Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

29/10/2017 09:35

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana là "hoàn toàn sai lầm", trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước liên quan đến vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam Cuba phản đối quyết định “phi lý và mang tính chính trị” của Mỹ
ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam Cuba kêu gọi Mỹ không vội vàng kết luận về sự cố ở Havana

Phát biểu tại Đại học Howard ở thủ đô Washington nhân tham dự một cuộc hội thảo về người dân Cuba sinh sống tại Mỹ, Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định quyết định của Chính phủ Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba dựa trên những cáo buộc bất công này là mang tính chính trị nhằm phá hoại quan hệ song phương.

Theo ông, việc để "bất kỳ bất đồng chính trị nào" giữa hai bên trở thành những biện pháp ảnh hưởng đến người dân hai nước là "không thể chấp nhận được và vô đạo đức".

ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez. (Nguồn: Radio Habana Cuba)

Ngoại trưởng Rodriguez khẳng định quyết định của Washington đã gây tác động tiêu cực đến các hoạt động lãnh sự cũng như khiến chính quyền Cuba và nỗ lực tổ chức cho người dân Cuba đến Mỹ gặp khó khăn.

Dù đến nay Mỹ chưa chính thức cáo buộc Cuba thực hiện cái mà họ gọi là các vụ tấn công gây mất khả năng thính giác và nhiều vấn đề về nhận thức cho nhân viên ngoại giao Mỹ ở Havana, Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước đã tuyên bố Cuba phải chịu trách nhiệm. Đề cập đến căng thẳng giữa chính phủ hai nước về vấn đề này, Ngoại trưởng Rodriguez cho rằng trong bối cảnh Havana "cởi mở" thì Washington lại "khép chặt".

Trước đó, giới chức Mỹ cho biết các vụ tấn công ở Cuba, tác động đến ít nhất 24 nhân viên ngoại giao Mỹ, diễn ra từ tháng 11/2016 - 8/2017, có thể đã được thực hiện bằng một thiết bị phát sóng âm, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Cuba. Havana cũng đã thể hiện thiện chí khi để các nhà điều tra thuộc Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đến Cuba ba lần từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, đến tháng cuối tháng 9 vừa qua, Washington đã rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao Cuba về nước và trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba. Bên cạnh đó, trong vòng 1 tháng, Mỹ cũng ngừng cấp thị thực cho người dân Cuba đến Mỹ - một động thái mà Cuba tuyên bố là "phi lý".

ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam Mỹ bổ nhiệm Đại biện lâm thời mới tại Cuba

Ngày 26/10, Mỹ thông báo đã chỉ định nhà ngoại giao Lawrence Gumbiner là Đại biện lâm thời mới tại Đại sứ quán Mỹ ở ...

ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba

Ngày 3/10, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã trục xuất 15 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Cuba ở Washington.

ngoai truong cuba cao buoc tan cong song am la hoan toan sai lam Cuba cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao

Trong phản ứng đầu tiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ rút bớt số nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở La ...

(theo Reuters)