Cuba tham vấn khoa học trực tuyến về các vụ “tấn công sóng âm”

14/11/2017 10:42

Ngày 13/11, Ủy ban các chuyên gia Cuba, từng nghiên cứu cái gọi là các “cuộc tấn công sóng âm” mà Mỹ giả định đã ảnh hưởng tới các nhà ngoại giao nước này làm việc tại Havana, đã gửi lời mời các nhà khoa học tham gia vào diễn đàn trực tuyến về vấn đề này. 

TIN LIÊN QUAN
cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am Ngoại trưởng Cuba đối thoại với nghị sĩ Mỹ về quan hệ song phương
cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

Dự kiến, 2 cuộc thảo luận khoa học trực tuyến sẽ diễn ra vào ngày 15 - 16/11 tới trên địa chỉ “supuestosataques.redciencia.cu”, nhằm trao đổi những thông tin và ý kiến của cộng đồng khoa học quốc tế hay những người quan tâm và theo dõi sự kiện này.

Thông tin tiền đề cho cuộc trao đổi gồm việc Chính phủ Mỹ đã khẳng định các nhà ngoại giao nước này tại Havana đã chịu các triệu chứng của "tấn công sóng âm". Các “nạn nhân” này đã nghe thấy những tiếng động trong nơi cư trú của mình và có các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, mất thăng bằng, mất thính lực, đau mặt và bụng, suy giảm trí nhớ và tổn thương não.

cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am
Đại sứ quán Mỹ tại Havana, Cuba. (Nguồn: EFE)

Do vậy, cuộc tranh luận sẽ tập trung vào 3 câu hỏi: Những triệu chứng đã được mô tả có thể là hậu quả của tấn công sóng âm không? Những căn bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng này không? Có khả năng các nguyên nhân bệnh bắt nguồn từ yếu tố tâm lý - xã hội không?

Ủy ban nêu trên cho biết, không được tiếp cận các chứng cứ y tế của những người “bị ảnh hưởng” và chỉ được nhận một bản tóm tắt y tế thiếu nhiều dữ liệu cơ bản cùng một số mẫu âm thanh mà các quan chức Mỹ cung cấp.

Ủy ban các chuyên gia Cuba bao gồm chuyên gia trong các lĩnh vực vật lý, viễn thông, y học nội khoa, thần kinh học, sinh lý học thần kinh, khoa tai mũi họng, thính học, dịch tễ học, y tế môi trường, côn trùng học, tâm lý học và xã hội học. Những người theo dõi cũng có thể tham vấn các đoạn băng ghi hình mà Ủy ban này đã đăng tải tại trang web nêu trên.

Trước đó, Chính phủ Mỹ cho rằng, 24 nhân viên ngoại giao nước này tại Havana bị ảnh hưởng về sức khỏe, gồm suy giảm thính lực, các vấn đề về nhận thức và mất ngủ, sau khi nghe những âm thanh lạ từ tháng 11/2016. Mặc dù không trực tiếp đổ lỗi cho phía Cuba, song phía Mỹ nhấn mạnh trách nhiệm của Cuba là phải đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ đảo quốc vùng Caribbean này.

Tới tháng 5 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ, cho dù tới tháng 6, phía Mỹ mới cử đoàn phối hợp điều tra đầu tiên tới Cuba.

Washington cho đến nay chưa hề công bố bất kỳ bằng chứng nào, song đã chính thức gọi vụ việc trên là các cuộc “tấn công sóng âm” và tiến hành hàng loạt biện pháp làm leo thang căng thẳng song phương, bao gồm cả việc rút 60% số nhân viên tại Đại sứ quán của mình ở Havana về nước và trục xuất tổng cộng 15 nhân viên của Đại sứ quán Cuba tại Mỹ.

cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am Đầu tư nước ngoài vào Cuba đạt mức kỷ lục 2 tỷ USD

Phát biểu trong lễ công bố Danh mục cơ hội đầu tư Cuba 2017-2018, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba Rodrigo ...

cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am Cuba nâng cấp trung tâm y tế thể thao phục vụ người dân

Các vận động viên và người dân Cuba đều có thể được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế tại Trung tâm Y tế ...

cuba tham van khoa hoc truc tuyen ve cac vu tan cong song am Nhiều tổ chức Mỹ phản đối chính sách gây căng thẳng với Cuba

Trong vài ngày qua, nhiều tổ chức Mỹ đã lên tiếng phản đối loạt quyết định mới đây của chính phủ nước này gây căng ...

(theo TTXVN)