Cửa ải lớn mà EU phải vượt qua nếu muốn kết nạp Ukraine

Minh Quân
Lực cản từ Hungary là thách thức không nhỏ trong nỗ lực kết nạp Ukraine của Liên minh châu Âu (EU).
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng Budapest sẽ không tham gia “trong quyết định tồi tệ này”. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố rằng Budapest sẽ không tham gia “trong quyết định tồi tệ này”. (Nguồn: AP)

Ngày 14/12, trước sự ngạc nhiên của thế giới, EU đã “bật đèn xanh” cho đàm phán kết nạp Ukraine và Moldova. Theo Le Figaro (Pháp), đây là “quyết định mang tính lịch sử, tiến gần đến việc mở rộng một khối đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ Nga”.

Trên mạng xã hội X, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh quyết định này. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng, “đây là dấu hiệu về hy vọng cho Ukraine và châu lục”. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhận định: “Đây không phải hành vi từ thiện, mà là khoản đầu tư về an ninh”.

Tuy nhiên, nỗ lực ấy mới chỉ là bước chạy đà để vượt qua rào cản Hungary.

Cốc cà phê lịch sử

Thực tế, quyết định trên chỉ có sự đồng thuận của 26 nước thành viên EU. Cuộc họp tại Brussels không có mặt Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ông ghi rõ trong bản báo cáo của cuộc họp này là ông không tham gia biểu quyết. Tuy nhiên, EU vẫn sẽ cần sự ủng hộ của lãnh đạo Hungary tháng 3 hoặc tháng 6/2024 về điều kiện mà Ukraine phải tuân thủ để gia nhập khối. Hiện vẫn còn 3/7 điều kiện chưa được đáp ứng. Les Echos (Pháp) bình luận, quyết định của EU chỉ mang tính chính trị và “việc mở rộng khối sẽ là thách thức lớn cho việc quản trị EU”.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đích thân trao đổi và đề nghị người đồng cấp Hungary ra ngoài uống cà phê. Một quan chức EU nói: “Không ai nghe thấy họ nói gì. Song không có vẻ ông Scholz ra lệnh cho ông Orban. Thủ tướng Hungary tự nguyện rời đi và tới phòng phái đoàn của mình”.

Với việc ông Orban ra ngoài theo đúng nghĩa đen, 26 nhà lãnh đạo còn lại đã tiếp tục thảo luận và cuộc bỏ phiếu không gặp trở ngại gì sau đó. Có nguồn tin cho rằng ý tưởng để ông Orban rời phòng họp nhằm cứu nỗ lực gia nhập EU của Ukraine đã được lên kế hoạch từ trước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thừa nhận ý tưởng này là nỗ lực tập thể. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas gọi đây là “sự kiện thú vị trong sử sách” và đáng để bà đưa vào hồi ký sau này, nếu có.

Trong khi đó, ông Orban đã đăng một video lên mạng xã hội, mô tả điều này là “hoàn toàn vô nghĩa, phi lý và sai lầm”. Nói về quyết định bỏ phiếu trắng, Thủ tướng Hungary cho biết mình đã “dành tám tiếng để thuyết phục họ không làm điều này”. Theo ông, lãnh đạo EU khác muốn kết nạp Ukraine một cách “bất chấp”, vì vậy ông đồng ý với họ rằng ông sẽ mặc kệ mối nguy hiểm và để họ tự lo liệu.

Ngoài Ukraine, EU đã “bật đèn xanh” thúc đẩy hồ sơ ứng viên của Georgia và Bosnia - Herzegovina. Tuy nhiên, các nước này khó có thể gia nhập ngay trong nay mai, nhất là khi ông Viktor Orban sẽ giữ chức Chủ tịch luân phiên EU kể từ tháng 7/2024. Đáng chú ý, Le Monde cho biết, dù phản đối Ukraine gia nhập EU, Hungary lại ủng hộ hồ sơ của các nước vùng Balkan. Nhà nghiên cứu Ivana Rankovic tại Trung tâm Chính sách an ninh (Mỹ) nhận định từ khi trở lại nắm quyền vào năm 2010, “ông Viktor Orban muốn đưa Hungary trở thành cường quốc khu vực. Các nước vùng Balkan có thể giúp Budapest thực hiện điều này”.

Khó sẽ thêm khó

Trên thực tế, đàm phán về tư cách thành viên EU sẽ bao gồm một loạt vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự cân nhắc thận trọng và tính kỹ thuật. Ukraine sẽ mất nhiều năm để có thể sẵn sàng gia nhập khối. Và Thủ tướng Viktor Orban hiểu rõ ông vẫn còn nhiều cơ hội khác để ngăn quá trình này.

Nếu các nhà lãnh đạo EU nhận định Thủ tướng Hungary có thể bất ngờ rơi vào tình thế khó khăn thì họ đã phải thất vọng. Các cuộc đàm phán tiếp theo tại Brussels gặp trục trặc khi ông Orban sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn quyết định cụ thể và cấp bách hơn nhiều là gửi gói viện trợ trị giá 50 tỷ Euro (khoảng 55 tỷ USD) cho Kiev. Đây không phải là lần đầu tiên chính trị gia này sử dụng quyền phủ quyết để giành những nhượng bộ cho Budapest như miễn trừ nhập khẩu dầu của Nga, dù ông chưa bao giờ ngăn cản một thỏa thuận của EU.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Hungary được tôn trọng trong Hội đồng châu Âu. Chúng tôi lắng nghe tiếng nói của ông Orban, song sự tôn trọng ấy bao hàm trách nhiệm. Do đó, tôi mong rằng những tháng tới… ông ấy sẽ cư xử như người châu Âu và không ‘bắt cóc’ tiến bộ chính trị của chúng ta”.

Đáp lại, ông Balazs Orban, Cố vấn chính trị của Thủ tướng Hungary, cho rằng Budapest không tống tiền EU, mà trên thực tế là ngược lại. Ông ngụ ý nước này chỉ bắt đầu hợp tác nếu EU giải ngân khoản tiền 20 tỷ Euro, vốn bị đóng băng vì lo ngại của EU về quyền con người và tham nhũng ở nước này. Ông nhấn mạnh Hungary muốn có số tiền đó trước khi EU đồng ý chi thêm cho Ukraine.

Bất chấp diễn biến hậu trường, giới lãnh đạo châu Âu khẳng định sẽ giải quyết vấn đề viện trợ tài chính cho Ukraine đầu năm tới. Họ tin rằng có thể thuyết phục Thủ tướng Viktor Orban vào cuộc hoặc tìm cách thông qua viện trợ dù không có sự ủng hộ của Budapest. Khi được hỏi làm nào để thuyết phục chính trị gia này thay đổi lập trường về Ukraine, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ đáp lại, ông sẵn sàng đón nhận các đề xuất. EU đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, cho phép tất cả các thành viên, trừ Hungary, cấp tài trợ song phương cho Ukraine ngoài ngân sách năm 2024.

Với tinh thần “Hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất”, liệu EU và Ukraine có thể vượt “ải” Hungary?

Bảng ngân sách đau đầu với EU

Bảng ngân sách đau đầu với EU

Là lần gặp cuối cùng trong năm, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels cuối tuần này có nhiều chuyện để ...

Người cũ, cảnh mới tại Ba Lan

Người cũ, cảnh mới tại Ba Lan

Sự trở lại của ông Donald Tusk trên cương vị Thủ tướng Ba Lan có thể đem tới thay đổi quan trọng ở khu vực, ...

Xung đột Nga - Ukraine: Slovakia nói hòa đàm ngay ‘còn hơn chờ 10 năm’ mới bắt đầu, quan điểm của Lithuania về việc Kiev hội nhập EU, Đại Tây Dương

Xung đột Nga - Ukraine: Slovakia nói hòa đàm ngay ‘còn hơn chờ 10 năm’ mới bắt đầu, quan điểm của Lithuania về việc Kiev hội nhập EU, Đại Tây Dương

Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 24/11 cho rằng, xung đột Nga-Ukraine có khả năng kéo dài tới năm 2030 nếu các bên không tiến ...

EU đạt thỏa thuận về quy định quản lý Trí tuệ nhân tạo AI

EU đạt thỏa thuận về quy định quản lý Trí tuệ nhân tạo AI

Ngày 8/12, sau 36 giờ thảo luận, các nước thành viên và các nghị sỹ Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ...

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky thừa nhận 'điều cay đắng' khi đến châu Âu, EU tỏ rõ thái độ, Nga theo dõi sát một động thái của Mỹ

Tình hình Ukraine: Ông Zelensky thừa nhận 'điều cay đắng' khi đến châu Âu, EU tỏ rõ thái độ, Nga theo dõi sát một động thái của Mỹ

Ngày 13/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm Na Uy để gặp lãnh đạo các nước Bắc Âu, trong bối cảnh gói ...

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Thông báo Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 22-23/12 tại Thủ đô Hà Nội.
Tổng số 182 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI ở các tỉnh, thành phố trên cả nước

Tổng số 182 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI ở các tỉnh, thành phố trên cả nước

Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử ...
Dự báo thời tiết ngày mai (24/12): Bắc Bộ sáng sớm sương mù nhẹ rải rác; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày mai (24/12): Bắc Bộ sáng sớm sương mù nhẹ rải rác; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (24/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

Phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Kinh tế (ĐHQGHN)

Trường Đại học Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ không dùng học bạ, giảm 3 tổ hợp với các ngành đào tạo chính quy trong nước.
Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Tối 22/12, lực lượng chính phủ Syria và SDFdo người Kurd dẫn đầu đã đạt được thỏa thuận hạ nhiệt giao tranh tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên
Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu (Trung Quốc)

Tổng Lãnh sự Thái Lan đã chính thức bàn giao vai trò Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN tại Quảng Châu cho Tổng Lãnh sự Việt Nam.
Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Quân đội Syria và lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đạt thỏa thuận hạ nhiệt sau đụng độ chết người tại Aleppo

Tối 22/12, lực lượng chính phủ Syria và SDFdo người Kurd dẫn đầu đã đạt được thỏa thuận hạ nhiệt giao tranh tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria.
Nhật Bản thông qua chiến lược an ninh mạng mới và kế hoạch cơ bản đầu tiên về AI, tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc 'phản công'

Nhật Bản thông qua chiến lược an ninh mạng mới và kế hoạch cơ bản đầu tiên về AI, tuyên bố sẽ thực hiện một cuộc 'phản công'

Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt chiến lược an ninh mạng 5 năm mới, đặc biệt tập trung vào các biện pháp 'phòng thủ mạng chủ động'.
Chiến hạm 'lớp Trump': Tổng thống Mỹ tung kế hoạch táo bạo về 'hạm đội vàng', sẽ trang bị một vũ khí nóng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh

Chiến hạm 'lớp Trump': Tổng thống Mỹ tung kế hoạch táo bạo về 'hạm đội vàng', sẽ trang bị một vũ khí nóng lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh

Hải quân Mỹ sẽ đóng một thế hệ tàu chiến mới, mang tên 'lớp Trump' trong khuôn khổ sáng kiến 'hạm đội vàng'.
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh đề nghị đổi địa điểm họp Ủy ban biên giới chung, Bangkok bác bỏ, đánh giá chiến lược của nước láng giềng

Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Phnom Penh đề nghị đổi địa điểm họp Ủy ban biên giới chung, Bangkok bác bỏ, đánh giá chiến lược của nước láng giềng

Campuchia ủng hộ việc tổ chức cuộc họp GBC với Thái Lan vào ngày 24/12, kỳ vọng nội dung về một lệnh ngừng bắn ngay lập tức sẽ được thảo luận.
Mỹ 'cấm cửa' các thiết bị bay không người lái mới của nước ngoài

Mỹ 'cấm cửa' các thiết bị bay không người lái mới của nước ngoài

Mỹ lo ngại rằng, các thiết bị bay không người lái gây ra 'rủi ro không thể chấp nhận được' đối với an ninh quốc gia.
Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc

Hàn Quốc cam kết tìm kiếm đối thoại với Triều Tiên, lên kế hoạch cho thượng đỉnh với Trung Quốc

Hàn Quốc-Trung Quốc đang tham vấn cho cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa Tổng thống Lee Jae Myung và Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu năm tới.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

'Ngoại giao thực dụng' của Tổng thống Lee Jae Myung: Hướng về phương Nam

Chuyến công du 10 ngày của Tổng thống Lee Jae Myung phản ánh nỗ lực của Hàn Quốc nhằm đa dạng hóa hợp tác tại khu vực Trung Đông và châu Phi.
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Cuộc đua vũ khí thế hệ mới đang 'nóng' trở lại

Việc đẩy nhanh phát triển tên lửa, tàu ngầm và tiêm kích, làm dấy lên lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang mới và nguy cơ mất kiểm soát an ninh toàn cầu.
Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm ứng phó với Nga

Anh công bố chương trình Atlantic Bastion nhằm tăng cường năng lực tác chiến dưới biển trước mối đe dọa gia tăng từ Nga tại Bắc Đại Tây Dương.
Trí tuệ nhân tạo đang định  hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế và khoa học toàn cầu

Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) lên năng suất lao động ngày càng được khẳng định qua nhiều nghiên cứu thực nghiệm...
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

Nền kinh tế nào ở châu Âu sẽ tăng trưởng cao nhất?

OECD công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế, trong đó đưa ra dự báo tăng trưởng GDP cho các nền kinh tế châu Âu trong những năm tới.
Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Quan hệ Mỹ-Kazakhstan: Nhiều cơ hội hợp tác với một cường quốc tầm trung

Mặc dù Mỹ có quan hệ ngoại giao toàn diện với 5 nước Trung Á, nhưng khu vực này lại ít được quan tâm hơn so với Trung Đông và Đông Á.
Phiên bản di động