Cuộc sống rất khác ở Tây Nguyên (kỳ I): Phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục

Quang Minh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Những ngày này, con đường gập ghềnh xuống các buôn làng Tây Nguyên nhuộm sắc vàng rực của hoa dã quỳ. Có lẽ, gam màu tươi sáng ấy không chỉ bắt nguồn từ những bông hoa đầy sức sống ven đường, mà còn là từ những suy nghĩ và hành động rất khác, rất mới của chính đồng bào nơi đây.
Cuộc sống rất khác ở Tây Nguyên (kỳ I): Phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục
Ông Y Ngăm Ayun, một điển hình làm kinh tế giỏi ở buôn Pan B, xã Ea Yông, huyện Krông Păk , tỉnh Đăk Lăk.

Tây Nguyên lúc này đang vào mùa thu hoạch cà phê. "Lạc" vào vựa cà phê những ngày này, bắt gặp niềm hân hoan của người nông dân gặt hái thành quả suốt một năm chăm bẵm, những suy nghĩ trước đây về một vùng đất nghèo khó, lạc hậu tan biến.

Những thay đổi trong suy nghĩ và hành động của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) thể hiện rõ ngay trong chính cuộc sống và sinh hoạt đời thường - một cuộc sống khác, rất mới, rất thực tế, là kết quả của hàng loạt chính sách hỗ trợ phù hợp.

Trong chuyến công tác cùng Đoàn Văn phòng Thường trực về Nhân quyền và phóng viên các cơ quan báo chí tìm hiểu về chính sách cho đồng bào DTTS ở địa phương, chúng tôi được Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh thông tin, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã liên tục giảm, hiện còn 5,54% (giảm 11,96% so với năm năm 2015).

Tỷ lệ hộ nghèo là người đồng bào DTTS chiếm 4,16% (giảm 7,34%), tỷ lệ hộ cận nghèo là người đồng bào DTTS chiếm 2,02% (giảm 0,44%).

Đổi mới tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất

Với 23 dân tộc cùng sinh sống, huyện Krông Păk trong những năm gần đây nổi lên là “thủ phủ sầu riêng” của tỉnh Đăk Lăk. Hiện, sầu riêng của Krông Păk đang được làm các thủ tục đăng ký thương hiệu, mở ra một hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

“Tiếc là Đoàn về khi mùa sầu riêng vừa kết thúc, không thì đi tới vườn nhà nào cũng ngào ngạt hương sầu chín”, ông Y Guk Bkrông, mục sư nhiệm chức của điểm nhóm Tin Lành buôn Puân A, chủ của 150 gốc sầu riêng, một trong những người có uy tín trong đồng bào DTTS ở buôn Puân A, xã Ea Phê, nói vui với chúng tôi.

Câu chuyện của bác Y Guk Bkrông, người đàn ông có nước da nâu bánh mật đặc trưng của đồng bào ở cao nguyên đầy nắng và gió đã cuốn hút chúng tôi khi ông say mê nói về kỹ thuật trồng cây sầu riêng cũng như kỹ thuật trồng xen canh cây cà phê, hồ tiêu và cây ăn trái để mang lại sản lượng và chất lượng cung cấp ra thị trường cả trong và ngoài nước.

Chúng tôi cảm nhận niềm vui dâng đầy trong mắt khi ông chia sẻ ngày càng có nhiều hộ đồng bào dân tộc Ê Đê ở buôn Puân A đã vươn lên thoát nghèo.

Những bước chân lặng lẽ của vị mục sư nhiệm chức này đã bền bỉ tới vận động từng nhà, tới thăm từng rẫy cà phê bị chết khô, tuyên tuyền để đồng bào chịu học, chịu nghe cán bộ kỹ thuật của Sở Nông nghiệp và Hội Nông dân huyện về phổ biến cách trồng và chăm sóc; đưa giống cây sầu riêng về nhân giống...

Những vườn cây xen canh, những vườn sầu riêng đặc sản cơm vàng, hạt lép nhiều hoa trái đã hồi sinh, buôn Puân A của ông vì thế mà nhộn nhịp, rộn ràng vào mùa thu hoạch.

Sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất, phổ biến, chuyển giao kỹ thuật trồng đa canh cũng đã khiến nhiều gia đình đồng bào DTTS như ông Y Ngăm Ayun ở buôn Pan B hay ông Y Bin Byă, buôn Jung, xã Ea Yông vươn lên trở thành những hộ làm kinh tế giỏi của địa phương, mỗi năm thu nhập bình quân 300 triệu đồng.

Ông Y Ngăm Ayun còn là Bí thư Chi bộ buôn Pan B với 11 đảng viên là đồng bào DTTS. Ba người con đều đỗ đại học và có việc làm ổn định. Buôn Pan B của ông nhiều năm liền giữ danh hiệu “Buôn văn hóa”, hơn 80% hộ dân có nhà kiên cố, trẻ em được tạo điều kiện thuận lợi để đến trường.

Nếu như buôn Puân A của ông Y Guk Bkrông hay buôn Pan B của ông Y Ngăm Ayun là những buôn hình thành từ lâu, được đầu tư điện, đường, trường, trạm khang trang thì ở buôn Ea Su, một buôn mới thực hiện giãn dân từ năm 2008 vẫn còn nhiều khó khăn.

Chúng tôi tìm đến nhà của anh Y Như A yun, sinh năm 1986, người đã vượt khó vươn lên thoát nghèo được 2 năm nay. Vợ chồng anh Y Như A yun vào định cư ở buôn mới thành lập với hai bàn tay trắng, được địa phương cấp cho 5 sào ruộng để sản xuất.

Những ngày đầu lập nghiệp ở vùng đất mới, vườn cà phê đầu tiên của hai vợ chồng bị bão phá sạch. Sau đó, anh được hỗ trợ vay vốn, được đi học hỏi mô hình trồng xen canh, hai vợ chồng đã áp dụng thành công trên 2,5 sào ruộng trồng xen canh cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái; 2,5 sào ruộng còn lại chuyên trồng cây ăn trái, thu nhập bình quân mỗi năm đạt 50 triệu đồng.

Đứng giữa vườn cà phê sai trĩu quả, anh Y Như A yun chỉ cho chúng tôi căn nhà bằng ván gỗ sát vườn. Đấy là căn nhà thuở ban đầu anh chị dựng lên để có chỗ sinh hoạt. Giờ thì hai vợ chồng đã dựng được căn nhà kiên cố, một phần được hỗ trợ theo Chương trình 167, một phần kinh phí do anh chị tự bỏ ra. Cuộc sống thực sự đã sang một trang mới.

Phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục

Cũng trong dòng chảy cảm xúc đầy nhiệt huyết của những người gắn bó với đồng bào DTTS ở xã Ea Phê, ông Lương Văn Sáng lại mang đến cho chúng tôi cái nhìn lạc quan về đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào dân tộc Nùng ở thôn 6.

Người dân tộc Nùng chủ yếu di cư từ miền Bắc vào Tây Nguyên làm ăn kinh tế, đã được Đảng, Nhà nước quan tâm dành nhiều chính sách ưu đãi để bảo đảm cuộc sống.

Ông Sáng cho biết, đồng bào Nùng trước đây được chia đất sản xuất, đất ở, những năm gần đây còn được nhà nước cho vay vốn phát triển sản xuất, được nhà nước làm đường, điện, trường học đến tận từng thôn.

“Đến nay, đời sống kinh tế của bà con phát triển vượt bậc so với 5 năm trước. Nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi lắm, còn biết trồng nấm xuất bán đi khắp nơi”, ông Sáng nói, đọc vanh vách tỷ lệ hộ nghèo trong thôn còn 2,5%.

Những hộ nghèo này đã được chính quyền xã và huyện đang tạo điều kiện để được vay vốn ưu đãi, hỗ trợ mỗi gia đình một cặp bò và phổ biến kỹ thuật nuôi trồng để sớm thoát nghèo.

“Hiện nay, con em đồng bào đi học không phải đóng học phí, được mua bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh thông thường không phải mất tiền. Khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng bào được nhà nước hỗ trợ 50% chi phí vật liệu xây dựng, có trường học khang trang”, ông Sáng hồ hởi khoe.

Rời quân ngũ về với cộng đồng đồng bào Nùng ở thôn 6 từ những năm 1990, đến giờ chẵn 30 năm, ông Sáng, người được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng ban mặt trận thôn suốt nhiều năm qua, vẫn đi thăm hỏi bà con đều đặn, để nắm bắt hoàn cảnh của từng nhà, để biết bà con đang nghĩ gì, đang thiếu gì và đang cần gì để kịp thời phản ánh với chính quyền địa phương có những hỗ trợ phù hợp và cần thiết nhất.

Như một nhân chứng - người chép sử của đồng bào Nùng ở thôn 6, ông Sáng vui mừng nói rằng, mình là người may mắn được chứng kiến những thay đổi từng ngày của đồng bào.

Nhờ có kinh tế khấm khá, những hủ tục lạc hậu trong đồng bào Tày, Nùng đã dần được loại bỏ như hủ tục ma chay, cưới hòi. Giờ thì những hủ tục này không còn nữa, đám cưới đã được thực hiện theo nếp sống mới, đám tang cũng không còn rình rang như trước. Thôn 6 có tới 95-97% đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Các chính sách nhà nước đầu tư trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện Krông Păk được triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định, theo kế hoạch và nguồn cấp, bao gồm Chương trình 135, chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS; triển khai các chương trình về giảm nghèo theo chương trình mục tiêu quốc gia cho các xã, thị trấn. Hiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đạt 45,30 triệu đồng/người/năm.
Kỷ niệm Ngày Nhân quyền quốc tế: Dư luận đánh giá cao Việt Nam 'đặt người dân lên trên lợi ích về kinh tế'

Kỷ niệm Ngày Nhân quyền quốc tế: Dư luận đánh giá cao Việt Nam 'đặt người dân lên trên lợi ích về kinh tế'

TGVN. Nhiều chuyên gia cũng như các trang truyền thông quốc tế nhận định, Việt Nam đã hành động có trách nhiệm và đặt người ...

Liên hợp quốc: Trẻ em bị buôn bán và cưỡng bức lao động gia tăng tại Mali

Liên hợp quốc: Trẻ em bị buôn bán và cưỡng bức lao động gia tăng tại Mali

TGVN. Ngày 1/12, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo ngày càng có nhiều trẻ em bị buôn bán và ép buộc làm việc tại các ...

Tình hình Libya: Bị Nga 'chặn', Mỹ đơn phương trừng phạt một nhóm dân quân; Moscow định khôi phục hoàn toàn quan hệ với Tripoli

Tình hình Libya: Bị Nga 'chặn', Mỹ đơn phương trừng phạt một nhóm dân quân; Moscow định khôi phục hoàn toàn quan hệ với Tripoli

TGVN. Ngày 25/11, Mỹ đã đơn phương liệt nhóm dân quân Kaniyat của Libya cùng thủ lĩnh của lực lượng này Mohammed Al-Kani vào danh ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hà Lan

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hà Lan.
Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Baoquocte.vn. Mùa này, rất đông du khách đến với Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, để tận hưởng cảm giác tắm giữa biển mây.
Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Việt Nam-Lào: Thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.
Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Biến thể Omicron - 'Bài kiểm tra' cho kinh tế Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo The Economist, biến thể Omicron có thể gây ra sự gián đoạn mới và đặt ra một bài kiểm tra cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế ...
Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Tin thế giới 6/12: Nga hé lộ Thượng đỉnh Biden-Putin, nói 'đáng tiếc'? Mỹ ra tuyên bố về NATO, Ukraine; Trung Quốc cảnh cáo Mỹ

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung Quốc, Thượng đỉnh Nga-Ấn Độ, đàm phán hạt nhân Iran là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga: Câu chuyện cũ, bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Nga sẽ diễn ra vào ngày 7/12, hai nhà lãnh đạo chắc chắn sẽ tập trung bàn luận vấn đề Ukraine.
Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới -  số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Covid-19 tại Hà Nội: Ngày 6/12 có 774 ca nhiễm mới - số ca mắc trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Baoquocte.vn. Ngày 6/12, Hà Nội ghi nhận 774 ca nhiễm Covid-19 mới, cao hơn 310 ca so với hôm qua; ca cộng đồng (280), khu cách ly (343), khu phong tỏa ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.
Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Á hậu Ngọc Thảo rạng rỡ trong bộ sưu tập trang phục lễ hội cuối năm

Baoquocte.vn. Á hậu Ngọc Thảo xuất hiện rạng rỡ trong bộ sưu tập mới của nhà thiết kế Lê Thanh Hoà cho mùa lễ hội cuối năm, nhận nhiều lời khen ...
XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

XSBL 7/12, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 7/12/2021. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 7/12. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 7/12/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
Nam Phi: Giải cứu 33 nạn nhân buôn người ở Midrand

Nam Phi: Giải cứu 33 nạn nhân buôn người ở Midrand

Baoquocte.vn. Cảnh sát Nam Phi đang mở rộng điều tra để tìm ra đối tượng cầm đầu đường dây buôn bán người.
Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Trẻ em rời xa sự chăm sóc của cha mẹ trong xung đột: Giải quyết thế nào?

Baoquocte.vn. HĐBA tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về 'Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột'.
Italy tung luật, mạnh tay ép kẻ bạo hành phụ nữ phải trả giả

Italy tung luật, mạnh tay ép kẻ bạo hành phụ nữ phải trả giả

Baoquocte.vn. Chính phủ Italy thông qua một dự luật nhằm giải quyết tình trạng bạo lực giới và tăng cường việc giám sát các nghi phạm bạo hành phụ nữ.
Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu dành cho người điếc Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội ra mắt video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt ...
Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Thúc đẩy bình đẳng giới, ASEAN bổ nhiệm 10 nữ Đại sứ thể thao: Hoa khôi làng võ Châu Tuyết Vân đại diện Việt Nam

Baoquocte.vn. ASEAN bổ nhiệm 10 vận động viên và quan chức thể thao nổi bật làm 'Nữ Đại sứ thể thao ASEAN'.
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua bán người.
Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Chuyên gia: Vị thế 'lãnh đạo' của Việt Nam trong kiểm soát Covid-19 và đóng góp vào ASEAN

Baoquocte.vn. Các chuyên gia nhận định, Việt Nam linh hoạt áp dụng biện pháp hiệu quả để khống chế sự lây lan của Covid-19 và có đóng góp to lớn cho ASEAN.
Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Đại dịch Covid-19 và bài học thích ứng bình thường mới

Baoquocte.vn. Nghị quyết 128 đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, những bài học rút ra từ đại dịch còn quan trọng hơn nhiều...
'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

'Nghề nghiệp, trang phục, công việc nhà không... có giới tính'

Baoquocte.vn. Các thành viên trong gia đình không mang định kiến giới sẽ góp phần xoá bỏ định kiến giới trong xã hội từ cấp độ tổ chức tới cấp độ cá nhân.
Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Hậu đại dịch Covid-19 - Những bước đi đến bình thường mới

Baoquocte.vn. Làn sóng Covid-19 mới với sự bùng nổ của chủng Delta làm thế giới một lần nữa phải điều chỉnh các chiến lược chống dịch.
Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Lời giải nào để người lao động trở lại, tránh 'đứt gãy' nguồn nhân lực khi dịch được kiểm soát?

Baoquocte.vn. Người lao động ở TP. Hồ Chí Minh quá đông, không có tích lũy là bài toán buộc phải giải quyết để thu hút họ quay trở lại trong tương lai.
Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Truyền thông Czech ấn tượng với bài phát biểu của Chủ tịch nước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông CH Czech đề cao vai trò của Việt Nam thúc đẩy hợp tác đa phương và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu.
Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Đất nước châu Âu đầu tiên có Quốc hội với hơn 50% nữ nghị sĩ

Baoquocte.vn. Kết quả bầu cử cuối cùng của Quốc hội Iceland ngày 26/9 cho thấy, tỷ lệ nữ nghị sĩ chiếm hơn 50%.
Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Từ Bộ trưởng Afghanistan, hai bằng thạc sĩ trở thành người giao hàng ở Đức

Baoquocte.vn. Mạng xã hội những ngày qua chia sẻ hình ảnh cựu Bộ trưởng Afghanistan đi xe đạp và giao đồ ăn tại một địa điểm ở thành phố Leipzig, Đức.
Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Canada 'rộng đường' về nhập cư, mục tiêu 401.000 cư dân thường trú mới trong 2021

Baoquocte.vn. Canada đang trên đà tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn trong năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19 đã khép kín biên giới đối với người nước ngoài.
13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

13 nguyên tắc chính của Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (UPR)

Baoquocte.vn. UPR là một cơ chế của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) định kỳ kiểm tra hoạt động nhân quyền của tất cả 193 quốc gia thành viên LHQ.
Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Cyprus: Cháy rừng lớn nhất trong gần 50 năm qua, 4 người thiệt mạng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người thiệt mạng khi cháy rừng thiêu rụi toàn bộ nhà cửa của người dân ở quận Larnaca, miền Nam Cyprus.
Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Tổng thống nước nào là nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ và trẻ em?

Baoquocte.vn. Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid được bổ nhiệm làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên.
Phiên bản di động