​Cuba phát triển phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc

08/02/2018 10:09

Kể từ khi phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc được áp dụng lần đầu tiên tại Cuba năm 2004, đến nay ở nước này đã có 11.200 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này.

TIN LIÊN QUAN
cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc Việt Nam thực hiện ca ghép tế bào gốc chữa xơ phổi đầu tiên trên thế giới
cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc Cuba áp dụng trị liệu bằng tế bào gốc trên toàn quốc

Phương pháp trị liệu này mới chỉ được thử nghiệm trong các dự án nghiên cứu với bệnh nhân tình nguyện và vẫn chưa được áp dụng đại trà.

Theo số liệu được nhật báo Granma công bố, riêng trong năm 2017 đã có 798 bệnh nhân tại “hòn đảo tự do” được điều trị bằng tế bào gốc, đưa Cuba trở thành một trong những nước có tỷ lệ sử dụng tế bào gốc cao nhất thế giới. 

cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc
Ảnh minh họa: Cho đến nay, Cuba đã có 11.200 bệnh nhân được điều trị bằng tế bào gốc.(Nguồn: Colin Behrens)

Cho tới nay, Cuba ghi nhận những kinh nghiệm tích cực của liệu pháp này trong các chuyên khoa tim mạch, chấn thương - chỉnh hình, đặc biệt là trong các trường hợp thiểu năng động mạch tại các chi dưới. 

Bác sĩ Porfirio Hernández, Điều phối viên Nhóm Y học tái tạo và tế bào gốc Cuba, cho biết có tới 85% trường hợp thiểu năng động mạch chi dưới giai đoạn đầu cho kết quả phục hồi khả quan khi điều trị bằng tế bào gốc.

Đối với các giai đoạn cao hơn, liệu pháp này cũng giúp tránh cắt bỏ chi dưới bắt buộc trong 58% trường hợp được điều trị. 

Tháng 2/2004, Cuba lần đầu tiên áp dụng trị liệu tế bào gốc lấy từ tủy xương cho một bệnh nhân bị bệnh thiếu máu cục bộ ở chân và đã giúp cho bệnh nhân này tránh được việc phải cưa chân.

Vài tuần sau đó, đảo quốc Caribbean này bắt đầu sử dụng trị liệu bằng tiểu cầu và tới năm 2016, y học tái tạo đã có mặt tại tất cả các tỉnh thành cả nước. 

Phương pháp y học tái tạo phổ biến nhất tại “hòn đảo tự do” là sử dụng tế bào máu ngoại vi qua một kích thích tố do chính Cuba sản xuất “có kết quả tương tự như sản phẩm của các nước khác có quy trình phức tạp hơn”, theo lời khẳng định của bác sĩ Hernández.

cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc Sử dụng tế bào gốc - đột phá trong điều trị suy tim

Một nghiên cứu mới thử nghiệm cách tiếp cận đột phá để điều trị suy tim. Sử dụng các tế bào gốc cơ của chính ...

cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc Tạo ra mạch máu từ tế bào gốc

Những mạch máu nhân tạo mà các nhà khoa học Mỹ tạo ra có thể tồn tại trong cơ thể người tới 9 tháng.

cuba phat trien phuong phap dieu tri benh bang te bao goc Chế tạo tế bào gốc từ phôi người

Sau hơn 15 năm thất bại, các nhà khoa học tại Oregon (Hoa Kỳ) cuối cùng đã chế tạo thành công tế bào gốc của ...

(theo TTXVN)