Củng cố nền móng vững chắc cho quan hệ Việt – Mỹ

11/03/2017 17:05

Tại buổi tiếp Thị trưởng San Francisco Edwin Lee, sáng 10/3 ở trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định hợp tác giữa địa phương, giao lưu nhân dân là một trong những trọng tâm của quan hệ Việt – Mỹ, góp phần củng cố nền móng vững chắc cho quan hệ song phương ngày càng phát triển. 

TIN LIÊN QUAN
cung co nen mong vung chac cho quan he viet my Việt – Mỹ: Câu chuyện ngày càng hấp dẫn hơn
cung co nen mong vung chac cho quan he viet my 20 năm quan hệ Việt – Mỹ: Hài lòng và hy vọng

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng đón Thị trưởng Edwin Lee cùng phu nhân và Đoàn đại biểu San Francisco lần đầu tiên thăm Việt Nam, đồng thời tin tưởng sau chuyến thăm, Đoàn sẽ hiểu hơn về đất nước, con người và công cuộc đổi mới ở Việt Nam, tiếp tục đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ giữa San Francisco với Việt Nam cũng như quan hệ chung hai nước.

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tiếp Thị trưởng San Francisco Edwin Lee. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đồng hành vì tương lai quan hệ Việt – Mỹ

Thứ trưởng cũng chia sẻ những tình cảm và ấn tượng đặc biệt của mình đối với thành phố San Francisco qua nhiệm kỳ công tác và tham gia mở Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Thành phố cách đây 20 năm. Ông vui mừng gặp lại nhiều gương mặt thân quen của TLSQ như chị Kim Nguyễn, ông George Saxton, ông Mark Chandler, vợ chồng ông Felix Thiệu…

Thứ trưởng mong muốn Thị trưởng Edwin Lee và Đoàn tiếp tục quan tâm và là cầu nối giữa Mỹ với Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước ổn định, lâu dài và thực chất. “Chúng tôi quan tâm tới các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp quốc phòng, giáo dục – đào tạo, phát triển hạ tầng, quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu… Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành cùng thành phố San Francisco trong nỗ lực này”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới việc tăng cường trao đổi sinh viên, thực tập sinh, trong đó San Francisco tạo điều kiện cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang theo học tại các trường ở Thành phố.

Về phần mình, Thị trưởng San Francisco Edwin Lee cũng tin tưởng quan hệ giữa các địa phương của hai nước nói riêng, Việt – Mỹ nói chung sẽ được mở rộng hơn nữa, đặc biệt trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu. Theo ông Lee, các doanh nghiệp San Francisco rất mong muốn chia sẻ kinh nghiệm và tham gia đầu tư vào các địa phương của Việt Nam như TP.HCM trên nhiều lĩnh vực bao gồm: du lịch, kỹ thuật, công nghệ cao, xây dựng hạ tầng giao thông... Đồng thời, lãnh đạo San Francisco cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại tại Thành phố này. Về cuộc sống người Việt tại San Francisco, Thị trưởng Lee cho biết đây là một cộng đồng không ngừng phát triển, rất thành công và mang đậm truyền thống văn hoá.

Ông Edwin Lee - Thị trưởng gốc Á đầu tiên của San Francisco - là Thị trưởng đương chức đầu tiên của thành phố này đến thăm Việt Nam kể từ năm 1998, sau chuyến thăm của Thị trưởng Willie Brown.

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)
cung co nen mong vung chac cho quan he viet my

Những điểm sáng

Quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ thời gian qua phát triển nhanh, tích cực trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế, đáp ứng lợi ích nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trong đó, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, giáo dục và đào tạo là điểm sáng của quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại song phương tăng nhanh, ổn định ở mức 20% trong 4 năm qua, đạt mức kỷ lục hơn 53 tỷ USD năm 2016 (lớn nhất trong ASEAN), trong đó xuất khẩu của Mỹ vào Việt Nam tăng nhanh ở mức 77% so với mức 11% xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ. Đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đạt hơn 11 tỷ USD, hiện đứng thứ 7 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. Số sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ tăng nhanh từ 18.000 (năm 2014) lên tới 21.000 (năm 2016).

Ngày 14/12/2016, trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, hai lãnh đạo đã đánh giá cao những tiến triển tích cực của quan hệ Việt – Mỹ. Hồi tháng 2 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc tiếp xúc với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm G20 tại Bonn (Đức). Ngoại trưởng Tillerson khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ - Việt và mời Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sớm thăm Mỹ.

Quan hệ địa phương, giao lưu nhân dân Việt - Mỹ ngày càng tiến triển tích cực và thực chất. Nhiều địa phương Mỹ đã tìm đến các địa phương Việt Nam để thúc đẩy hợp tác cụ thể, phù hợp với mỗi địa phương như thương mại  - đầu tư, giáo dục, nông nghiệp và biến đổi khí hậu…

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thị trưởng San Francisco Edwin Lee trao quà lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bang California nói chung và thành phố San Francisco nói riêng là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong quan hệ với các địa phương của Mỹ. Kim ngạch thương mại giữa California với Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD/năm, gần 100 tập đoàn lớn và doanh nghiệp của bang đã đầu tư vào Việt Nam, và hơn 7.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại bang California.

Thành phố San Francisco đã thiết lập quan hệ kết nghĩa với TP. Hồ Chí Minh từ trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, cũng là nơi Việt Nam mở TLSQ đầu tiên tại Mỹ và là điểm đến quan thuộc của nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam khi thăm nước này. Cộng đồng người gốc Việt tại San Francisco cũng tương đối lớn, đã và đang hòa nhập thành công, đóng góp ổn định cho sở tại. “Với những thuận lợi đó, Việt Nam mong muốn thúc đẩy mối quan hệ với San Francisco và bang California trở thanh mối quan hệ kiểu mẫu, làm đầu tàu thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác của Việt Nam với cả vùng bờ Tây nước Mỹ, trong đó lấy thúc đẩy kinh tế, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, giáo dục làm trọng tâm”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thị trưởng San Francisco Edwin Lee chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. (Ảnh: Tuấn Anh)
cung co nen mong vung chac cho quan he viet my Chuyến thăm hướng đến tương lai quan hệ Việt – Mỹ

Đó là đánh giá của nhật báo New York Times số ra hôm nay (16/5) về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống ...

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my Quan hệ Việt – Mỹ dưới ống kính nhiếp ảnh gia Việt

Hội Việt-Mỹ vừa phối hợp với VTV4-Đài Truyền hình Việt Nam và Tạp chí Việt-Mỹ tổ chức Cuộc thi và Triển lãm ảnh với chủ ...

cung co nen mong vung chac cho quan he viet my Quan hệ Việt – Mỹ sẽ mở rộng và sâu sắc hơn

Trả lời phóng viên Thế Giới & Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear cho biết, ông hy vọng trong nhiệm kỳ ...

Nhật Nguyên