày 29/7-29/8 trên nền tảng công nghệ thực tế ảo.
Giá tiêu hôm nay 21/5, chinh phục khách trên ‘sân nhà’, xây dựng thương hiệu hồ tiêu Việt Nam 'nằm ở cái gốc'

Giá tiêu hôm nay 21/5, chinh phục khách trên ‘sân nhà’, xây dựng thương hiệu hồ tiêu Việt Nam 'nằm ở cái gốc'

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 73.000 – 76.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 21/5: Biến động theo xu hướng giảm; mối lo thiếu nguồn cung sẽ được giải tỏa?

Giá cà phê hôm nay 21/5: Biến động theo xu hướng giảm; mối lo thiếu nguồn cung sẽ được giải tỏa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta biến động theo xu hướng giảm do áp lực dư cung. Giá cà phê arabica hồi phục do báo cáo thời tiết khô hạn.
Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Xuất khẩu ngày 16-20/5: Doanh nghiệp ngành điều 'đói' thông tin về thị trường EU; 19 nhà máy cá tra đủ điều kiện vào Mỹ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 16-20/5.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Cổ phiếu rớt thảm, nhà đầu tư 'đứng ngồi không yên', Ủy ban Chứng khoán Nhà nước gửi thông điệp nóng

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu đồng loạt lao dốc.
Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Gucci chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng Bitcoin và tiền mã hóa

Baoquocte.vn. Thương hiệu thời trang Gucci vừa công bố sẽ chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền mã hóa tại một số cửa hàng của hãng.
Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Go Finance 2022: Cuộc thi tài chính, chứng khoán hàng đầu cho sinh viên chính thức mở đơn đăng ký

Baoquocte.vn. Sáng 22/4, tại Đại học Kinh tế Quốc dân đã diễn ra buổi họp báo khai mạc cuộc thi về tài chính chứng khoán dành cho sinh viên Go Finance 2022.
Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Lãi suất tiền gửi tăng, các ngân hàng thương mại huy động nguồn vốn ‘khủng’

Baoquocte.vn. Lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng trở lên tăng 0,3%-0,7% nên nguồn tiền nhàn rỗi của người dân đã quay trở lại hệ thống ngân hàng thương mại.
Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành  hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) phát hành hơn 65,73 triệu cổ phần cho Hana Financial Investment Co., Lpt

Baoquocte.vn. HFI đầu tư vào BSC với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, cam kết đồng hành lâu dài cùng hỗ trợ, hợp tác về phát triển kinh doanh và quản trị điều hành.
Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên, hàng loạt ngân hàng thương mại đặt mục tiêu tăng mạnh lợi nhuận

Baoquocte.vn. Nhiều ngân hàng thương mại đã công bố tài liệu dự thảo với các mục tiêu kinh doanh lạc quan, đáng chú ý là kế hoạch tăng lợi nhuận được tính bằng lần.
Phiên bản di động