25 năm quan hệ Việt Nam-Mỹ

Cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường: Có lòng tin mới có quan hệ thực chất

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ (12/7/1995-12/7/2020), nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011-2014 cho biết, chỉ duy nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là có nguyên tắc 'tôn trọng thể chế chính trị của nhau' được xác định rõ ràng…
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao quyết định nghỉ hưu cho đồng chí Nguyễn Quốc Cường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường trao quyết định điều động, phân công cán bộ
quan he viet my co long tin moi co quan he thuc chat
Nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhiệm kỳ 2011-2014. (Ảnh: Tuấn Anh)

Kính chào Đại sứ. Trước khi gặp ông, tôi đã xem lại cuộc ông trả lời phỏng vấn trực tiếp của hãng CNN hôm 28/5/2014, bác bỏ luận điệu sai trái từ phía Trung Quốc về vấn đề giàn khoan. Dường như đây là lần đầu tiên một Đại sứ Việt Nam “lên sóng” ở một trong những kênh truyền hình lớn nhất thế giới?

Có lẽ đúng như bạn nói. Tôi nhớ lại là bài trả lời phỏng vấn trực tiếp đó của tôi với phóng viên Christiane Amanpour trên kênh truyền hình quốc tế của CNN ngày 28/5/2014 về việc Trung Quốc đưa trái phép dàn khoan HD 981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng đã thu hút được sự quan tâm đáng kể, ít nhất là cả ở Mỹ và Việt Nam.

Trước đó một tuần thì Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cũng đã có trả lời phỏng vấn CNN về vấn đề này, tất nhiên là theo quan điểm của Trung Quốc và tôi thấy cần phải lên tiếng để dư luận Mỹ và quốc tế hiểu đúng hơn bản chất của vấn đề, khẳng định rõ lập trường của Việt Nam mong muốn hòa bình, phát triển quan hệ tốt đẹp với mọi quốc gia nhưng cũng rất quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng ta tại Biển Đông theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế. Không một quốc gia nào có thể đánh giá thấp quyết tâm đó vì đối với mọi người dân Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu đều cho rằng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Sau cuộc phỏng vấn, tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các giới khác nhau ở Mỹ, cả ở chính quyền, quốc hội và giới học giả. Đa phần họ đánh giá cao bài trả lời phỏng vấn đó vì giúp họ hiểu rõ hơn thực chất của vấn đề. Như vậy là mình đã đạt được mục đích do mình đề ra khi nhận trả lời phỏng vấn rồi, đúng không?

4705 nguyyn quoc cyyng try lyi cnn1
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn trực tiếp của hãng CNN hôm 28/5/2014.

Trong thời gian ông làm Đại sứ tại Washington, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ là chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (24-26/7/2013).

Tôi có may mắn được cử làm Đại sứ tại Mỹ từ giữa năm 2011 đến cuối năm 2014, được tận mắt chứng kiến và góp phần nhỏ bé của mình vào tiến trình phát triển quan hệ Việt-Mỹ trong thời gian đó. Khi tôi sang Mỹ nhận nhiệm vụ giữa năm 2011 thì quan hệ hai nước đã có những bước tiến dài, từ chỗ là cựu thù đã tiến tới bình thường hoá và từng bước phát triển các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo... Hai nước khi đó cũng đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác xây dựng, hữu nghị, hợp tác nhiều mặt từ năm 2005. Tôi cũng nhận thấy khá rõ là giữa hai nước còn có nhiều cơ hội để phát triển quan hệ hai nước một cách thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Tuy nhiên, do đặc thù của quan hệ hai nước, vấn đề “di sản chiến tranh” dù nói ra hay không vẫn luôn là vấn đề gây trở ngại không nhỏ cho những bước phát triển thực chất hơn, vì vậy cả hai nước cần phải nỗ lực nhiều hơn trong việc xây dựng lòng tin. Có lòng tin với nhau thì ta mới có quan hệ thực chất được.

Chính trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013 đã thực sự mở ra một giai đoạn mới với việc Lãnh đạo hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ Việt-Mỹ thành Đối tác toàn diện với 9 lĩnh vực ưu tiên được xác định rất cụ thể. Nhìn rộng ra trong tổng thể quan hệ đối ngoại của nước ta, việc xác định khuôn khổ “đối tác toàn diện” với Mỹ thể hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Qua đó, ta đã hoàn thành việc xây dựng các khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với tất cả các nước lớn, các nước có vị trí quan trọng trong quan hệ đối ngoại của đất nước, trong đó có đầy đủ cả 5 nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vị thế đối ngoại của nước ta vì thế cũng được củng cố một bước vững chắc hơn.

Quan hệ Việt-Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong suốt 7 năm qua là minh chứng cho tầm nhìn xa trông rộng và cả quyết tâm cao của Lãnh đạo hai nước khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện này.

quan he viet my co long tin moi co quan he thuc chat
Một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước là chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013.

Điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Đó là việc hai bên đã trao đi đổi lại nhiều lần để đi đến thống nhất về các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ đối tác toàn diện này. Tuyên bố chung Việt-Mỹ nhân chuyến thăm đã khẳng định các “nguyên tắc tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau”.

Tất cả các nguyên tắc nêu trên rất quan trọng, là định hướng cho việc phát triển quan hệ hai nước trong nhiều năm tới nữa và tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh đến nguyên tắc “tôn trọng thể chế chính trị của nhau”. Đây là nguyên tắc rất cơ bản để có thể xây dựng một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau trên cơ sở các lợi ích chung, để xây dựng lòng tin mà trên cơ sở đó đưa quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn.

Nếu bạn xem lại tất cả các tuyên bố chung thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện khác của Việt Nam với các nước thì bạn sẽ thấy là chỉ duy nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ là có nguyên tắc “tôn trọng thể chế chính trị của nhau” được xác định rõ ràng như vậy. Các chuyến thăm lẫn nhau tiếp sau đó của lãnh đạo hai nước mà gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump đều khẳng định lại nguyên tắc này.

Và liệu có gì đó ông "tiếc nuối" không?

Điều gì đáng “tiếc nuối” ư? Tôi hiểu ngụ ý bạn muốn nói tới. Nhưng nếu thực sự hiểu bối cảnh ở cả hai nước như tôi đã nêu thì tôi thấy chẳng có gì để phải “tiếc nuối” cả. Mọi việc phải diễn ra theo đúng trình tự, đúng thời điểm, không thể “đốt cháy giai đoạn” được. Tôi cho rằng quan hệ hai nước đã và đang đi đúng hướng, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển của khu vực và rộng hơn là cả thế giới.

quan he viet my co long tin moi quan thuc chat 2
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 68 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức năm 2013.

Một số nhà bình luận nói rằng quan hệ Việt-Mỹ đang tiến tới rất gần một “cái ô” mới là Đối tác chiến lược. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng của việc nâng tầm quan hệ giữa hai nước?

Việc hai nước tiếp tục duy trì quan hệ Đối tác toàn diện thiết lập từ tháng 7/2013 hay sẽ nâng lên thành Đối tác chiến lược, có lẽ nên để cho các nhà hoạch định chính sách hiện nay ở cả hai nước trao đổi với nhau. Cá nhân tôi nghĩ tên gọi là Đối tác toàn diện hay Đối tác chiến lược cũng có tầm quan trọng nhất định. Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả là nội dung thực chất của mối quan hệ này phát triển như thế nào. Mỗi một mối quan hệ quốc tế đều có những bối cảnh đặc thù riêng, không thể đơn giản lấy mối quan hệ này làm khuôn mẫu cho mối quan hệ khác được.

Hơn thế nữa, nếu đối chiếu kỹ các nguyên tắc cũng như nội dung hợp tác giữa hai nước trên 9 lĩnh vực được nêu trong Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước (tháng 7/2013), hay trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt-Mỹ nhân chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các chuyến thăm Việt Nam của các Tổng thống Barack Obama và Donald Trump, chúng ta thấy quan hệ hai nước đã và đang có những bước phát triển hết sức thực chất và hiệu quả sau 25 năm bình thường hóa quan hệ.

Đó là những bước tiến rất dài mà ít người có thể hình dung được cách đây 25 năm, và tôi tin tưởng vững chắc là quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đà phát triển toàn diện và hiệu quả trong những thập niên tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Đối ngoại nhân dân việt-mỹ: mang tính đặc thù và quan trọng Đối ngoại nhân dân Việt-Mỹ: Mang tính đặc thù và quan trọng

TGVN. Quan hệ Việt-Mỹ đã đi được một phần tư thế kỷ kể từ khi bình thường hóa năm 1995, tuy nhiên, giao lưu nhân dân ...

Đại sứ mỹ tiếp nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế từ việt nam Đại sứ Mỹ tiếp nhận quà tặng 420.000 khẩu trang y tế từ Việt Nam

TGVN. Ngày 29/4, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink đã tiếp nhận 420.000 khẩu trang y tế, trong đó ...

Vinh danh cá nhân và tổ chức cựu chiến binh vì hòa bình Vinh danh cá nhân và tổ chức Cựu chiến binh vì Hòa bình

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ đã tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình hữu nghị giữa các ...

Vinh Hà (thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

Quang Hải quyết tâm vượt khó khi xuất ngoại

Quang Hải quyết tâm vượt khó khi xuất ngoại

Baoquocte.vn. Tiền vệ Nguyễn Quang Hải có thêm sự cạnh tranh vị trí sau quyết định mới nhất về nhân sự ở Pau FC.
Ngoại trưởng Malaysia thăm chính thức Manila dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines

Ngoại trưởng Malaysia thăm chính thức Manila dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Philippines

Baoquocte.vn. Chuyến thăm là minh chứng cho quan hệ song phương chặt chẽ giữa hai quốc gia láng giềng Đông Nam Á kể từ khi Malaysia-Philippines thiết lập quan hệ.
Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Campuchia ấn định thời gian tổng tuyển cử

Baoquocte.vn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia công bố quyết định tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 23/7/2023.
Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Bất chấp đại dịch, Quảng Đông vẫn là địa phương của Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam

Baoquocte.vn. Mặc dù chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19, Quảng Đông vẫn là địa phương Trung Quốc có quy mô thương mại lớn nhất với Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (29-30/6): Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to cục bộ; Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Hà Nội, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; Bắc Bộ mưa vừa mưa to ...
10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Đẩy mạnh hợp tác ASEAN-Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, công tác xóa đói, giảm nghèo luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Sáng ngày 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề 'Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á' đã khai mạc.
Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt tại Washington D.C, Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Hội phu nhân phu quân phối hợp với Công đoàn Đại sứ quán Việt Nam và tổ chức 'Ngày hội thiếu nhi và gia đình làng Việt'.
Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Để thúc đẩy ngừng bắn, cần tăng cường việc tuân thủ các Nghị quyết 2532, 2565 và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Khoá họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo về hợp tác kinh tế và thương mại

Khoá họp lần thứ 10 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo về hợp tác kinh tế và thương mại

Baoquocte.vn. Hai đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Áo dành thời gian trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác.
Cán bộ ngoại giao, phóng viên báo chí nước ngoài trải nghiệm Đà Nẵng

Cán bộ ngoại giao, phóng viên báo chí nước ngoài trải nghiệm Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 24-26/6, đại diện phóng viên báo chí nước ngoài thường trú và nhân viên ngoại giao một số Đại sứ quán tại Việt Nam đã có chuyến thăm Đà Nẵng.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch làm việc với Cơ quan di trú Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các cơ quan hữu quan Ukraine có biện pháp hỗ trợ linh hoạt, kịp thời đối với nguyện vọng của cộng đồng người Việt.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam được quy định ra sao? (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 27 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đài thọ cho các đoàn khách nước ngoài thăm Việt Nam.
Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đoàn khách cấp cao nước ngoài

Baoquocte.vn. Điều 26 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường khách cấp cao nước ngoài thăm Việt Nam
Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay

Baoquocte.vn. Điều 25 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc thu xếp phòng khách danh dự đón, tiễn khách cấp cao nước ngoài tại sân bay
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Treo Quốc kỳ khi đón khách cấp cao nước ngoài (Phần 1)

Baoquocte.vn. Điều 24 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc treo Quốc kỳ khi đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm.
Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Những quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân

Baoquocte.vn. Điều 23 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về người tháp tùng và thứ tự lễ tân.
Phiên bản di động