“Cú hích” cho quan hệ Việt - Pháp

04/09/2016 07:00

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-7/9.

TIN LIÊN QUAN
cu hich cho quan he viet phap Tổng thống Pháp thăm Việt Nam: Bước phát triển mới trong quan hệ hai nước
cu hich cho quan he viet phap Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp đi vào chiều sâu

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/4/1973. Trải qua hơn 40 năm, hai nước đã có nhiều nỗ lực vượt qua các khác biệt và đưa quan hệ song phương phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, mà đỉnh cao là việc hai nước ký Hiệp định Đối tác Chiến lược tháng 9/2013.

Thời gian qua, quan hệ hai nước có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean - Yves Le Drian đã thăm Việt Nam, và sắp tới là Tổng thống Pháp. “Điều đó cho thấy Pháp quan tâm nhiều hơn đến khu vực, thể hiện sự có mặt nhiều hơn ở Việt Nam nói riêng cũng như ở khu vực Đông Nam Á nói chung. Chắc chắn, chuyến thăm sẽ tạo cú hích trong quan hệ hai nước, đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới”, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

cu hich cho quan he viet phap
Chủ tịch Quốc hội Pháp Claude Bartolone đến thăm Việt Nam và làm việc với Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hồi tháng 3/2016. (Ảnh: ĐSQ Pháp).

Việt Nam và Pháp cũng thiết lập nhiều cơ chế hợp tác, điều phối quan hệ song phương như Đối thoại Chiến lược ngoại giao - quốc phòng, Đối thoại chiến lược về quốc phòng, Đối thoại thường niên cấp cao về kinh tế, Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp.

Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm của Việt Nam trong EU (sau Đức, Anh, Hà Lan và Italy); kim ngạch hai chiều năm 2015 đạt 4,2 tỷ USD. Pháp cũng là quốc gia đứng thứ hai châu Âu (sau Hà Lan) và thứ 16 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3,4 tỷ USD. Pháp hiện quan tâm hợp tác với Việt Nam về năng lượng, hàng không vũ trụ, phát triển cơ sở hạ tầng, viễn thông, nông nghiệp… Hai bên cũng tích cực hợp tác tại nhiều diễn đàn quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ASEM, hợp tác ASEAN - EU, Pháp ngữ…

Theo Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, trong chuyến thăm, hai bên sẽ rà soát, kiểm điểm và cụ thể hóa các nội hàm hợp tác, đặc biệt là nội hàm về đối tác chiến lược giữa hai nước, theo hướng thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị, trao đổi đoàn cấp cao trên cả bình diện song phương lẫn đa phương. Bên cạnh đó, hai bên cũng rà soát và nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác giữa hai nước. Chuyến thăm cũng là dịp thuận lợi để hai bên thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế lớn trên các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, chống biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, y tế, nông nghiệp… Đây cũng là dịp để Pháp và Việt Nam cùng nhau trao đổi những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

cu hich cho quan he viet phap Phê duyệt nội dung Thỏa ước vay cho Dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nội dung Thỏa ước vay áp dụng Nghị định thư tài chính Việt - Pháp cho Dự án ...

cu hich cho quan he viet phap "Hoan hô Việt Nam! Các bạn rất tuyệt vời!"

Buổi nói chuyện của Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn thu hút sự quan tâm đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Pháp sắp sang thăm ...

cu hich cho quan he viet phap La Grande Sophie: Không gì gần gũi bằng âm nhạc

Bằng ký ức về Liên hoan Âm nhạc Việt - Pháp tại thành phố Hà Nội 2 năm trước, La Grande Sophie đã kịp đưa ...

N.K