Cựu Chủ tịch Nissan bị bác đơn chấm dứt lệnh tạm giam

09/01/2019 15:53

Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn về việc chấm dứt lệnh tạm giam đối với ông này.

TIN LIÊN QUAN
toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan Vì sao cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor bị bắt lần thứ ba
toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan Pháp tìm kiếm người thay thế CEO tập đoàn Renault vì bê bối gian lận tài chính

Theo các luật sư của ông Ghosn, việc tiếp tục tạm giam cựu Chủ tịch Nissan Motors, vốn kéo dài hơn 50 ngày qua, là không có căn cứ. Tuy nhiên, Tòa án quận Tokyo đã không chấp thuận đơn kiến nghị trên. 

Trước đó, tại phiên tòa diễn ra vào ngày 8/1 ở Tokyo, ông Ghosn đã khẳng định mình vô tội và cho rằng các cáo buộc ông vi phạm luật tài chính là "vô căn cứ". Ông Ghosn cũng phản đối việc ông bị giam giữ kéo dài.

Cũng tại phiên toà này, các luật sư đã đề nghị tòa giải thích lý do ông Ghons bị bắt giữ. Về vấn đề này, thẩm phán Yuichi Tada khẳng định việc bắt giữ là cần thiết để phòng ngừa nguy cơ quan chức hãng Nissan hủy chứng cứ và bỏ trốn ra nước ngoài.

toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan
Cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô Nissan Motor Carlos Ghosn. (Nguồn: AFP)

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Ghons kể từ khi bị bắt ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Đến ngày 10/12/2018, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ Yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty.

Kể từ đó đến nay, nhà chức trách Nhật Bản đã nhiều lần gia hạn tạm giữ ông Ghosn. Lệnh gia hạn tạm giữ gần đây nhất được đưa ra ngày 31/12/2018, trong đó buộc tội ông này vi phạm lòng tin của Nissan, gây thiệt hại cho hãng tới 1,8 tỷ Yen (hơn 100 triệu USD) trong năm 2008.

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu Yen (hơn 88.000 USD).

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và 2 hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản.

Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Giới phân tích nhận định vụ bắt giữ trên đã làm chao đảo ngành sản xuất ô tô, đồng thời phơi bày những rạn nứt trong liên minh 3 thành viên, đặc biệt giữa Nissan và Renault.

Ngay sau vụ việc này, Nissan và Mitsubishi Motors đã cách chức vai trò người đứng đầu liên minh của ông Ghosn.

Trong khi đó, Renault vẫn coi trọng vai trò CEO của ông Ghosn và liên tục hối thúc Nissan triệu tập một cuộc họp cổ đông nhằm củng cố vai trò đại diện của mình trong ban quản trị của Nissan.

toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan Hãng Nissan chuẩn bị cho chạy thử nghiệm đội xe "taxi robot"

Ngày 5/12, Nissan cho hay vào đầu năm tới họ sẽ cho chạy thực nghiệm những chiếc "taxi robot" tự lái, trong bối cảnh các ...

toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan 6 hãng xe Nhật thừa nhận sử dụng vật liệu bị làm giả dữ liệu

6 trong số các nhà sản xuất ôtô nổi tiếng nhất của "xứ Mặt Trời mọc" bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và ...

toa an nhat ban bac don xin cham dut viec giam giu doi voi cuu chu tich nissan Renault-Nissan sẽ trình làng 12 mẫu ô tô không khí thải

Liên doanh sản xuất ô tô Renault-Nissan cho biết sẽ giới thiệu 12 mẫu ô tô chạy điện 100% trong sáu năm tới và trang ...

(theo AFP)