Cuộc đấu giá lớn nhất hành tinh của Bắc Kinh

Trước cuối năm 2017, 100 tập đoàn nhà nước hàng đầu Trung Quốc sẽ phải chuyển đổi mô hình hoạt động sang trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ phần.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh Bắc Kinh sẽ đưa vào sử dụng 10.000 chiếc xe buýt chạy điện
cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh Bắc Kinh là thành phố “thông minh nhất” của Trung Quốc

Giới bình luận cho rằng, việc đặt ra một thời hạn chót cho quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như vậy là rất hiếm khi xảy ra tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều đó cho thấy rõ sự quyết liệt của Bắc Kinh trong điều hành kinh tế, nhưng cũng không ít người lo ngại về tính khả thi, bởi các DNNN vốn được so sánh với những “viên kim cương trên vương miện”. Nếu các DNNN lớn được cải cách, đồng nghĩa tầm ảnh hưởng đối với nền kinh tế của không ít các nhóm lợi ích bị giảm sút. 

cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh
Cho phép vốn tư nhân tham gia vào quá trình cổ phần hóa DNNN, tức là Bắc Kinh đã bắn một mũi tên trúng ba đích. (Nguồn: Bloomberg).

Trị doanh nghiệp "thây ma"

Trong thông cáo công bố ngày 26/7, ngoài đưa ra hạn chót cho việc chuyển đổi mô hình hoạt động, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết đẩy mạnh tái cải cách sở hữu hỗn hợp, nhằm cho phép vốn tư nhân đầu tư vào các doanh nghiệp dưới sự quản lý trực tiếp của nhà nước. Bắc Kinh cũng khẳng định, việc tái cấu trúc sẽ giúp các doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu nhà nước thiết lập được một cơ chế hoạt động linh hoạt, hiệu quả và hiện đại hơn, theo quy luật thị trường. Theo đó, Chính phủ nước này đang cố gắng cải cách khu vực sở hữu nhà nước vốn đang trong tình trạng nợ nần, kém hiệu quả, nhằm tạo ra những tập đoàn có khả năng cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu, trong các ngành như năng lượng, đường sắt, giao thông vận tải, viễn thông.

Bên cạnh đó, những nỗ lực này được kỳ vọng sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của chính phủ tại các doanh nghiệp khổng lồ của nhà nước và ngăn chặn thất thoát tài sản nhà nước trong quá trình tái cấu trúc. Động thái này còn được coi là một phần trong nỗ lực cắt giảm gánh nặng nợ công, tái định hình nền kinh tế và chấm dứt tình trạng các tập đoàn nhà nước đang tồn tại vật vờ - như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố.

Để tránh tình trạng thất thoát tài sản nhà nước, chính phủ Trung Quốc sẽ dẫn dắt quá trình này. Chi tiết ấy có nghĩa Bắc Kinh sẽ không bán tháo hay "giảm giá" khi tái cấu trúc các DNNN, vốn chiếm tới 70% nợ phi tài chính của đất nước. Tuy nhiên, điểm khiến người ta còn băn khoăn là bản thông cáo đã không nêu ra chi tiết liệu nguồn vốn tư nhân sẽ được phép đầu tư đến đâu vào các DNNN lớn, hay DNNN được phép niêm yết cổ phần hay không.

Dù chiếm lĩnh “vị trí đắc địa” trong tất cả các ngành quan trọng của nền kinh tế, từ công nghệ hạt nhân tới y học, nhưng lâu nay, DNNN bị cho là “vật cản” khiến nền kinh tế Trung Quốc lâm vào cảnh trì trệ với những món nợ khổng lồ và công suất quá dư thừa so với nhu cầu trong nước. Nhiều doanh nghiệp loại này cũng bị cho là đang tồn tại như những “thây ma sống”.

Một mũi tên trúng ba đích

Nhận định về kế hoạch của Bắc Kinh, chuyên gia kinh tế Lu Zhengwei của Ngân hàng Công nghiệp Trung Quốc cho rằng, việc tái cấu trúc có thể thu hút các các nhà đầu tư tư nhân dưới hình thức sở hữu hỗn hợp. Việc vạch ra một lộ trình và điều kiện rõ ràng cũng có thể giúp các DNNN vốn quản lý yếu kém, dễ dàng nộp đơn phá sản.

Số liệu từ sàn Chứng khoán Bắc Kinh hồi tháng Sáu cho thấy, Trung Quốc đã hoàn thành khoảng 50 hợp đồng cho phép vốn tư nhân tham gia đầu tư vào các DNNN. Các thỏa thuận này có trị giá khoảng 1,62 tỷ USD, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá về quá trình chuyển đổi này, Giáo sư Chen Zhiwu của Đại học Yale (Mỹ) cho biết, các DNNN lớn tại Trung Quốc đang thống trị ngành mà nó hoạt động, tài sản của nhà nước thường bị thất thoát vì các doanh nghiệp chỉ chăm lo phục vụ một số nhóm lợi ích, thay vì tìm cách hoạt động hiệu quả. Chủ tịch của một số DNNN thậm chí có cấp bậc cao hơn cả người đứng đầu cơ quan giám sát. Cơ chế thì không tạo nên sự thi đua giữa các doanh nghiệp. Các thực thể kinh tế của nhà nước cũng hiếm khi bị tuýt còi vì vi phạm luật chống độc quyền.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Zhiwu, các DNNN ở Trung Quốc không được ủng hộ cổ phần hóa hay cải cách, vì như thế nghĩa là tầm ảnh hưởng đối với nền kinh tế của một số người đang được hưởng lợi sẽ bị giảm sút. Nhưng với những hỗn loạn trên thị trường tài chính trong một năm vừa qua và sự bấp bênh trong điều chỉnh chính sách, nhiều chuyên gia cho rằng kịch bản Trung Quốc đẩy mạnh tư nhân hóa không còn là điều bất khả thi.

Theo The Economist, hiện có những lực đẩy buộc Trung Quốc phải biến kịch bản trên trở thành sự thật. Trung Quốc đã và đang phải trả một cái giá khá đắt để trợ cấp nguồn vốn giá rẻ cho các DNNN làm ăn thua lỗ. Trong vòng 20 năm (từ năm 1985 đến 2005), chính phủ nước này đã phải chi hơn 300 tỷ USD để trợ cấp cho những DNNN lớn nhất. Nhưng cuối cùng, cũng chính những doanh nghiệp này trở thành những “quả bom nợ” trực chờ phát nổ. Nền kinh tế chững lại hoặc nguy cơ về một cú sốc tài chính khác sẽ buộc các lãnh đạo Trung Quốc phải xem xét lại thái độ nước đôi đối với việc cổ phần hóa như hiện nay.

Tuy nhiên, nếu thời hạn cuối năm 2017 là sự thật, các chuyên gia của The Economist cảnh báo về việc cổ phần hóa vội vã có khả năng tạo ra những “bố già phiên bản Trung Quốc”, khiến phần lớn tài sản của nhà nước rơi vào tay một số cá nhân biết tận dụng mối quan hệ. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, Bắc Kinh cũng cần phải có nỗ lực cổ phần hóa mạnh mẽ, dài hơi và minh bạch để thị trường có đủ thời gian “hấp thụ”.

Nghiên cứu những kinh nghiệm cổ phần hóa “đau đớn” của chính Trung Quốc, cựu chuyên gia tại Goldman Sachs Group Fred Hu rút ra kết luận những cải cách DNNN nửa vời sẽ không thể đem lại hiệu quả gì cho nền kinh tế Trung Quốc. Một  kế hoạch công phu, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp Trung Quốc có thể thành công ngay tại thị trường vốn nội địa. Nếu điều này thực sự xảy ra và đi kèm với cải cách thể chế, kinh tế Trung Quốc sẽ có một bước tiến rất lớn.

Fred Hu gọi đây là “cuộc đấu giá lớn nhất hành tinh”. Bằng cách cho phép khu vực tư nhân tham gia vào các thỏa thuận chuyển đổi nợ-vốn, có thể nói Trung Quốc sẽ bắn một mũi tên mà trúng ba đích, vừa đẩy nhanh tiến trình giảm vay nợ của các DNNN, vừa tăng cường quản trị doanh nghiệp trong khu vực nhà nước, và thêm nữa còn nâng cao hiệu quả kinh tế.

cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh Trung Quốc nối dài “chuỗi ngọc trai”

Mới đây, Trung Quốc đã triển khai một số lượng binh sĩ tới Cộng hòa Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên của Bắc Kinh ...

cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh Bắc Kinh biến rác thải thành nguồn năng lượng

Ngày 3/6, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý Đô thị Bắc Kinh Tôn Tân Quân cho biết, phần lớn rác thải sinh hoạt chưa qua ...

cuoc dau gia lon nhat hanh tinh cua bac kinh Những dự án khổng lồ trên “Con đường tơ lụa mới"

Với những dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ xây dựng ở nước ngoài, Trung Quốc đang nuôi hy vọng làm sống lại Con đường ...

Minh Anh

Đọc thêm

Ukraine tập kích kho hàng của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Nga, nhiều người bị thương

Ukraine tập kích kho hàng của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Nga, nhiều người bị thương

Ukraine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào hai kho hàng của Wildberries, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất ...
Tổng thống Lebanon nêu nhiều điều kiện để giải giáp Hezbollah

Tổng thống Lebanon nêu nhiều điều kiện để giải giáp Hezbollah

Tổng thống Lebanon Joseph Aoun cho biết, việc giải giáp lực lượng Hezbollah chỉ có thể được thực hiện nếu đáp ứng ba điều kiện then chốt.
Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% lên một mặt hàng thiết yếu kể từ tháng 8/2028

Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 100% lên một mặt hàng thiết yếu kể từ tháng 8/2028

Ngày 21/7, Tổng thống Donald Trump cho biết, các nhà sản xuất thuốc generic sẽ có thời hạn 2 năm để chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia đến 'cứu' Moscow, làm thêm điều này để ổn định nguồn cung

Nga đưa nhiên liệu từ Siberia, tăng nhập khẩu từ Belarus và Ấn Độ nhằm bảo đảm nguồn cung cho Moscow sau các đợt tập kích nhà máy lọc dầu.
Dưới ô cửa sáng đèn tập 30: Diệu chạm mặt tình địch trong bệnh viện

Dưới ô cửa sáng đèn tập 30: Diệu chạm mặt tình địch trong bệnh viện

Dưới ô cửa sáng đèn tập 30 mang đến những tình tiết đầy bất ngờ và căng thẳng khi Diệu (Quỳnh Châu) đối mặt với tình địch và sự thật ...
Hội nghị AMM lần thứ 59 nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN

Hội nghị AMM lần thứ 59 nêu bật vai trò trung tâm của ASEAN

Trong khuôn khổ AMM 59 và các hội nghị liên quan, ASEAN tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn, trong đó có Ấn Độ, Nga, Mỹ ...
Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7: Giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng

Giá heo hơi hôm nay 22/7, thị trường heo hơi hôm nay vẫn giữ đà giảm nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Trung, miền Nam lặng sóng.
Giá nông sản hôm nay 22/7/2026: Giá cà phê đảo chiều, Brazil tăng tốc thu hoạch; Mỹ tìm cách thức mới để tiến hành các cuộc chiến thương mại?

Giá nông sản hôm nay 22/7/2026: Giá cà phê đảo chiều, Brazil tăng tốc thu hoạch; Mỹ tìm cách thức mới để tiến hành các cuộc chiến thương mại?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 22/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Standard Chartered: Việt Nam bước vào nửa cuối năm 2026 từ một vị thế vững chắc

Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2026 lên 9,5% và tiếp tục tăng lên 11% vào năm 2027.
Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Giá nông sản hôm nay 21/7/2026: Giá cà phê kéo dài đà tăng, nguồn cung Brazil có thể không như dự báo; Thương mại Mỹ-Trung Quốc phục hồi

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 21/7/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 20/7: Quay đầu giảm nhẹ tại một số địa phương, vùng giá giao dịch từ 62.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/7: Quay đầu giảm nhẹ tại một số địa phương, vùng giá giao dịch từ 62.000 - 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 21/7, thị trường quay đầu giảm nhẹ tại một số địa phương. Khảo sát mới nhất cho thấy, cả nước hiện dao động từ 62.000 - 67.000 đồng/kg.
Chung tay xây dựng lưới điện tương lai của Việt Nam

Chung tay xây dựng lưới điện tương lai của Việt Nam

Việc mở rộng công suất năng lượng tái tạo đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một điểm sáng về phát triển năng lượng sạch trong khu vực.
Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Tái cấu trúc lõi đô thị, mở cực tăng trưởng mới: Bất động sản Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh sẽ thay đổi ra sao?

Batdongsan.com.vn dự báo những thay đổi về hạ tầng, phân bổ dân cư và chức năng kinh tế sẽ định hình lại bản đồ thị trường bất động sản Việt Nam.
Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Batdongsan.com.vn vừa công bố khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II, cho thấy người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.
Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Bất động sản Công nghiệp 2026: Kiến tạo hệ sinh thái chuỗi cung ứng toàn cầu

Đây là chủ đề trọng tâm được đề cập tại Diễn đàn Phát triển Khu công nghiệp Việt Nam (Vietnam Industrial Park Summit 2026) diễn ra ngày 10/7/2026 tại Hải Phòng.
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đầu tư sản xuất chip, quyết tâm ghi 'dấu ấn' EU trên bản đồ bán dẫn toàn cầu

Ngày 2/7, Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Infineon của Đức đã khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch Smart Power Fab trị giá 5 tỷ Euro.
Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real - Đơn vị phân phối chính thức Cloud Icon L'Avenir

Sky Real trở thành đại lý phân phối chính thức dự án Cloud Icon L’Avenir vị trí đắt giá trên trục đường ven biển Độc Lập tại phía Đông Đắk Lắk.
Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real trở thành đơn vị phân phối chính thức IKI Village

Sky Real chính thức đảm nhận vai trò nhà phân phối chính thức dự án IKI Village - Khu căn hộ cao cấp được định vị theo xu hướng sống wellness đang là tâm điểm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7: Đồng USD tăng liên tiếp 4 phiên nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/7 ghi nhận phiên tăng thứ tư liên tiếp của đồng USD nhờ những diễn biến mới ở Trung Đông.
MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

MB đồng hành cùng hộ kinh doanh trước những quy định thuế mới

Là ngân hàng thực thi duy nhất tham gia Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới" do Cục Thuế phối hợp với Cục Thông tin và Truyền thông ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7: Đồng USD nhích nhẹ; Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/7 cho thấy đồng USD nhích nhẹ, trong khi các đồng tiền như Bảng Anh, Euro và Yen Nhật đều giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7: Đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/7 cho thấy trong tuần này, đồng USD nhiều khả năng dao động trong biên độ hẹp.
Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Ra mắt nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí Levela dành cho người trẻ

Quỹ đầu tư cộng đồng của Prudential plc công bố ra mắt Levela - nền tảng giáo dục quản lý tài chính miễn phí dành cho người trẻ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/7: Đồng USD giảm so với đồng Euro và Bảng Anh; tăng so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/7: Đồng USD giảm so với đồng Euro và Bảng Anh; tăng so với Yen Nhật

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/7 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD so với đồng Euro và Bảng Anh; và đà tăng giá so với Yen Nhật.
Phiên bản di động