Cuộc chiến thương mại mới

Minh Anh
Bắc Kinh không mong muốn có thêm một cuộc chiến thuế quan với các đối tác quan trọng… nhưng cũng không sợ nó.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cuộc chiến thương mại mới
“Ăn miếng trả miếng” sẽ khiến Trung Quốc và EU rơi vào một cuộc chiến thương mại mới. Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc nổ ra từ ngày 22/3/2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và trộm cắp tài sản trí tuệ.

“Ăn miếng trả miếng”

Từ đó đến nay, các biện pháp trả đũa nhau khiến leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt qua biên giới, tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu.

Mới đây nhất (ngày 14/5), chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục công bố các mức thuế mới đối với việc nhập khẩu xe điện, chất bán dẫn, tấm pin mặt trời, thép, nhôm và sản phẩm y tế từ Trung Quốc, trong đó thuế xe điện tăng gấp bốn lần, lên mức hơn 100%.

Dường như có những điểm tương tự đang diễn ra, sau khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức tung đòn thuế quan, Bắc Kinh đã “lên tiếng”.

Theo đó, Bộ Thương mại Trung Quốc tổ chức phiên điều trần chống bán phá giá đối với mặt hàng rượu mạnh nhập khẩu từ EU vào ngày 18/7, theo một thông báo mới. Đây là động thái đáp trả chính thức đầu tiên của Bắc Kinh về phía EU.

Động thái nói trên đưa ra sau khi EU ngày 4/7 áp thuế bổ sung tạm thời 38% đối với xe ô tô điện Trung Quốc nhập khẩu, vì lý do “trợ cấp nhà nước không công bằng”, bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh rằng, động thái này sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại.

Từ ngày 5/7, mức thuế áp tạm thời có hiệu lực, các nhà sản xuất xe điện tại Trung Quốc hợp tác với EU sẽ chịu thuế 20,7%, trong khi các nhà sản xuất không hợp tác sẽ chịu thuế 37,6%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu, thị phần xe điện do Trung Quốc sản xuất tại EU tăng từ khoảng 3% lên hơn 20% trong ba năm qua. Giới chuyên gia dự báo thuế tạm thời cao hơn sẽ làm giảm 42% nhập khẩu xe điện của Trung Quốc và giá xe điện có thể tăng trung bình 0,3-0,9% tại EU.

Chính phủ Trung Quốc nhiều lần kêu gọi EU hủy bỏ thuế quan, thể hiện thiện chí đàm phán. Phía Bắc Kinh thẳng thắn cho biết, không muốn rơi vào cuộc chiến thuế quan khác, khi vẫn đang trong căng thẳng thương mại với Mỹ, nhưng sẽ thực hiện tất cả biện pháp để bảo vệ doanh nghiệp của mình.

Trong khi đó, giới quan sát bình luận, mức thuế mang tính trừng phạt của EU không đủ để ngăn chặn làn sóng xuất khẩu đang gia tăng của Trung Quốc, vì các ông lớn nước này đang đầu tư ồ ạt, thậm chí “đặt cược” vào châu Âu trong chuỗi giá trị ô tô điện.

Đây được coi như “làn sóng” châu Á thứ ba, sau làn sóng Nhật Bản (1980) và Hàn Quốc (1990) vào thị trường ô tô châu Âu. Tuy nhiên, làn sóng Trung Quốc được đánh giá mạnh mẽ và đáng lo ngại hơn nhiều, khi nó vừa dựa trên sức mạnh công nghiệp chưa từng có của nền kinh tế số hai thế giới, vừa là một lĩnh vực công nghệ mới – ô tô điện, trong đó châu Âu bị coi là đang tụt hậu.

Nhìn chung, như không ít nhận định, cuộc tấn công của Trung Quốc vào thị trường châu Âu trong lĩnh vực ô tô điện mang tính cơ cấu, nhanh chóng và quy mô lớn. Các quyết định do EC đưa ra có thể làm chậm tiến trình này, nhưng rất khó ngăn chặn.

Trong khi đó, đối mặt với mối đe dọa này, EU như thường lệ vẫn bị chia rẽ bởi các lợi ích khác nhau. Tranh luận gay gắt đã xảy ra giữa các thành viên EU. Chính phủ Đức và ngành công nghiệp ô tô nước này - đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc chính thức không ủng hộ quyết định đánh thuế của EU. Thụy Điển cũng lên tiếng phản đối các mức thuế bổ sung nói trên. Trái lại, các nhà sản xuất ô tô Pháp hoan nghênh với lý do tạo được “cuộc chơi công bằng”... Đây cũng là lý do chính khiến EU không thể tấn công Bắc Kinh mạnh tay như cách Mỹ vừa làm.

Cuộc chiến thương mại mới
Có ý kiến cho rằng cuộc tấn công của Trung Quốc vào thị trường châu Âu trong lĩnh vực ô tô điện mang tính cơ cấu, nhanh chóng và quy mô lớn. (Nguồn: Reuters)

“Quả bóng đang ở chân EU”

Trong một động thái nhằm đáp trả quyết định của châu Âu, Trung Quốc tuyên bố EU đang làm suy yếu sự cạnh tranh công bằng, quá trình chuyển đổi sang năng lượng xanh cũng như hợp tác Trung Quốc - EU nói chung.

Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc thúc giục chính phủ tăng thuế đối với ô tô chạy bằng xăng nhập khẩu từ châu Âu. Bắc Kinh đã bắt đầu điều tra về nhập khẩu thịt lợn, sữa từ châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc một phần tư tổng lượng xuất khẩu nông sản của EU sang Trung Quốc sẽ có thể bị ảnh hưởng. Chính quyền Trung Quốc cũng điều tra mặt hàng rượu Cognac giá rẻ của Pháp tại nước này - được xem là động thái đáp trả điều tra về ô tô điện. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã hoàn tất các thủ tục chính thức và sớm công bố kết quả.

Trên tờ Izvestia, Rosalia Varfalovskaya, nhà nghiên cứu hàng đầu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, không loại trừ khả năng, Trung Quốc có thể nhắm tới lĩnh vực hàng không của EU trong thời gian tới. Nguồn cung các thiết bị, linh kiện hàng không của châu Âu cho Trung Quốc ước tính trị giá khoảng 7 tỷ Euro.

Nhà nghiên cứu này cho biết thêm, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới Nga - Trung Quốc là nền tảng quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp, máy bay và công nghiệp ô tô và đây có thể là “chỗ dựa” giúp Trung Quốc thoát khỏi các lệnh trừng phạt của châu Âu và các lệnh trừng phạt khác.

Tuy nhiên, giới phân tích chính trị nhận định rằng, phản ứng của Bắc Kinh cho đến nay vẫn tương đối kiềm chế, thận trọng, vì để đáp lại quyết định của EU về tăng thuế đối với ô tô điện, chính quyền Trung Quốc chỉ khởi xướng một cuộc điều tra mới, chứ không hạn chế xuất khẩu. Cách tiếp cận này của Trung Quốc thể hiện chiến thuật ngoại giao nhằm khuyến khích EU xem xét lại hành động của mình.

Tuy vậy, nếu Brussels từ chối đàm phán, theo các nhà phân tích, Bắc Kinh có thể nhanh chóng hoàn tất cuộc điều tra và phản ứng bằng các biện pháp đối phó thích hợp hoặc thậm chí là cứng rắn hơn. Mặc dù luôn tuyên bố ưu tiên duy trì sự hợp tác cùng có lợi, song người ta cho rằng, Bắc Kinh sẽ không bỏ qua những chính sách không thân thiện và gây tổn hại đến lợi ích quốc gia. Nước này tuyên bố không mong muốn một cuộc chiến thuế quan nhưng cũng không sợ nó.

Như Giáo sư Yang Cheng tại Đại học Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, chia sẻ quan điểm với truyền thông: “Quả bóng hiện đang ở chân EU”!

Đứng giữa ‘làn đạn’ thương chiến Mỹ-Trung Quốc, một quốc gia Đông Nam Á phải sống sót thế nào?

Đứng giữa ‘làn đạn’ thương chiến Mỹ-Trung Quốc, một quốc gia Đông Nam Á phải sống sót thế nào?

Cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai gã khổng lồ kinh tế số 1 và số 2 thế giới là Mỹ-Trung Quốc được ...

Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc… và không nên thử

Mỹ không thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc… và không nên thử

Đó là bình luận của chuyên gia Qiyuan Xu, Phó giám đốc Viện Kinh tế và chính trị thế giới, nghiên cứu viên cao cấp ...

Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chiến thương mại, nói trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía EU

Trung Quốc cảnh báo về một cuộc chiến thương mại, nói trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía EU

Ngày 21/6, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục leo thang căng thẳng về thương mại và điều ...

EU áp thuế nặng với xe điện Trung Quốc, Đức 'xoa dịu' và nói không phải là một 'sự trừng phạt'

EU áp thuế nặng với xe điện Trung Quốc, Đức 'xoa dịu' và nói không phải là một 'sự trừng phạt'

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã đến Bắc Kinh trong chuyến thăm ba ngày, trong bối cảnh đàm phán ...

'Cuộc chiến thương mại' EU-Trung Quốc: Thuế xe điện bắt đầu có hiệu lực, Công ty mẹ MG tố EC phớt lờ các thông tin bất lợi

'Cuộc chiến thương mại' EU-Trung Quốc: Thuế xe điện bắt đầu có hiệu lực, Công ty mẹ MG tố EC phớt lờ các thông tin bất lợi

Công ty ô tô SAIC Motor (Trung Quốc) thông báo sẽ yêu cầu một phiên điều trần từ Ủy ban châu Âu (EC) về các ...

Đọc thêm

Ngay trước ngày bầu cử, ứng cử viên Tổng thống Peru đối mặt nguy cơ hầu tòa

Ngay trước ngày bầu cử, ứng cử viên Tổng thống Peru đối mặt nguy cơ hầu tòa

Theo AFP, ứng cử viên Tổng thống Peru cánh tả Roberto Sanchez có thể bị đưa ra xét xử vì các cáo buộc vi phạm quy định về tài chính ...
Cảnh báo từ Công an Hà Nội: Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng

Cảnh báo từ Công an Hà Nội: Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân và tài khoản ngân hàng

Ngày 6/6, Công an TP. Hà Nội thông tin cảnh báo nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân, tài khoản ngân hàng khi giao dịch trên mạng.
Dấu ấn của ngoại giao khoa học - công nghệ tại Áo

Dấu ấn của ngoại giao khoa học - công nghệ tại Áo

Ngày 5/6, tại Áo đã diễn ra sự kiện ‘Ngày Công nghệ Robot Việt Nam’ với sự tham gia của công ty VinRobotics, đông đảo đại diện ngoại giao, tổ ...
Ca sĩ Taylor Swift tổ chức đám cưới riêng tư tại New York

Ca sĩ Taylor Swift tổ chức đám cưới riêng tư tại New York

Ca sĩ Taylor Swift và ngôi sao bóng bầu dục Travis Kelce được cho là sẽ làm đám cưới tại nhà thi đấu Madison Square Garden ở New York, Mỹ.
Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2026

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 6/2026

Tháng 6/2026 đánh dấu sự khởi đầu của nhiều chính sách mới tại nước ta như tất cả trạm xăng bán xăng E10 từ ngày 1/6/2026.
Tin chuyển nhượng: MU nhắm đến mục tiêu Marc Pubill, Chelsea muốn có Rafael Leao

Tin chuyển nhượng: MU nhắm đến mục tiêu Marc Pubill, Chelsea muốn có Rafael Leao

MU nhắm đến Marc Pubill, Chelsea tranh giành Rafael Leao, trong khi Atletico Madrid đàm phán với Leandro Trossard.
Giá nông sản hôm nay 6/6/2026: Giá cà phê giảm liên tiếp, nhưng nền tảng hỗ trợ vẫn còn; Canada có thể phải nhượng bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Giá nông sản hôm nay 6/6/2026: Giá cà phê giảm liên tiếp, nhưng nền tảng hỗ trợ vẫn còn; Canada có thể phải nhượng bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 6/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Kết nối Việt – Australia: Dịch chuyển từ xúc tiến thương mại sang hệ sinh thái bền vững

Kết nối Việt – Australia: Dịch chuyển từ xúc tiến thương mại sang hệ sinh thái bền vững

Không chỉ dừng ở xúc tiến thương mại, hợp tác Việt Nam – Australia đang chuyển dần sang mô hình hệ sinh thái, gắn với đào tạo nguồn nhân lực và phát triển dài hạn. ...
Giá heo hơi hôm nay 5/6: Miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam giảm trên diện rộng, dao động trong khoảng 65.000 - 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/6: Miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam giảm trên diện rộng, dao động trong khoảng 65.000 - 68.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 5/6, tiếp tục xu hướng giảm trên diện rộng, đặc biệt tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam.
Giá nông sản hôm nay 5/6/2026: Giá cà phê xuống vùng thấp mới, Giá tiêu đồng loạt tăng; Lý do cán cân thương mại Việt Nam đảo chiều sang nhập siêu

Giá nông sản hôm nay 5/6/2026: Giá cà phê xuống vùng thấp mới, Giá tiêu đồng loạt tăng; Lý do cán cân thương mại Việt Nam đảo chiều sang nhập siêu

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 5/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 4/6: Miền Bắc cao nhất cả nước, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 4/6: Miền Bắc cao nhất cả nước, miền Trung - Tây Nguyên giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 4/6, một số tỉnh miền Trung duy trì mức thấp nhất cả nước 66.000 đồng/kg, mức cao nhất là 68.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh ở miền Bắc.
Giá nông sản hôm nay 4/6/2026: Giá cà phê chịu sức ép từ nguồn cung, Giá tiêu đi ngang; EU phản ứng mạnh mẽ kế hoạch áp thuế mới của Mỹ

Giá nông sản hôm nay 4/6/2026: Giá cà phê chịu sức ép từ nguồn cung, Giá tiêu đi ngang; EU phản ứng mạnh mẽ kế hoạch áp thuế mới của Mỹ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 4/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6: Đồng USD rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 5/6 cho thấy đồng USD đã rời khỏi mức cao nhất trong hai tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6: Diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng vùng Vịnh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 4/6 cho thấy diễn biến của đồng USD chịu ảnh hưởng lớn bởi căng thẳng vùng Vịnh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6: Đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 3/6 cho thấy đồng USD dao động trong biên độ hẹp do tình hình eo biển Hormuz.
BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

BIZ MBBANK được vinh danh tại Lễ biểu dương thành tựu tác động vì Việt Nam số 2026

Ngày 30/05, BIZ MBBank tiếp tục khẳng định ngân hàng số hàng đầu vinh danh tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số (Viet Nam I4 Impact Awards).
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6: Đồng USD quay đầu tăng khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 2/6 ghi nhận đà tăng của đồng USD khi hòa đàm Trung Đông có diễn biến mới.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/6: Đồng USD tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi yếu tố địa chính trị và dữ liệu kinh tế Mỹ?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/6: Đồng USD tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi yếu tố địa chính trị và dữ liệu kinh tế Mỹ?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 1/6 cho thấy đồng USD sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi yếu tố địa chính trị và dữ liệu kinh tế Mỹ.
Phiên bản di động