Cùng máy lọc nước PAUL đem nước sạch về nơi 'đất cháy' miền Trung

31/07/2020 10:00
Minh Hòa
31/07/2020 10:00

TGVN. Ngày 30/7, Văn phòng đại diện Bang Hessen tại Việt Nam đã trao tặng máy lọc nước tinh khiết PAUL và máy tính cho trường Tiểu học và THCS Thọ Phú, xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

TIN LIÊN QUAN
Trao 93 suất học bổng Đức cho sinh viên Việt Nam học giỏi vượt khó
Bang Hessen của Đức tìm kiếm 8 ứng viên cho học bổng nghiên cứu về virus
dem nuoc sach ve noi chao lua mien trung
TS. Bùi Công Thọ (giữa) cùng các đại biểu, các thầy cô và học sinh chụp ảnh kỷ niệm bên máy lọc nước công nghệ Nano. (Ảnh: Minh Hòa)

Tham dự buổi lễ có đại diện của chính quyền xã Thọ Phú, Hội Hữu nghị Việt - Đức, Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức), Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao) và các phụ huynh, thầy cô, học sinh trường Tiểu học và THCS Thọ Phú.

Lễ trao tặng máy lọc nước diễn ra trong bối cảnh tỉnh Thanh Hóa đang ghi nhận thời tiết nắng nóng đạt đỉnh và hai tháng nay huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa chưa có mưa, gây ra tình trạng khô hạn, thiếu nước trầm trọng - đặc biệt là nước sinh hoạt. Mặc dù các cấp chính quyền đã quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng song việc cung cấp nước sạch ở một số xã, huyện vùng sâu, vùng xa trong những ngày nắng nóng còn hạn chế, đặc biệt là ở các nhà trường học trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Thọ Phú Vũ Văn Chiều nhấn mạnh: “Máy lọc nước tinh khiết PAUL và máy tính là những món quà hết sức ý nghĩa của Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới Đức – WUS dành tặng học sinh Việt Nam nói chung và trường Tiểu học và THCS Thọ Phú, Thanh Hóa nói riêng. Điều này đã thêm một minh chứng cho tình hữu nghị Việt Nam - Đức, cũng như mối quan hệ đang ngày càng bền chặt giữa bang Hessen và Việt Nam. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, món quà thiết thực này sẽ giúp cho thầy trò của trường có thêm nguồn nước sạch, nâng cao chất lượng sinh hoạt và học tập”.

Trưởng Đại diện Văn phòng bang Hessen, TS. Bùi Công Thọ cho biết: “Sau khi lắp đặt, mỗi hệ thống máy lọc nước tinh khiết PAUL này sẽ cung cấp 1.500 lít nước sạch uống liền trong một ngày đêm, đủ hỗ trợ được cho 500 người với tối thiểu 3 lít/người/ngày. Điểm đặc biệt ở thiết bị lọc nước sạch công nghệ cao này không dùng hóa chất, không dùng điện, không tiêu tốn năng lượng. Hiện nay, hệ màng lọc đa tầng công nghệ nano trong máy PAUL là công nghệ hiện đại trên thế giới, có thể hoạt động liên tục trong 10 năm mới cần thay thế. Bên cạnh đó, LB Đức còn tài trợ thêm chiếc máy tính để hỗ trợ công tác giảng dạy của trường”.

dem nuoc sach ve noi chao lua mien trung
TS. Bùi Công Thọ đang hướng dẫn thầy cô cách sử dụng và bảo quản máy lọc nước tinh khiết PAUL. (Ảnh: Minh Hòa)

Thay mặt nhà trường, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Thọ Phú Trịnh Ngọc Quang đã cảm ơn sự hỗ trợ của bang Hessen nói riêng và CHLB Đức nói chung. Thầy Quang chia sẻ: “Lâu nay, gần 500 thầy cô và học sinh trong trường sử dụng nguồn nước giếng khoan để rửa, dọn và nước uống đóng bình nên chi phí khá tốn kém. Sự tài trợ quý báu của nước Đức qua Văn phòng bang Hessen tại Việt Nam đối với thầy, trò trường là nguồn động viên cổ vũ giúp thầy trò tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”.

dem nuoc sach ve noi chao lua mien trung
TS. Bùi Công Thọ trao tặng máy tính cho Hiệu trưởng Trịnh Ngọc Quang trước sự chứng kiến của Bí thư xã Thọ Phú  Vũ Văn Chiều (ngoài cùng, bên trái) và Phó Tổng Biên tập Báo TG&VN Đỗ Xuân Thông. (Ảnh: Minh Hòa)

Trong suốt 5 năm qua, hơn 260 máy lọc nước tinh khiết PAUL cùng với nhiều máy tính đã được chuyển từ Đức sang Việt Nam, hỗ trợ hiệu quả cho các trường học vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc, vùng bị thiên tai, hạn hán bão lụt và các vùng chưa có nước sạch trên cả nước. Những hoạt động thiết thực như vậy của bang Hessen thông qua Văn phòng Đại diện của bang tại Việt Nam đã và đang góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức, cũng như tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo chân “Ông nước sạch” lên non, xuống biển...

 

Theo chân “Ông nước sạch” lên non, xuống biển...

Ở cái tuổi gần 80, vẫn đi vạn dặm đường, tận tay trao tặng máy lọc công nghệ Nano của Đức cho hơn 200 trường ...

Bang Hessen (Đức) trao máy lọc nước PAUL tại Ninh Bình

 

Bang Hessen (Đức) trao máy lọc nước PAUL tại Ninh Bình

Ngày 9/8, tại huyện Nho Quan (Ninh Bình), Thứ trưởng Bộ Tài chính bang Hessen Martin Worms và Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại ...

Vĩnh Phúc nhận tài trợ thiết bị lọc nước tinh khiết của Đức

 

Vĩnh Phúc nhận tài trợ thiết bị lọc nước tinh khiết của Đức

Hơn 200 máy lọc nước tinh khiết công nghệ nano được chuyển từ LB Đức sang Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh các ...

Minh Hòa