Đa dạng hóa thương mại sẽ giúp châu Á – Thái Bình Dương vượt thách thức

04/07/2019 11:43
Tuyết Lan
04/07/2019 11:43

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), đa dạng hóa thương mại có thể giúp châu Á - Thái Bình Dương ứng phó tốt hơn với tình trạng suy giảm thương mại toàn cầu hiện nay và giúp phát triển đồng đều hơn.    

TIN LIÊN QUAN
da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc ADB cảnh báo triển vọng ảm đạm của kinh tế châu Á trong 2 năm tới
da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc Diễn đàn IPAF 2018: Chung tay củng cố an ninh tài chính châu Á
da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc
Việc mở rộng các dịch vụ trên khắp châu Á và Thái Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, là một cơ hội để đa dạng hóa kinh tế và xuất khẩu. (Nguồn: Bloomberg)

Đồng thời, tăng cường năng lực sản xuất công nghiệp, khả năng cạnh tranh quốc tế và cơ sở hạ tầng giao thông sẽ là chìa khóa giúp khu vực này vượt qua những thách thức.

Nhận định trên vừa được đưa ra tại Hội nghị rà soát toàn cầu hỗ trợ thương mại lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Hỗ trợ Phát triển Thương mại ở châu Á và Thái Bình Dương: Thúc đẩy đa dạng hóa và trao quyền về kinh tế”, diễn ra tại Thụy Sỹ từ ngày 3 - 5/7.

Báo cáo là một phần của Sáng kiến Hỗ trợ thương mại, với mục tiêu giúp các nền kinh tế đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan tới thương mại và năng lực phía cung.

Ông Bambang Susantono, Phó chủ tịch ADB về Quản lý Tri thức và Phát triển bền vững cho biết: “Những thách thức đối với thương mại gồm nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ, việc áp dụng nhiều hơn các chính sách thương mại hướng nội, sự gia tăng bất bình đẳng về thu nhập và xã hội. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần đa dạng hóa hơn nữa kinh tế và xuất khẩu, cũng như hỗ trợ phát triển thương mại có trọng điểm hơn để xúc tác các nguồn tài trợ, cho phép chia sẻ lợi ích của thương mại tự do một cách công bằng hơn”.

Báo cáo cũng nhận định, việc mở rộng các dịch vụ trên khắp châu Á và Thái Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, là một cơ hội để đa dạng hóa kinh tế và xuất khẩu. Những chính sách toàn diện và gắn kết, cùng với sự gia tăng tự do hóa thương mại và cải cách pháp lý, là điều kiện quan trọng để phát triển thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, hỗ trợ thương mại tập trung vào khả năng kết nối số hóa, giúp thúc đẩy các cơ hội kinh tế bằng cách liên kết doanh nghiệp với những thị trường vốn nằm ngoài tầm với của họ nếu không có kết nối kỹ thuật số.

“Việc này sẽ giúp mở ra thị trường xuất khẩu cho các dịch vụ kinh doanh, thông tin truyền thông và dịch vụ thông tin, bên cạnh hỗ trợ thương mại điện tử trong lĩnh vực sản xuất chế tạo”, Báo cáo cho biết.

Theo Báo cáo, các công nghệ kỹ thuật số và sự gia tăng dịch vụ đã giúp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của phụ nữ trong những năm gần đây, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xóa bỏ những rào cản đang cản trở phụ nữ và các nhóm dễ tổn thương khác vươn ra thị trường quốc tế và hội nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Báo cáo nhận định, hỗ trợ phát triển thương mại có thể góp phần vào việc này bằng cách khuyến khích những chính sách và quy định thương mại phù hợp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp của phụ nữ và hỗ trợ các công ty nhỏ, bao gồm cả các công ty do phụ nữ làm chủ.

da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc Chuyên gia ADB đề cao vai trò của APEC trong tự do hóa thương mại

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đảm bảo ...

da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc ADB: Kinh tế châu Á tăng trưởng vững chắc trong năm nay

Trong bối cảnh tăng trưởng của một số nền kinh tế trên thế giới sụt giảm, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo ...

da dang hoa thuong mai se giup chau a thai binh duong vuot thach thuc Châu Á bước vào thời kỳ khó tăng trưởng

Châu Á đang đối mặt với một thực tế mới đó là suy giảm động lực phát triển và gián đoạn tăng trưởng.

(theo ADB)