“Đã là Toán cho mọi người thì chỉ có thể là PI”

18/12/2016 16:29

Đó là quan điểm của GS. Hà Huy Khoái trong Lễ ra mắt Tạp chí PI của Hội Toán học Việt Nam sáng nay (18/12), tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi Nam sinh gốc Việt được 10 ĐH hàng đầu thế giới ngành Toán mời học
da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi Giáo dục Mỹ đang xếp hạng thấp hơn nhiều nước?

Tới dự có GS. Trần Văn Nhung - Tổng Thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước; GS. Nguyễn Hữu Dư - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Chủ tịch Hội đồng Toán học Việt Nam; GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, người khởi xướng và bảo trợ Tạp chí PI; GS. Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học, Tổng biên tập Tạp chí PI.

Tại Lễ ra mắt, GS. Trần Văn Nhung chia sẻ: "Những năm 60 thế kỷ trước, Tạp chí Toán học và tuổi trẻ ra đời. Nửa thế kỷ trôi qua, có thêm một Tạp chí toán học PI ra đời. Tờ Toán học và tuổi trẻ trước đây ra đời như một cuốn cẩm nang cho học sinh khắp miền Bắc yêu toán, chúng tôi vẫn còn nhớ cảm giác của những trẻ em sơ tán lên Thái Nguyên vẫn chờ đợi cuốn tạp chí đến với mình. Suốt hơn nửa thế kỷ qua, Toán học và tuổi trẻ đã đóng góp to lớn cho nhà trường, xã hội. Tôi cũng mong muốn tờ Tạp chí PI nhanh chóng trở thành cuốn tạp chí quan trọng trong đời sống của chúng ta. Tạp chí ra đời đã khó, duy trì phát triển chất lượng cao, đóng góp nó cho sự phát triển của đất nước, con người lại càng khó hơn”.

Đồng thời, GS. Nhung cũng hy vọng, Tạp chí PI sẽ hợp tác tốt với Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, tăng cường sử dụng tiếng Anh. “Tôi hy vọng ban điều hành Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học 2010-2020 sẽ có đóng góp cho Tạp chí PI. Nên chăng dành một phần Tạp chí PI viết bằng tiếng Anh để khuyến khích học sinh Việt Nam học tiếng Anh cùng với làm toán và từng bước giới thiệu ra ASEAN và thế giới”, GS. Nhung trăn trở.

Tạp chí PI ra đời với mong muốn truyền tải những nội dung hấp dẫn và cái nhìn sâu sắc hơn về kiến thức Toán học phổ thông.

Ban biên tập của Tạp chí là những nhà Toán học và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước, đã quen thuộc với cộng đồng Toán học Việt Nam.

Nhấn mạnh vai trò của Toán học, GS. Hà Huy Khoái cho biết: “Toán học là cội rễ sâu xa và là nền tảng của mọi tiến bộ khoa học kỹ thuật, thậm chí cả nghệ thuật và thể thao, vì thế Tạp chí PI sẽ là cầu nối đưa bạn đọc tới tận ngóc ngách căn nguyên, bản chất mọi vấn đề cuộc sống".

"Tạp chí nhằm hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên và giáo viên hay bất cứ ai quan tâm đến Toán học và các ứng dụng của nó; tạo niềm hứng khởi cho những người yêu Toán và cả những người tạm thời chưa thích Toán” - ông Hà Huy Khoái khẳng định.

da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi
Đại diện ban biên tập Tạp chí PI tại Lễ ra mắt. (Ảnh: Phương Anh)

"Một trong những ấn tượng mạnh nhất với tôi khi đi học là số pi (π). Thật ngạc nhiên khi đường tròn to nhỏ thế nào thì trong công thức tính chu vi, diện tích cũng có số pi. Trong cái đầu bé nhỏ ngày ấy, có lẽ bắt đầu có ý niệm về đồng dạng, bất biến. Sau này, học Toán nhiều hơn, thấy số pi xuất hiện khắp nơi. Đến nỗi công thức Toán nào thiếu số pi thì hình như chưa thật đẹp. Đã là toán cho mọi người thì chỉ có thể là PI” – GS. Hà Huy Khoái nhấn mạnh.

Tại Lễ ra mắt, GS. Ngô Bảo Châu đã chia sẻ những ước nguyện về việc cho ra đời một tạp chí dành cho sinh viên, học sinh yêu Toán. Đặc biệt, ông đã dành trọn số tiền thưởng 15.000 USD từ giải Fields (năm 2010) để tài trợ cho sự ra đời của Tạp chí PI. Theo GS Ngô Bảo Châu, cơ chế tài chính của Tạp chí Pi là tự chủ chứ không dưạ vào ngân sách của cơ quan chủ quản là Hội Toán học Việt Nam. “Tôi mong muốn được nhìn thấy những cuốn Tạp chí PI có quăn mép, cũ đi, nó vẫn nằm trên bàn làm việc, bàn uống nước của các thầy cô, các em học sinh” - GS. Ngô Bảo Châu nhắn nhủ.

Tạp chí PI có những chuyên mục chính mới mẻ nhưng khá thiết thực như “Từ cổ điển đến hiện đại”, “Cùng bạn giải Toán”, “Thách thức Toán học”, “Toán học và đời sống”, “Quán Toán Violympic”,“Toán của BI”.

Ngoài ra, Tạp chí còn những chuyên mục như “Lịch sử Toán học”, “Đấu trường Toán học”, “Đối thoại Toán học”, nhằm đưa độc giả đến với những ý tưởng, những sự kiện, những con người của Toán học từ xưa đến nay.

da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi Giáo dục Mỹ đang xếp hạng thấp hơn nhiều nước?

Hai cuộc thi quốc tế mang tên: "Những xu hướng Toán học và Nghiên cứu Khoa học quốc tế" (TIMSS), "Chương trình đánh giá học ...

da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi 11 học sinh Việt Nam đoạt giải toán học Australia

“Chúc mừng các em học sinh xuất sắc đã đạt thành tích cao trong một cuộc thi mang tầm quốc tế. Các em đã đạt ...

da la toan cho moi nguoi thi chi co the la pi “Chạm vào toán học"

Đó là tên cuộc triển lãm tương tác diễn ra từ ngày 26/3-12/4 tại Viện Goethe Hà Nội. Triển lãm giới thiệu các thí nghiệm ...

 

Nguyệt Anh