Marc Andreessen từng nói: “Ngày nay, chỉ cần một chút may mắn, một chút đầu óc và thời gian, bất kỳ đứa trẻ nào với máy tính cũng có thể làm được cái mà Netscape đã làm. Bất kỳ một đứa bé nào cũng có thể làm dấy lên một cuộc cách mạng”. Chính anh cũng từng là một đứa bé sớm có niềm đam mê gắn chặt với những chiếc máy tính có vẻ khô khan nhưng đầy hấp dẫn này.
Sinh ra và lớn lên trong một vùng quê ở Iowa, Andreessen dường như không có hứng thú đối với bất kỳ thú vui nào ngoại trừ việc ngồi trước chiếc máy tính. Ở tuổi lên 8, trong khi hầu hết bạn bè anh mơ ước sẽ được ghi bàn cho những đội bóng ở trường thì Andreessen lại tự mày mò học ngôn ngữ lập trình Basic. Khi học lớp 6, Andreessen đã có thể tạo ra một chiếc máy tính ảo có thể làm bài tập toán. Và đến lớp 7 thì Andreessen tự viết được những trò chơi trên chiếc máy tính Commodore 64 của gia đình.
Lên đại học, thần đồng máy tính này bắt đầu có cơ hội để tỏa sáng tài năng với việc lập trình cho trung tâm công nghệ cao của trường. Đó cũng là khi Internet bắt đầu xâm nhập đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ. Ngay lập tức, Andreessen nhận thấy một thị trường đầy tiềm năng cho một công cụ lướt web dễ sử dụng. Trong một đêm trắng vào năm 1993, anh đã tạo ra một sản phẩm dùng cho việc lướt mạng dễ hơn với tên gọi là Mosaic. Chỉ trong vòng 2 năm, 2 triệu bản copy đã được những người dùng mạng tải về sử dụng.
Thành công ban đầu đó đã thúc đẩy Andreessen tiếp tục dấn thân vào nền công nghiệp máy tính đang ngày càng phát triển. Sau khi tốt nghiệp, anh có nhiều lời mời làm việc hấp dẫn nhưng lời mời mang tính bước ngoặt đến từ Jim Clark, người sáng lập công ty Silicon Graphics. Với số tiền 4 triệu USD của Clark, bộ đôi này đã lập ra tập đoàn viễn thông Mosaic, sau này đổi tên thành Netscape. Có mảnh đất rộng lớn để vùng vẫy, Andreessen đã mang đến nhiều ý tưởng đắc địa để phát triển công ty, chẳng hạn như việc tập trung sản xuất những công cụ lướt mạng và những server cho Internet. Sau một năm, cùng với các đồng nghiệp, anh đã tạo ra một phiên bản còn mạnh hơn cả Mosaic là Mozilla hay Netscape Navigator. Công cụ này nhanh chóng thống trị thế giới mạng với 75% thị phần.
Với thành công của Navigator, công ty phát triển mạnh và được niêm yết tên trên thị trường chứng khoán vào tháng 8/1995. Tuy nhiên, sự thống trị của tập đoàn không kéo dài lâu bởi sự xuất hiện của gã khổng lồ Microsoft. Andreessen và Netscape buộc phải thay đổi chiến lược. Thay vì chỉ tập trung vào Internet, họ còn chuyển hướng sang Intranet và sản xuất phần mềm để chạy trong những mạng lưới hợp tác.
Sau này, vai trò của Andreessen dần mờ nhạt ở Netscape. Anh chuyển sang tham gia vào ban lãnh đạo của tập đoàn Accompany, và sau đó là AOL để tiếp tục sáng tạo những sản phẩm mới cho mạng Internet.
Mặc dù hiện nay, Marc Andreessen không còn là cái tên quá nổi trội trên thế giới ảo nhưng người ta vẫn luôn coi anh là một trong những người tiên phong làm bùng nổ cuộc cách mạng Internet và những gì anh đã làm được đã trở thành một phần lịch sử của thế giới mạng.
Hữu Kim(gt)