CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?

Thái Bình
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Việc mở rộng một cách thận trọng sẽ mở ra cánh cửa cho CPTPP, dù đi một mình hoặc kết hợp với RCEP, trở thành cầu nối khả thi giữa Trung Quốc và Mỹ, hạn chế những rạn nứt về kinh tế, đứt gãy trong công nghệ và ngăn chặn các biện pháp trả đũa đầy thiệt hai giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
CPTPP mở rộng - Cầu nối Mỹ-Trung?
Việc Trung Quốc gia nhập CPTPP có thể giúp xoa dịu căng thẳng với Mỹ, thúc đẩy tăng trưởng, đa dạng hóa thị trường và hiện đại hóa đất nước. (Nguồn: VOX)

Năm 2021, với vai trò Chủ tịch luân phiên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Nhật Bản sẽ triệu tập cuộc họp thường niên của các bên tham gia, nói một cách ngắn gọn là Ủy ban CPTPP.

Sau khi Mỹ, quốc gia khởi xướng và đặt những nền móng đầu tiên cho tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tuyên bố rút lui, chính Nhật Bản đã tiếp quản vai trò tiên phong trong quá trình xúc tiến đàm phán và hoàn thành CPTPP.

3 thách thức lớn

Hiệp định này về cơ bản dựa trên các nội dung của TPP, song tạm đình chỉ một số điều khoản – trong đó có nhiều chi tiết liên quan đến các vấn đề mà Mỹ xem là mối quan tâm hàng đầu. Thay vào đó, CPTPP được bổ sung một số nội dung về hiểu biết song phương giữa các nền kinh tế thành viên.

Tin liên quan
Báo Nga: Liệu Trung Quốc có tham gia Hiệp định CPTPP? Báo Nga: Liệu Trung Quốc có tham gia Hiệp định CPTPP?

Thách thức hiện nay mà Hiệp định này phải đối mặt là: hoàn thành quá trình phê chuẩn tại 4 quốc gia là Brunei, Chile, Malaysia và Peru; xem xét mở rộng hiệp định bằng cách đàm phán với các quốc gia muốn gia nhập và xem xét phạm vi của thỏa thuận.

Việc Quốc hội các nước đã ký thỏa thuận hoàn tất việc phê chuẩn trước khi Ủy ban cân nhắc các đề xuất về mở rộng quy mô CPTPP là điều hợp lý song các thủ tục thông qua này đòi hỏi Chile, Peru và Malaysia phải tháo gỡ nhiều vấn đề chính trị nội bộ hiện tại.

Với khả năng 4 nước Brunei, Chile, Malaysia và Peru khó có thể sớm phê chuẩn CPTPP, 7 nền kinh tế còn lại cho rằng nhóm không nên tiếp tục trì hoãn việc xem xét mở rộng quy mô của Hiệp định.

Nhiều người nhìn nhận đây là một cơ hội không thể bỏ qua, nhất là với sự dẫn dắt của Nhật Bản trong năm nay.

Nhiều ý kiến kêu gọi CPTPP mở rộng để hướng đến giải quyết các vấn đề như quản trị kỹ thuật số, chuỗi cung ứng và đầu tư nước ngoài, song trọng tâm hiện tại nên là mở rộng phạm vi địa lý của Hiệp định.

CPTPP kết hợp RCEP?

Bên cạnh câu hỏi rõ ràng rằng nước Mỹ của chính quyền Joe Biden có quan tâm đến việc tái gia nhập CPTPP hay không, còn có nhiều đối tác tiềm năng khác đang được nhắc đến như Anh và các nền kinh tế trong khu vực như Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Indonesia và thậm chí là cả Đài Loan.

Trung Quốc từng tỏ bày tỏ sự quan tâm với CPTPP, gần đây nhất là trong phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trực tuyến vào tháng 11/2020, diễn ra chỉ vài này sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand với 10 nước thành viên ASEAN - được ký kết.

Sáu trong số các quốc gia RCEP (Australia, Brunei, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand và Singapore) cũng là thành viên của CPTPP. Thực tế này đã khiến nhiều người đề cập khả năng ở một thời điểm nào đó, cả 2 nền tảng có thể cùng kết hợp thành một khu vực thương mại tự do rộng lớn và đầy tham vọng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Một nghiên cứu gần đây do các giáo sư người Mỹ Peter Petri và Michael Plummer thực hiện cho thấy sự kết hợp của CPTPP và RCEP có thể bù đắp những thiệt hại thương mại toàn cầu ước tính lên tới 301 tỷ USD vào năm 2030 do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Việc kết nạp thêm các thành viên cho CPTPP giúp gia tăng lợi nhuận, và mức tăng này sẽ là rất đáng kể nếu có sự tham gia của Trung Quốc.

Hai tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh: “RCEP và CPTPP mang lại hy vọng trong một thế giới đang bị chia rẽ đầy nguy hiểm. Sự kết hợp này có thể bù đắp phần nào thiệt hại của cuộc xung đột Mỹ-Trung, khuyến khích hợp tác ở châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời gợi mở những hướng đi khả thi cho hệ thống thương mại thế giới”.

Điều đáng nói ở đây là các nghiên cứu của Peter Petri và Michael Plummer hoàn toàn không tính đến Mỹ với tư cách là một bên tham gia. Chính quyền ông Biden có cân nhắc tham gia CPTPP hay không vẫn là điều còn phải chờ xem.

Chính quyền mới tại Washington phải dành nhiều thời gian và công sức cho các vấn đề kinh tế và y tế nội địa, dù từng nhiều lần khẳng định mối quan tâm đến việc hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia cùng chí hướng để giải quyết những thách thức kinh tế và chính trị.

Sự tham gia của Trung Quốc

Nếu thực sự nghiêm túc về việc tham gia CPTPP, Trung Quốc phải thực hiện một số cải cách kinh tế nội địa (như thay đổi vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế), điều được nhiều người cho là bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

Tin liên quan
Mỹ sẽ quay lại CPTPP vì Trung Quốc? Mỹ sẽ quay lại CPTPP vì Trung Quốc?

Tuy nhiên, rõ ràng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang để ngỏ các lựa chọn của mình bằng cách bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia CPTPP vào một số thời điểm chưa xác định trong tương lai, và cùng lúc đảm nhận vai trò lãnh đạo RCEP, cùng với ASEAN, trong quá trình xúc tiến một hiệp định thương mại khu vực lần đầu tiên bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhật Bản từng tuyên bố lập trường ủng hộ việc mở rộng CPTPP và với tư cách là Chủ tịch luân phiên năm 2021, Tokyo có cơ hội thúc đẩy những ý định này.

CPTPP đem đến những lựa chọn để hướng đến xây dựng một hiệp định khung có tiêu chuẩn cao, thúc đẩy tự do hóa thương mại và áp đặt chế tài đối với các hành vi bóp méo thương mại (khác với những tiêu chuẩn bị cho là ở mức thấp của RCEP), và điều quan trọng là CPTPP phải duy trì vị thế của mình bằng cách chào đón những nền kinh tế sẵn sàng chấp nhận các điều kiện mà họ đưa ra.

Việc mở rộng một cách thận trọng sẽ mở ra cánh cửa cho CPTPP, dù đi một mình hoặc kết hợp với RCEP, trở thành cầu nối khả thi giữa Trung Quốc và Mỹ, hạn chế những rạn nứt về kinh tế, đứt gãy trong công nghệ và ngăn chặn các biện pháp trả đũa đầy thiệt hai giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Hỏi đáp về CPTPP: Những điều cần biết về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tham gia CPTPP với Anh
Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP
Nhật Bản - 'Người gác cổng' cần mẫn của CPTPP
Hàn Quốc cân nhắc tham gia CPTPP
Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
(theo China Focus)

Đọc thêm

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật đội ngũ các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp gặp mặt thân mật đội ngũ các cơ quan đại diện báo chí nhân ngày 21/6

Baoquocte.vn. Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan đại diện báo chí tại Pháp trong những năm qua.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Việt Nam khẳng định ủng hộ, tiếp tục đóng góp vào hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hòa bình LHQ tại Nam Sudan

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao vai trò của UNMISS, các nước láng giềng, tổ chức khu vực trong thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Nam Sudan.
Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Mỹ tung 'kèo thơm', liên tục kêu gọi Triều Tiên hồi đáp

Baoquocte.vn. Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên vào bất cứ thời điểm nào tại bất kỳ địa điểm nào mà không cần điều kiện tiên quyết.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Nga tuyên bố ủng hộ Venezuela 'vô điều kiện'

Baoquocte.vn. Nga ủng hộ chính phủ và nhân dân Venezuela vô điều kiện trong công cuộc bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như tìm kiếm giải pháp ổn định tình ...
Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Anh, EU lại trừng phạt Myanmar

Baoquocte.vn. Anh đưa 3 thực thể Myanmar vào danh sách trừng phạt, trong khi EU trừng phạt thêm 8 quan chức và 3 công ty.
Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Mùa hoa tìm lại tập 13: Lộ quá khứ bí ẩn 10 năm của Lệ khiến khán giả sốc nặng

Baoquocte.vn. Mùa hoa tìm lại tập 13 có nhiều tình tiết gây sốc cho khán giả khi Lệ đi đẻ thuê...
Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Mỹ 'nói trắng' quan hệ với Iran sau khi Tổng thống đắc cử Raisi thẳng thừng gạt khả năng gặp ông Biden

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ chưa có ý định hướng tới một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống đắc cử của Iran.
Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Đại sứ Mỹ chuẩn bị trở lại Nga, Washington đã bày tỏ mong muốn với Moscow

Baoquocte.vn. Đại sứ Mỹ tại Nga sẽ trở lại Moscow trong tuần này, sau một thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tuần trước.
Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Giá tiêu hôm nay 22/6: Thế giới tăng, thấp nhất 71.000đ/kg; thị trường rủi ro, nguy cơ cung vượt cầu

Baoquocte.vn. Tính đến 0h15 ngày 22/6, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 42.433,35 Rupee/tạ (cao nhất), 42.150 Rupee/tạ (thấp nhất).
Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Giá cao su hôm nay 22/6: Liên tục đi xuống, Covid-19 'giáng đòn mạnh' vào châu Á, kỳ vọng tín hiệu vui từ Mỹ

Baoquocte.vn. Giá cao su tại thị trường châu Á liên tiếp giảm do lo ngại kinh tế khu vực châu Á phục hồi chậm lại bởi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.
Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Giá cà phê hôm nay 22/6: Arabica bật tăng mạnh, thiếu tin tức hỗ trợ robusta tăng cầm chừng, có hay không sự đảo chiều dài hạn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê sẽ chịu ảnh hưởng nếu dữ liệu kinh tế tiêu cực khiến lực bán tháo ồ ạt trên thị trường hàng hóa.
Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Sắp diễn ra Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Hội nghị trực tuyến quảng bá bông Brazil tại Việt Nam sẽ được tổ chức vào 9h sáng ngày 22/6 tại Hà Nội.
Gói hỗ trợ Covid-19: Cần ‘để mắt’ tới những ‘mắt xích’ quan trọng của nền kinh tế

Gói hỗ trợ Covid-19: Cần ‘để mắt’ tới những ‘mắt xích’ quan trọng của nền kinh tế

Baoquocte.vn. Các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ cần chú ý tới các 'mắt xích' quan trọng này để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021.
Báo chí hỗ trợ doanh nghiệp 'khám phá' FTA

Báo chí hỗ trợ doanh nghiệp 'khám phá' FTA

Baoquocte.vn. Thông tin về hội nhập, quá trình đàm phán, ký kết, thực thi mỗi FTA của Việt Nam được đăng trên báo chí là kênh hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp khám phá FTA.
Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Bất động sản mới nhất: Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường địa ốc cuối năm

Baoquocte.vn. Giá đất TP Thủ Đức vẫn neo cao; nhà đầu tư rục rịch gom hàng; nhận định thị trường cuối năm... là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/6 - Dòng tiền dẫn sóng quay trở lại!

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Thị trường chứng khoán ngày 21/6 : Sắc đỏ chiếm ưu thế lớn

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Tiền gửi ngân hàng tăng chậm lại, thanh khoản chưa đáng lo

Baoquocte.vn. Tiền gửi dân cư vào ngân hàng tăng chậm lại. NHNN bơm ròng tiền trở lại thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6 - Khi nào VN-Index đạt mốc 1.400 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/6 - Khi nào VN-Index đạt mốc 1.400 điểm?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Phiên bản di động