Dạ hội Pushkin kỷ niệm 220 năm ngày sinh của “mặt trời thi ca Nga”

07/06/2019 11:04

TGVN. Tối 6/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội đã tổ chức Dạ hội Pushkin với nhiều hoạt động kỷ niệm 220 năm ngày sinh A.S Pushkin (26/5/1799 - 26/5/2019).    

TIN LIÊN QUAN
da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga trao giải cho 200 học sinh chiến thắng Olympic 2019
da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga Nâng cao trình độ cho giáo viên tiếng Nga ở Việt Nam
da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga
Tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ nhí tại sự kiện. (Ảnh: H.A)

Dạ hội Pushkin năm nay có sự hiện diện của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam K.V.Vnukov, Tham tán Đai sứ quán Liên Bang Nga S.Tanakov, Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội N.V.Shafinskaya và Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga A. Maslov.

Về phía Việt Nam, sự kiện có sự tham dự của Thiếu tướng Đặng Hồng Triển - Tổng Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga; Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh - Phó chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga, Phó Giám đốc Cung thiếu nhi Hà Nội Trần Minh Tuấn, Tiến sỹ khoa học Nguyễn Tuyết Minh; Dịch giả nổi tiếng, nhà Pushkin học Hoàng Thuý Toàn cùng các nhà ngôn ngữ học hàng đầu đến từ các trường đại học, THPT, những người yêu mến tiếng Nga và âm nhạc Nga.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc TTKH&VH Nga N.V.Shafinskaya khẳng định, Pushkin không chỉ là nhà thơ vĩ đại của nước Nga mà ông còn là nhà thơ lớn, có tầm ảnh hưởng với nền văn học thế giới. Bà N.V.Shafinskaya vui mừng vì ở Việt Nam, thơ Pushkin được yêu mến và đưa vào các chương trình giảng dạy trong nhà trường với sự lan tỏa tình yêu văn chương và mang những ý nghĩa nhất định. Ông là người góp phần đưa đất nước, con người, văn hóa Nga đến gần hơn với Việt Nam qua văn chương.

da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga
Trao giải cho các giáo viên giành chiến thắng Cuộc thi giáo viên dạy giỏi tiếng Nga. (Ảnh: H.A)

Giám đốc TT KH&VH Nga đã gửi lời chào mừng các khách mời đã đến tham dự sự kiện, đồng thời cảm ơn các giảng viên tiếng Nga vì sự tận tâm và chuyên nghiệp trong việc phổ biến tiếng Nga và văn hoá Nga tại Việt Nam.

Dạ hội Pushkin được mở đầu với phần chiếu phim tư liệu về các thí sinh từ Việt Nam tham dự cuộc thi đọc thơ quốc tế mang tên “Nào cùng đọc thơ Pushkin!”. Tiếp theo, Lễ trao giải trọng thể đã được tổ chức để vinh danh các giáo viên giành chiến thắng trong Cuộc thi giáo viên dạy giỏi tiếng Nga “Bài học là niềm vui của giao tiếp: công nghệ tương tác tích cực giữa các cá nhân trong giờ học tiếng Nga”.

Đây là cuộc thi được TTKH&VH Nga phát động từ tháng 4/2019, nhân dịp kỷ niệm Năm chéo Nga tại Việt Nam, Việt Nam tại Nga. Những người giành giải Nhất Cuộc thi sẽ nhận được chuyến tham quan một tuần tại Nga và những giáo viên giành giải Nhì và Ba đã nhận được quà lưu niệm từ Ban tổ chức.

da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga
Khách tham quan triển lãm ảnh về Pushkin. (Ảnh: H.A)

Dạ hội Pushkin đã diễn ra sôi nổi với những bản tình ca được phỏng tác từ thơ Pushkin như “Tôi yêu em”, “Ánh sáng và Tình yêu”, “Tình yêu và Biển cả”... và tiết mục nhảy mang tên “Matrioshki” do các nghệ sĩ nhí của Câu lạc bộ “Moon min” biểu diễn.

Tại đây, khán giả cũng nồng nhiệt chào đón các tiết mục đọc thơ của các bạn học sinh Trường chuyên Nguyễn Huệ và Trường liên doanh Vietsovpetro với các tác phẩm thơ của A.S Pushkin mang tên “Quỷ dữ”, “Chiều đông”, Bức thư Tatiana gửi Onegin”... Một món quà đặc biệt khác cũng được dành cho các khách mời là điệu nhảy "Buratino" do các bạn nhỏ Câu lạc bộ nhảy “Nhịp điệu” thuộc TTKH&VH Nga biểu diễn.

Dịp này, Triển lãm ảnh “A.S. Pushkin - Chân dung của ông” cũng được giới thiệu tới công chúng do TTKH&VN Nga phối hợp cùng với Bảo tàng quốc gia mang tên A.S. Pushkin tổ chức.

da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga Cơ hội mới cho hợp tác khoa học – kỹ thuật Việt Nam và Liên bang Nga

TGVN. Chiều 29/5, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội), Hội nghị bàn tròn về hợp tác khoa học – kỹ ...

da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga Nhà khoa học nữ Việt Nam được nhận Huy chương Pushkin của Nga

Ngày 4/11, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã trao giải thưởng nhà nước Liên bang Nga - Huy chương Pushkin năm 2017 cho ...

da hoi pushkin ky niem 220 nam ngay sinh cua mat troi thi ca nga Nhân bản vô tính Pushkin

Ngày 10/2, toàn nước Nga kỷ niệm 172 năm ngày mất của đại thi hào Alexander Pushkin (10/2/1837-10/2/2009). Nhân dịp này, các nhà khoa học ...

H.A