Cuộc sống bình yên tại ngôi làng hẻo lánh với 46 người dân

09/10/2019 09:49

Ngôi làng hẻo lánh đang dần bị thiên nhiên xâm lấn. Người trẻ trong vùng gần như đều bỏ đi nơi khác kiếm sống.

TIN LIÊN QUAN
cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho Anh: ‘Ngôi làng ma’ không có người sống, mỗi năm chỉ mở cửa đón khách 50 ngày
cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho Ngôi làng Đài Loan (Trung Quốc) được “cứu” bởi hàng trăm chú mèo đi lạc
cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho
Khung cảnh thanh bình ở làng Yernes y Tameza. (Nguồn: Turismo Asturias)

Với tỷ lệ sinh giảm mạnh ở nhiều nước trên khắp EU, đây là điều đáng báo động khi nhiều ngôi làng nông thôn tại đây đang đối diện với dân số trẻ giảm dần.

Điều này xảy ra tương tự như với làng Yernes y Tameza nằm ở vùng đất xa xôi của Tây Ban Nha. Hiện tại chỉ có 46 cư dân đang sinh sống tại làng. Cũng bởi thế, Yernes y Tameza bình yên và đang dần bị thiên nhiên xâm lấn.

“Tôi thấy buồn khi trở về làng và nhận thấy nơi này không còn lại gì như khi chúng tôi lớn lên. Làng Yernes y Tameza đang chết dần. Chúng tôi phải làm điều gì đó bởi nơi đây đang bị hoang hóa nhanh chóng. Làng chỉ toàn người già, còn thanh niên đều đã rời đến thành phố kiếm tìm làm việc, môi trường sống tốt hơn”, một người dân từng sống ở Yernes y Tameza chia sẻ.

cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho
Làng chỉ còn 46 cư dân sống chính thức, hầu hết là người già còn trẻ nhỏ rất thưa thớt. (Nguồn: BBC)

Nhớ lại cuộc sống sầm uất sôi động trước kia, bà Charo Garcia cho biết: “Chúng tôi từng có tới 6 quán bar trong làng bởi nơi này có mỏ than. Xe tải rồi thợ mỏ cùng lũ lượt kéo đến. Nhưng khi các mỏ đóng cửa từ nhiều năm trước, thì người ta cũng dần bỏ xứ mà đi”.

Về hộ khẩu, Yernes y Tameza chính thức còn 135 cư dân, nhưng chỉ có 46 người đang sinh sống tại làng. Trong đó, 65 % dân số trên 50 tuổi, chỉ 5 % ở tuổi dưới 20.

cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho
Đây là ngôi làng ở châu Âu có số lượng chó sói còn lớn hơn trẻ nhỏ. (Nguồn: National Post)

Hiện tại, làng Yernes y Tameza là nơi có tỷ lệ sinh thấp nhất ở Tây Ban Nha – nơi có tỷ lệ sinh thấp thứ 2 trong khu vực EU. Làng ít người, cũng đồng nghĩa với động vật hoang dã sẽ đông hơn. Khoảng 6 bầy chó sói và hàng chục con gấu lang thang ở đây. Thậm chí, số lượng chó sói còn nhiều hơn cả trẻ em trong làng.

Cuộc sống thiếu nhiều tiện ích khiến cư dân ở Yernes y Tameza “lười sinh”. Bác sỹ chỉ tới đây 2 lần/tháng. Hệ thống mạng không dây vẫn chưa được cài đặt.

Người đứng đầu làng Yernes y Tameza, ông Manolo Fdez Tamargo cho biết: “Chúng tôi phải tạo ra sự nổi bật dựa vào những giá trị của thiên nhiên. Người dân tại đây không nên giới hạn mình với nghề chăn nuôi, mà cần kết hợp nhiều nghề như nuôi ong, nghiên cứu hay du lịch”.

Nếu có cơ hội, hãy thử một lần ghé thăm ngôi làng hẻo lánh này, để cảm nhận không gian bình an tĩnh lặng của một nơi đang bị thiên nhiên xâm chiếm.

cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho

 

Lý do ngôi trường vẫn hoạt động dù chỉ có 1 học sinh tại nước Nga

Dù chỉ còn một học sinh nhưng bà giáo Kuchukova vẫn lên lớp để ngôi trường nơi bà dạy học suốt hơn 40 năm qua ...

cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho

 

Ấn Độ: Bệnh lạ khiến người phụ nữ 65 tuổi dầm mình 20 năm trong hồ nước

Đã hai thập kỷ trôi qua nhưng người phụ nữ 65 tuổi tại Ấn Độ vẫn phải ngày ngày dầm mình trong làn nước và ...

cuoc song o ngoi lang heo lanh co cho soi nhieu hon tre nho

 

Kỳ lạ ngôi làng mà người dân tha hồ treo tiền ngoài đường

Ngôi làng Eibenthal bình dị giữa dãy núi Banatului ở Romania nổi tiếng vì không hề có trộm cắp nên cũng chẳng cần đến đồn ...

(theo Dân trí/BBC)