25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ:

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson: Từ gian nan buổi đầu đến mối lương duyên bền vững

Quân Lưu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Bồi hồi về những ngày đầu, thán phục bước tiến vượt bậc trong quan hệ Mỹ-Việt Nam và tin tưởng vào tương lai là những cung bậc cảm xúc của cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Pete Peterson khi trả lời phỏng vấn của TG&VN nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Mỹ (12/7/1995-12/7/2020).
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Từ mẩu chuyện 'đời' tới chất keo nối hai đất nước
Đại sứ Hoa Kỳ: Cả thế giới đang biết đến Việt Nam là nơi rất tuyệt vời
mot quan he doi tac ben vung
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Peterson trong một lần trả lời phỏng vấn của các nhà báo Việt Nam.

Nhìn lại những năm qua, ông cảm thấy thế nào về cột mốc 25 năm quan hệ Việt-Mỹ?

Đối với tôi, việc kỷ niệm cột mốc lịch sử này là điều vô cùng đáng mừng khi nhìn lại những trở ngại mà hai bên gặp phải để thỏa thuận bình thường hóa quan hệ được hai bên thông qua. Tôi nghĩ rằng nhiều người đã quên mất về những khó khăn ban đầu của hai bên, để vượt qua những đau đớn trong quá khứ và hàn gắn mối quan hệ rạn nứt. May mắn thay, các quan chức Việt Nam và Mỹ đã có thể vượt qua những ác cảm trong quá khứ và cật lực làm việc để thiết lập lại quan hệ ngoại giao, vì lợi ích chung của cả hai nước và thúc đẩy hòa bình, hợp tác toàn cầu. Tôi đặc biệt tự hào với những gì mà các nhân viên Đại sứ quán và Lãnh sự quán của hai nước đã làm được trong những năm qua để đưa quan hệ Việt Nam-Mỹ phát triển và trưởng thành như ngày hôm nay.

Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”. Hẳn ông gặp nhiều khó khăn trên cương vị Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam. Làm thế nào ông vượt qua các thách thức này?

Đạt được thỏa thuận trên giấy tờ vốn đã khó khăn, nhưng để thực thi những gì viết ra trên thỏa thuận đó là một thách thức khác hẳn. Sau khi thỏa thuận chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt được ký kết, những công việc còn lại được đặt lên vai các nhà ngoại giao hai bên, khi phải tìm cách làm việc với nhau trên cả khía cạnh cá nhân và công việc, tạo cơ sở tin cậy vững chắc để thúc đẩy mối quan hệ. Việc thiết lập các nghi thức ngoại giao là khá dễ dàng do các công ước ngoại giao quốc tế đã được thiết lập.

Tuy nhiên, nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng tôi phải đối mặt đó là việc xây dựng lại sự tin tưởng lẫn nhau, vốn là trung tâm của bất kỳ mối quan hệ nào và chỉ có thể đạt được từng bước thông qua việc thực hiện các cam kết và hành động thiết thực.

Khi đến Hà Nội với tư cách Đại sứ, tôi đã cảm nhận được sự thiếu tin tưởng giữa hai bên và ngay lập tức bắt tay vào việc để lấy lại được niềm tin đó từ phía Việt Nam. Cách tiếp cận chính của tôi là cực kỳ thẳng thắn trong tất cả cam kết với chính quyền Việt Nam. Tôi phải chắc chắn rằng mọi lời hứa mà mình đưa ra đều được thực hiện chính xác và kịp thời. Tôi cũng nhiều lần tuyên bố rằng Mỹ không có bất kỳ mục tiêu ẩn nào và chỉ muốn thiết lập mối quan hệ song phương mạnh mẽ về ngoại giao, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Ban đầu, phía Việt Nam cũng có chút e ngại và đôi khi là nghi ngờ các hành động của tôi, nhưng sau vài năm, họ bắt đầu chấp nhận rằng những mục tiêu của tôi bắt nguồn từ sự chân thành nhằm xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ, hai bên cùng có lợi và đáng tin cậy. Phần còn lại thì ai cũng biết cả rồi.

Nhiều người Việt coi chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Bill Clinton vào năm 2000, cụ thể là bức ảnh Tổng thống bắt tay người dân Việt Nam qua ban công, là biểu tượng cho sự hồi sinh quan hệ Việt Nam và Mỹ. Là Đại sứ Mỹ lúc đó, ông nghĩ gì về khoảnh khắc đặc biệt này?

Tôi đã tháp tùng đoàn của Tổng thống Bill Clinton và cũng có mặt khi bức ảnh lịch sử đó được chụp lại. Khi nhìn thấy bức ảnh này trên các tờ báo tại Việt Nam vào ngày hôm sau, tôi đã tự nói với mình rằng, ồ, Tổng thống Clinton đã làm tốt hơn công việc thắt chặt quan hệ Mỹ và Việt Nam chỉ trong một khoảnh khắc và nhiều hơn bất cứ những gì mà các quan chức hai bên đã làm trong suốt ba năm ngoại giao đầy thử thách vừa qua.

Tôi đã vô cùng hạnh phúc và tự hào bởi bức ảnh đóng vai trò là biểu tượng cho ý nghĩa của quan hệ song phương, sự lãnh đạo và tình người, bỏ lại phía sau xung đột và thù hận trong quá khứ.

mot quan he doi tac ben vung
Tổng thống Bill Clinton và bức ảnh gây "sốt" trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000.

Kể từ thời điểm đặc biệt đó, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã phát triển nhanh chóng và toàn diện, được duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ hơn qua các cuộc khủng hoảng, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19 hiện nay. Ông hình dung như thế nào về tương lai của mối quan hệ này?

Chính phủ Việt Nam xứng đáng nhận được những lời khen ngợi với cách quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19. Việt Nam đã áp dụng các chính sách ngăn chặn hiệu quả ngay từ đầu, với việc xét nghiệm sớm, chuẩn bị các cơ sở y tế điều trị kịp thời cho các bệnh nhân và thực thi mạnh mẽ các chính sách được thiết kế để bảo vệ người dân Việt Nam khỏi căn bệnh này. Khi dịch bệnh qua đi, các phương án can thiệp sớm và kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được công nhận là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trên thế giới.

Giống như các cuộc khủng hoảng khác, đại dịch này cũng sẽ được giải quyết và mọi thứ sẽ trở lại như bình thường. Đại dịch chắc chắn khiến cả hai bên xem xét các ưu tiên ngắn hạn và có lẽ một số chương trình hợp tác và hoạt động hòa giải bị trì hoãn nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng những kinh nghiệm được chia sẻ trong đại dịch sẽ củng cố mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Hai quốc gia đã sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau để chống lại đại dịch bằng cách cung cấp những hỗ trợ cực kỳ cần thiết về vật tư và công nghệ liên quan đến y tế.

Trong 25 năm qua, Việt Nam đã có một quá trình chuyển đổi đáng kinh ngạc, từ một quốc gia bị chiến tranh tàn phá trở thành một trong những quốc gia có thu nhập trung bình thành công nhất thế giới. Việt Nam hiện là quốc gia đông dân thứ 14 trên thế giới, sở hữu một trong những lực lượng lao động thông minh và năng suất nhất thế giới.

Việt Nam có một tương lai đầy hứa hẹn và người ta khó có thể tưởng tượng được quốc gia này sẽ phát triển như thế nào trong 25 năm nữa. Nền kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, và lợi ích song phương của hai quốc gia sẽ ngày được gắn bó sâu sắc hơn. Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhận vai trò lớn hơn trong cộng đồng quốc tế và quan hệ Mỹ-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và trở thành những đồng minh với các cam kết sâu rộng. Tôi nghĩ rằng, hai bên sẽ sớm đạt được điều đó.

mot quan he doi tac ben vung
Ông Pete Peterson và ông Nguyễn Danh Sinh, 70 tuổi, tại làng An Đoài, 70km về phía Đông Hà Nội ngày 10/9/1997. Ông Sinh là một trong hai người đã bắt giữ ông Peterson khi máy bay của ông rơi tại Hà Nội năm 1966.

Ngoài công việc của mình, dường như ông có một mối liên hệ cá nhân sâu sắc với Việt Nam, trước và sau khi làm Đại sứ. Bản thân ông cũng đã trở về Việt Nam nhiều lần và tham gia nhiều dự án. Ông có điều gì muốn gửi gắm tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp này?

Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của chúng tôi. Tôi cũng không thể đếm được số lần vợ tôi, Vi, và tôi đã trở lại Việt Nam trong suốt 20 năm qua, có thể là hàng trăm lần.

Hơn 25 năm trước, cả hai chúng tôi đều thấy được tiềm năng phát triển to lớn của Việt Nam và ở một mức độ nào đó, đã cống hiến hết mình để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu này. Những chuyến đi về Việt Nam của chúng tôi, đa phần là các hoạt động kinh doanh và từ thiện để giúp Việt Nam phát triển các lĩnh vực như y tế công cộng, công nghiệp, cơ sở hạ tầng và công nghệ. Chúng tôi đã tham gia vào việc phát triển các chương trình phòng chống thương tích ở trẻ em cũng như giới thiệu nhiều nhà đầu tư nước ngoài tới thị trường Việt Nam. Chúng tôi rất thích làm việc với các đối tác Việt Nam và trong quá trình đó, đã có được những người bạn trên phạm vi toàn quốc. Việc được tham gia và theo dõi sát sao sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc của Việt Nam trong những năm qua thực sự là trải nghiệm thú vị.

Sau khi đại dịch qua đi, chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp tục những hành trình tới Việt Nam, tiếp tục đẩy mạng các hoạt động thương mại và từ thiện. Đại dịch Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới kinh tế nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội mới và đổi mới sáng tạo công nghiệp. Việt Nam nên nắm bắt cơ hội này để thúc đẩy cải cách kinh tế bền vững và tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng vật chất của đất nước để phù hợp với sự tăng trưởng sắp tới trong lĩnh vực sản xuất và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việt Nam chưa phát huy hết tiềm năng và chúng tôi sẽ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc giúp họ đạt được mục tiêu, đạt được ước mơ và tận hưởng cuộc sống chất lượng cao.

Vào thời điểm này, chúng tôi chỉ có thể nói với Chính phủ Việt Nam và nhân dân Việt Nam: HÃY TIẾP TỤC LÀM TỐT NHƯ VẬY!

Xin cảm ơn ông!

Ông Pete Peterson, sinh năm 1935, từng tham chiến tại Việt Nam và máy bay chiến đấu F-4 Phantom II ông bị bắn rơi trên bầu trời miền bắc Việt Nam tháng 9/1966. Ông bị giam giữ 6 năm và được phóng thích vào năm 1973.

Sau khi rời quân ngũ năm 1981 sau 26 năm phục vụ, ông Peterson đắc cử vào Quốc hội Mỹ. Ông trở lại Việt Nam với tư cách Đại sứ Mỹ đầu tiên năm 1997 và phục vụ cho tới tháng 7/2001.

Một nước Mỹ chân tình qua lời kể của Đại sứ Lê Công Phụng

Một nước Mỹ chân tình qua lời kể của Đại sứ Lê Công Phụng

TGVN. Nhìn lại nhiệm kỳ Đại sứ Việt Nam tại Mỹ từ năm 2008-2011, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng đánh ...

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Viết tiếp câu chuyện 'phi thường'

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam: Viết tiếp câu chuyện 'phi thường'

TGVN. Trong bài viết dành riêng cho Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã điểm lại đôi ...

Hoạt động đầu tiên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

Hoạt động đầu tiên kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ

TGVN. Từ ngày 10-12/2, nhận lời mời của Chính quyền, Quốc hội bang Arizona, thành phố Phoenix và Viện McCain, Đại sứ Việt Nam tại ...

Quân Lưu (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Baoquocte.vn. Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất
Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Hơn 5,4 tỷ đồng hỗ trợ người dân Thừa Thiên Huế ứng phó với thiên tai

Baoquocte.vn. Dự án tập trung vào việc tập huấn những kỹ năng cần thiết và quy trình xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai tại địa phương
iPad cải tiến hệ điều hành để phù hợp hơn với người tiêu dùng

iPad cải tiến hệ điều hành để phù hợp hơn với người tiêu dùng

Baoquocte.vn. Với hàng loạt cải tiến mới trên phiên bản iPadOS 16, những chiếc iPad được kỳ vọng sẽ trở nên hữu ích hơn và có thể thay thế máy tính ...
Xung đột với Ukraine, Nga lên kế hoạch chi tiêu khoản doanh thu nghìn tỷ Ruble từ dầu mỏ và khí đốt

Xung đột với Ukraine, Nga lên kế hoạch chi tiêu khoản doanh thu nghìn tỷ Ruble từ dầu mỏ và khí đốt

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, dự kiến nước này sẽ thu về thêm 1.000 tỷ Ruble doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt trong năm ...
Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Nam Phi - Cửa ngõ quan trọng để thủy, hải sản Việt Nam vào thị trường khu vực

Baoquocte.vn. Bí thư thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, Nam Phi là thị trường còn rất nhiều tiềm năng cho thủy, hải sản Việt ...
'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

'Vỗ về' đảo quốc Thái Bình Dương, Australia 'ngầm' đối đầu với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tân Ngoại trưởng Australia Penny Wong tuyên bố về một chính phủ Australia khác biệt trong hành động trách nhiệm về biến đối khí hậu.
Ukraine tin tưởng Đức hỗ trợ tái thiết, khẳng định sẵn sàng tham gia đảm bảo an ninh lương thực EU

Ukraine tin tưởng Đức hỗ trợ tái thiết, khẳng định sẵn sàng tham gia đảm bảo an ninh lương thực EU

Baoquocte.vn. Thủ tướng Ukraine đã thảo luận với Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và phát triển Đức Svenja Schulze về quá trình tái thiết Ukraine sau xung đột.
Tuyển nữ Việt Nam tập huấn, dự kiến đá giao hữu tuyển nữ Pháp

Tuyển nữ Việt Nam tập huấn, dự kiến đá giao hữu tuyển nữ Pháp

Baoquocte.vn. Để chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á, tuyển nữ Việt Nam sẽ tập huấn 5 ngày tại Pháp và có trận đấu giao hữu ...
Tiểu thuyết tiếng Hindi đầu tiên đoạt giải Booker quốc tế

Tiểu thuyết tiếng Hindi đầu tiên đoạt giải Booker quốc tế

Baoquocte.vn. Tiểu thuyết gia người Ấn Độ Geetanjali Shree và dịch giả người Mỹ Daisy Rockwell đã giành được giải thưởng văn học quốc tế Booker năm 2022.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu sự nghiệp gặp may

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu sự nghiệp gặp may

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 29/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Liên hợp quốc trao tặng huy chương cho 3 sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam

Liên hợp quốc trao tặng huy chương cho 3 sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, Liên hợp quốc (LHQ) trao tặng Huy chương LHQ cho các sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở tổ chức này.
Thanh niên Ngoại giao học tập về kinh nghiệm chuẩn bị, phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Cấp cao tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thanh niên Ngoại giao học tập về kinh nghiệm chuẩn bị, phục vụ hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo Cấp cao tại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Đây là chuỗi sự kiện đối ngoại quan trọng, để cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên Ngoại giao học hỏi kiến thức, trau dồi kỹ năng cho hoạt động đối ngoại sắp tới.
Bộ Ngoại giao tiếp tục nằm trong 5 Bộ dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021

Bộ Ngoại giao tiếp tục nằm trong 5 Bộ dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính năm 2021

Baoquocte.vn. Năm 2021, chỉ số cải cách hành chính của Bộ Ngoại giao đạt 88 điểm, xếp thứ 5/17, năm thứ 3 liên tiếp nằm trong top 5 dẫn đầu về cải cách hành chính.
Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Việt Nam tiếp tục thúc đẩy hợp tác và đối thoại nhằm chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới

Baoquocte.vn. Trợ lý Bộ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới.
Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Paraguay

Khai trương Văn phòng Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Paraguay

Baoquocte.vn. Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định việc mở Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Paraguay nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Việt Nam chủ trì họp Trưởng Đại diện các nước ASEAN tại Myanmar

Baoquocte.vn. Ngày 26/5, tại Yangon, Đại sứ Lý Quốc Tuấn chủ trì họp thường kỳ các Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Myanmar.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh

Baoquocte.vn. Điều 19 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài quá cảnh.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân

Baoquocte.vn. Điều 17 và điều 18 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm nội bộ và thăm cá nhân.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.