Cựu Tổng thống Zimbabwe mất "siêu sinh nhật" truyền thống

22/02/2018 09:30

Người Zimbabwe được nghỉ lễ nhân sinh nhật lần thứ 94 của Robert Mugabe. Nhưng năm nay, những chiếc bánh và cống phẩm xa xỉ đặc trưng cho ngày 21/2 hằng năm không còn nữa.

TIN LIÊN QUAN
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong “Gói” về hưu của Mugabe: Biệt thự, dàn xế riêng và 20 nhân viên
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong Cựu đệ nhất phu nhân Zimbabwe tính mở trường đại học 1 tỷ USD
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Khi còn tại vị, ông Mugabe thường mừng sinh nhật bằng một bài phát biểu dài và mặc những bộ đồ trang trí hình ảnh chính mình trong những bữa tiệc xa hoa. Tuy nhiên, sau khi từ chức vào tháng 11/2017, các hoạt động mừng sinh nhật cựu Tổng thống đều bị hủy. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Ông Mugabe cùng gia đình và các quan chức trong ngày sinh lần thứ 89. Dù Zimbabwe tuyên bố chọn sinh nhật của cựu Tổng thống làm ngày quốc lễ gần một tuần sau khi ông Mugabe miễn cưỡng chấp nhận từ chức, không khí lễ hội quen thuộc suốt gần 37 năm ông cầm quyền vào ngày này đã biến mất. Các văn phòng chính phủ và trường học đóng cửa, nhưng nhịp sống của người dân Zimbabwe diễn ra bình thường. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Cựu Tổng thống cắt bánh trong một buổi lễ khác vào sinh nhật lần thứ 89. Sinh nhật ông Mugabe được chọn làm ngày Thanh niên Quốc tế Robert Mugabe. "Đó là ngày để chúng ta tri ân cựu Tổng thống", Simon Khaya Moyo, Người Phát ngôn của đảng cầm quyền ZANU-PF, nói. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Chiếc bánh hình châu Phi trong sinh nhật lần thứ 92 của ông Mugabe năm 2016. Robert Mugabe lên cầm quyền tại Zimbabwe kể từ khi đất nước giành độc lập từ tay người Anh năm 1980. Sinh nhật cựu tổng thống từ lâu đã không thể thiếu những chiếc bánh khổng lồ, ngay cả trong thời kỳ tình trạng thiếu lương thực khiến hàng triệu người dân bị ảnh hưởng. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Bánh sinh nhật lớn nhất mỗi năm được cho là có trọng lượng tương đương số tuổi của ông Mugabe - mỗi kilogram tượng trưng cho một tuổi. Để bê chiếc bánh vào nơi tổ chức lễ mừng phải cần đến vài người. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Bánh sinh nhật của cựu Tổng thống vào năm ngoái. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong
Theo AFP, cựu Tổng thống Zimbabwe chưa muốn xuất hiện trước truyền thông thời điểm này. (Nguồn: Getty Images)
cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong Zimbabwe về đâu sau Mugabe?

Hiện vẫn là quá sớm để nói rằng việc Tổng thống Robert Mugabe từ chức sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước ...

cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong Nhiều nước coi việc Tổng thống Zimbabwe từ chức là bước ngoặt lịch sử

Ngày 21/11, nhiều lãnh đạo và quan chức châu Âu đã lên tiếng về diễn biến mới nhất trên chính trường Zimbabwe khi Tổng thống ...

cuu tong thong zimbabwe mat sieu sinh nhat truyen thong ​Zimbabwe: Tổng thống Mugabe không từ chức

Ngày 19/11, trong bối cảnh nhiều người tin rằng ông sẽ từ chức, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã không đưa ra quyết định như ...

(theo Zing.vn)