25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường: Có lòng tin mới có quan hệ thực chất

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ (12/7/1995-12/7/2020), nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011-2014 cho biết, chỉ duy nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là có nguyên tắc 'tôn trọng thể chế chính trị của nhau' được xác định rõ ràng…
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Nguyễn Quốc Cường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường trao quyết định điều động, phân công cán bộ
quan he viet my co long tin moi co quan he thuc chat
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011-2014. (Ảnh: Tuấn Anh)

Kính chào Đại sứ. Trước khi gặp ông, tôi đã xem lại cuộc ông trả lời phỏng vấn trực tiếp của hãng CNN hôm 28/5/2014, bác bỏ luận điệu sai trái từ phía Trung Quốc về vấn đề giàn khoan. Dường như đây là lần đầu tiên một Đại sứ Việt Nam “lên sóng” ở một trong những kênh truyền hình lớn nhất thế giới?

Có lẽ đúng như bạn nói. Tôi nhớ lại là bài trả lời phỏng vấn trực tiếp đó của tôi với phóng viên Christiane Amanpour trên kênh truyền hình quốc tế của CNN ngày 28/5/2014 về việc Trung Quốc đưa trái phép dàn khoan HD 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng đã thu hút được sự quan tâm đáng kể, ít nhất là cả ở Mỹ và Việt Nam.

Trước đó một tuần thì Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng đã có trả lời phỏng vấn CNN về vấn đề này, tất nhiên là theo quan điểm của Trung Quốc và tôi thấy cần phải lên tiếng để dư luận Mỹ và quốc tế hiểu đúng hơn bản chất của vấn đề, khẳng định rõ lập trường của Việt Nam mong muốn hòa bình, phát triển quan hệ tốt đẹp với mọi quốc gia nhưng cũng rất quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta tại Biển Đông theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế. Không một quốc gia nào có thể đánh giá thấp quyết tâm đó vì đối với mọi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu đều cho rằng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Sau cuộc phỏng vấn, tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các giới khác nhau ở Mỹ, cả ở chính quyền, quốc hội và giới học giả. Đa phần họ đánh giá cao bài trả lời phỏng vấn đó vì giúp họ hiểu rõ hơn thực chất của vấn đề. Như vậy là mình đã đạt được mục đích do mình đề ra khi nhận trả lời phỏng vấn rồi, đúng không?

4705 nguyyn quoc cyyng try lyi cnn1
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn trực tiếp của hãng CNN hôm 28/5/2014.

Trong thời gian ông làm Đại sứ tại Washington, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ là chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (24-26/7/2013).

Tôi có may mắn được cử làm Đại sứ tại Mỹ từ giữa năm 2011 đến cuối năm 2014, được tận mắt chứng kiến và góp phần nhỏ bé của mình vào tiến trình phát triển quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian đó. Khi tôi sang Mỹ nhận nhiệm vụ giữa năm 2011 thì quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài, từ chỗ là cựu thù đã tiến tới bình thường hoá và từng bước phát triển các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo... Hai nước khi đó cũng đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt từ năm 2005. Tôi cũng nhận thấy khá rõ là giữa hai nước còn có nhiều cơ hội để phát triển quan hệ hai nước một cách thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Tuy nhiên, do đặc thù của quan hệ hai nước, vấn đề “di sản chiến tranh” dù nói ra hay không vẫn luôn là vấn đề gây trở ngại không nhỏ cho những bước phát triển thực chất hơn, vì vậy cả hai nước cần phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng lòng tin. Có lòng tin với nhau thì ta mới có quan hệ thực chất được.

Chính trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013 đã thực sự mở ra một giai đoạn mới với việc Lãnh đạo hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ thành Đối tác toàn diện với 9 lĩnh vực ưu tiên được xác định rất cụ thể. Nhìn rộng ra trong tổng thể quan hệ đối ngoại của nước ta, việc xác định khuôn khổ “đối tác toàn diện” với Mỹ thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Qua đó, ta đã hoàn thành việc xây dựng các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước lớn, các nước có vị trí quan trọng trong quan hệ đối ngoại của đất nước, trong đó có đầy đủ cả 5 nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vị thế đối ngoại của nước ta vì thế cũng được củng cố một bước vững chắc hơn.

Quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 7 năm qua là minh chứng cho tầm nhìn xa trông rộng và cả quyết tâm cao của Lãnh đạo hai nước khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện này.

quan he viet my co long tin moi co quan he thuc chat
Một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước là chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013.

Điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Đó là việc hai bên đã trao đi đổi lại nhiều lần để đi đến thống nhất về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ đối tác toàn diện này. Tuyên bố chung Việt-Mỹ nhân chuyến thăm đã khẳng định các “nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.

Tất cả các nguyên tắc nêu trên rất quan trọng, là định hướng cho việc phát triển quan hệ hai nước trong nhiều năm tới nữa và tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến nguyên tắc “tôn trọng thể chế chính trị của nhau”. Đây là nguyên tắc rất cơ bản để có thể xây dựng một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở các lợi ích chung, để xây dựng lòng tin mà trên cơ sở đó đưa quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn.

Nếu bạn xem lại tất cả các tuyên bố chung thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện khác của Việt Nam với các nước thì bạn sẽ thấy là chỉ duy nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là có nguyên tắc “tôn trọng thể chế chính trị của nhau” được xác định rõ ràng như vậy. Các chuyến thăm lẫn nhau tiếp sau đó của lãnh đạo hai nước mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump đều khẳng định lại nguyên tắc này.

Và liệu có gì đó ông "tiếc nuối" không?

Điều gì đáng “tiếc nuối” ư? Tôi hiểu ngụ ý bạn muốn nói tới. Nhưng nếu thực sự hiểu bối cảnh ở cả hai nước như tôi đã nêu thì tôi thấy chẳng có gì để phải “tiếc nuối” cả. Mọi việc phải diễn ra theo đúng trình tự, đúng thời điểm, không thể “đốt cháy giai đoạn” được. Tôi cho rằng quan hệ hai nước đã và đang đi đúng hướng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và rộng hơn là cả thế giới.

quan he viet my co long tin moi quan thuc chat 2
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức năm 2013.

Một số nhà bình luận nói rằng quan hệ Việt-Mỹ đang tiến tới rất gần một “cái ô” mới là Đối tác chiến lược. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước?

Việc hai nước tiếp tục duy trì quan hệ Đối tác toàn diện thiết lập từ tháng 7/2013 hay sẽ nâng lên thành Đối tác chiến lược, có lẽ nên để cho các nhà hoạch định chính sách hiện nay ở cả hai nước trao đổi với nhau. Cá nhân tôi nghĩ tên gọi là Đối tác toàn diện hay Đối tác chiến lược cũng có tầm quan trọng nhất định. Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả là nội dung thực chất của mối quan hệ này phát triển như thế nào. Mỗi một mối quan hệ quốc tế đều có những bối cảnh đặc thù riêng, không thể đơn giản lấy mối quan hệ này làm khuôn mẫu cho mối quan hệ khác được.

Hơn thế nữa, nếu đối chiếu kỹ các nguyên tắc cũng như nội dung hợp tác giữa hai nước trên 9 lĩnh vực được nêu trong Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (tháng 7/2013), hay trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt-Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các chuyến thăm Việt Nam của các Tổng thống Barack Obama và Donald Trump, chúng ta thấy quan hệ hai nước đã và đang có những bước phát triển hết sức thực chất và hiệu quả sau 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Đó là những bước tiến rất dài mà ít người có thể hình dung được cách đây 25 năm, và tôi tin tưởng vững chắc là quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển toàn diện và hiệu quả trong những thập niên tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Đối ngoại nhân dân việt-mỹ: mang tính đặc thù và quan trọng Đối ngoại nhân dân Việt-Mỹ: Mang tính đặc thù và quan trọng

TGVN. Quan hệ Việt-Mỹ đã đi được một phần tư thế kỷ kể từ khi bình thường hóa năm 1995, tuy nhiên, giao lưu nhân dân ...

Đại sứ mỹ tiếp nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế từ việt nam Đại sứ Mỹ tiếp nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế từ Việt Nam

TGVN. Ngày 29/4, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã tiếp nhận 420.000 khẩu trang y tế, trong đó ...

Vinh danh cá nhân và tổ chức cựu chiến binh vì hòa bình Vinh danh cá nhân và tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các ...

Vinh Hà
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XIII

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XIII

Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng XIII sẽ chính thức khai mạc, khắp phố phường Thủ đô đã được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa...
Cải tổ Nội các, Hàn Quốc có Ngoại trưởng mới

Cải tổ Nội các, Hàn Quốc có Ngoại trưởng mới

Tổng thống Hàn Quốc đã bổ nhiệm Ngoại trưởng mới thay thế bà Kang Kyung-wha.
Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay 20/1: Đồng bạc xanh rời đỉnh một tháng

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới.
Ngày tại chức cuối cùng, Tổng thống Trump tiếp tục ban hành lệnh cấm, tự hào về bản thân

Ngày tại chức cuối cùng, Tổng thống Trump tiếp tục ban hành lệnh cấm, tự hào về bản thân

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ hạn chế hoặc cấm các sản phẩm điện toán đám mây của đối tác nước ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (20-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (20-22/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, mưa rào vài nơi

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời rét, sương mù nhẹ; Nam Bộ ngày nắng, đêm trời lạnh; Tây Nguyên trời rét.
Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

Trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden chủ trì lễ tưởng niệm các nạn nhân Covid-19

Ngày 19/1, trước lễ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã tham dự lễ tưởng niệm hơn 400.000 người Mỹ tử vong do đại dịch Covid-19.
Nhận định mới về quái vật hồ Loch Ness trong văn bản đầu tiên được tìm thấy

Nhận định mới về quái vật hồ Loch Ness trong văn bản đầu tiên được tìm thấy

Văn bản đầu tiên đề cập quái vật hồ Loch Ness được tìm thấy trong bản viết tay của một thầy tu Scotland vào thế kỷ thứ 6.
Bí quyết Lệ Quyên, Mỹ Tâm... 'hack tuổi' đỉnh cao và nhan sắc ngày càng thăng hạng ở showbiz Việt

Bí quyết Lệ Quyên, Mỹ Tâm... 'hack tuổi' đỉnh cao và nhan sắc ngày càng thăng hạng ở showbiz Việt

Lệ Quyên, Mỹ Tâm vẫn giữ được nhan sắc và có khả năng 'hack tuổi' xuất sắc ở showbiz Việt, dường như không bị thời gian 'thao túng'.
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Cyprus tôn trọng chức năng của UNFICYP

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Cyprus tôn trọng chức năng của UNFICYP

Hội đồng Bảo an họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cyprus và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP).
Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Hun đúc 'tinh thần khởi nghiệp gara' trong người trẻ

Muốn đuổi kịp và vượt các nước láng giềng thì nhất định giới trẻ phải có 'tinh thần khởi nghiệp gara'.
Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Cyprus tôn trọng chức năng của UNFICYP

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Cyprus tôn trọng chức năng của UNFICYP

Hội đồng Bảo an họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cyprus và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP).
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Chiều 19/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trao quyết định điều động cho 1 cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam tham dự Hội nghị SOM ASEAN trực tuyến.
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên đoàn Arab...
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao.
Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Ngày 18/1/1950, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra trang sử mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động