Cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ trở lại

04/04/2019 10:09

Ngày 4/4, Phòng điều tra đặc biệt thuộc Viện kiểm sát Tokyo của Nhật Bản đã bắt giữ trở lại cựu Chủ tịch Tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn, với cáo buộc ông này đã sử dụng trái quy định nguồn tài chính của hãng ô tô Nhật Bản này vào các mục đích cá nhân. 

TIN LIÊN QUAN
cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai Đang bị điều tra, Cựu Chủ tịch Nissan đề nghị Tòa án cho phép dự cuộc họp lãnh đạo công ty
cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai Renault-Nissan và Mitsubishi quyết tâm phát triển dòng xe taxi tự lái

Theo cơ quan kiểm sát, Cựu Chủ tịch Nissan bị bắt giữ trở lại vì bị nghi ngờ sử dụng một phần kinh phí mà Nissan đầu tư cho một đại lý của hãng ở Oman trong thời gian từ năm 2015-2018 vào các mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho Nissan tổng cộng khoảng 560 triệu yên (5,1 triệu USD).

Theo đó, số tiền thất thoát này được chuyển tới một công ty giấy ở Lebanon thông qua tài khoản cá nhân của một quan chức tại đại lý của Nissan ở Oman. Số tiền trên sau đó được ông Ghosn sử dụng vào một số việc cá nhân như mua du thuyền hay rót vốn vào một công ty đầu tư của Mỹ do con trai ông Ghosn điều hành.

cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai
Chủ tịch cũ của Nissan Carlos Ghosn. (Nguồn: Bloomberg)

Cựu Chủ tịch Nissan Ghosn bị bắt ngày 19/11/2018 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân.

Ngày 10/12/2018, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông sau khi các công tố viên có thêm bằng chứng cáo buộc nhân vật này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) trong các báo cáo chứng khoán của công ty. Tuy nhiên, đến ngày 5/3, sau hơn 3 tháng bị bắt giữ, ông Ghosn đã được phép tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh tại ngoại lên tới 1 tỷ yen (9 triệu USD).

Ông Ghosn từng là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực bậc trong ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

Cho đến nay, doanh nhân này luôn bác bỏ mọi cáo buộc. Tuy nhiên, sau khi bê bối bị phanh phui, Nissan đã quyết định cách chức ông khỏi vị trí chủ tịch. Ông Ghosn cũng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.

cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai Cựu Chủ tịch Nissan bị bác đơn chấm dứt lệnh tạm giam

Ngày 9/1, Tòa án quận Tokyo (Nhật Bản) đã bác đơn kiến nghị từ các luật sư của cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ...

cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai Vì sao cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor bị bắt lần thứ ba

Ngày 21/12, các công tố viên Nhật Bản đã bắt lại cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan Motor, ông Carlos Ghosn do những cáo buộc ...

cuu chu tich nissan bi bat giu tro lai Pháp tìm kiếm người thay thế CEO tập đoàn Renault vì bê bối gian lận tài chính

Chính phủ Pháp đang tìm kiếm các ứng cử viên thay thế ông Carlos Ghosn làm Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn sản ...

(theo AP)