Czech - Trung căng thẳng, Huawei, ZTE bị lôi vào cuộc

04/12/2019 10:41

TGVN. Theo mạng tin tức Noviny.cz, Trung Quốc đã hủy bỏ Diễn đàn kinh tế Czech - Trung năm 2019 mặc dù Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Milos Zeman hồi tháng 10/2019 đã trao đổi thông báo cho nhau bằng thư từ.

TIN LIÊN QUAN
czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc Australia cấm, Canada chần chừ, Huawei tung chiêu 'cảnh báo'
czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc Mỹ cảnh báo Canada về công nghệ 5G của Huawei
czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc
Thị trưởng Praha đã chấm dứt thỏa thuận kết nghĩa giữa 2 thành phố Bắc Kinh và Praha. (Ảnh minh họa. Nguồn: Fee)

Đây là động thái thể hiện phản ứng của Trung Quốc đối với các hành động của Thị trưởng Praha Zdenek Hrib và Chủ tịch Thượng viện Jaroslav Kubera.

Nguyên nhân của hành động trên được cho là xuất phát từ quyết định của ông Hrib về việc chấm dứt thỏa thuận kết nghĩa giữa 2 thành phố Bắc Kinh và Praha. Thay vì Bắc Kinh, Praha đã chuẩn bị ký thỏa thuận kết nghĩa với Đài Bắc, thuộc Đài Loan. Sự việc tiếp tục diễn biến theo chiều hướng căng thẳng khi Chủ tịch Thượng viện Kubera tuyên bố sẽ đi thăm Đài Loan vào năm tới, bất chấp lời cảnh báo về việc cắt đứt mối quan hệ cá nhân của Tổng thống Zeman.

Nhà lãnh đạo Czech cũng chỉ trích rằng, hành động của ông Kubera sẽ chống lại lợi ích kinh tế của nước này và sẽ gây ra tác động tiêu cực đến các công ty của Czech tại Trung Quốc.

Theo kế hoạch, Diễn đàn kinh tế Czech - Trung, sự kiện truyền thống trong quan hệ song phương, sẽ được tổ chức vào đầu tháng 12 tại Lâu đài Praha và được Tổng thống Zeman luôn ủng hộ từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, sự kiện đã bị hoãn mà không có thông báo lý do chính thức. Mặc dù đã hứa hẹn đầu tư hàng trăm tỷ USD, song Trung Quốc hiện chỉ đầu tư rất ít vào Czech, thậm chí còn thấp hơn rất nhiều so với Đài Loan.

Diễn đàn kinh tế Czech - Trung năm nay từng được kỳ vọng sẽ chứng kiến lễ ký kết dự án lớn nhằm xây dựng một nhà máy mới sản xuất thiết bị phụ kiện nhôm dành cho xe ô tô giữa Công ty CITIC Dicastal của Trung Quốc và Công ty Zdas của Czech.

Trong khi đó, một Người phát ngôn của sân bay Vaclav Havel ở Thủ đô Praha tuyên bố: "Theo các quy định của Đạo luật An ninh mạng, chúng tôi đã đi đến quyết định loại khỏi danh sách đấu thầu các giải pháp quét an ninh liên quan đến phương tiện kỹ thuật hoặc phần mềm của Huawei Technologies và ZTE Corporation".

Hành động này được thực hiện theo cảnh báo của Cơ quan An ninh Mạng và Thông tin và mạng Quốc gia Czech (NUKIB) không sử dụng phần cứng và phần mềm từ Huawei và ZTE. Trước cảnh báo này, một số cơ quan thuộc chính phủ Czech cũng đã hạn chế sử dụng các sản phẩm của hai doanh nghiệp Trung Quốc.

Huawei không bình luận về các điều kiện đấu thầu, nhưng ngay từ đầu đã chỉ trích cảnh báo từ NUKIB và đe dọa sẽ kiện ra tòa, nếu Chính phủ Czech không thay đổi quan điểm, song công ty Trung Quốc cuối cùng đã không triển khai bất cứ hành động pháp lý nào.

czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc

 

Mỹ cảnh báo Canada về công nghệ 5G của Huawei

TGVN. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 23/11 đã lên tiếng đề nghị Canada không sử dụng công nghệ 5G của Tập ...

czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc

 

Mỹ: Không thể tin cậy vào Huawei, ZTE

TGVN. Ngày 14/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định, 2 tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc gồm ...

czech trung cang nhau huawei zte bi loi vao cuoc

 

Huawei sẵn sàng triển khai 5G tại Đông Nam Á bất chấp cảnh báo của Mỹ

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/11, Huawei cho biết đã sẵn sàng triển khai hạ tầng mạng 5G tại Đông Nam Á bất chấp ...

QT

(theo Noviny.cz, TTXVN)