TIN LIÊN QUAN | |
Chặn thực phẩm bẩn ngay từ “cửa ngõ” | |
Phát hiện nhiều điểm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm |
Ngày 18/7, Nhóm Chống thực phẩm bẩn – Xanh & Sạch tiếp tục công bố danh sách các đơn vị, tổ chức kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ 15. Theo đó, những vụ buôn lậu thực phẩm không rõ nhãn mác và nguồn gốc này chiếm tới 23% (9/39 điểm) số điểm công bố trong tuần.
Đứng đầu vẫn là những thực phẩm quen thuộc như mỡ bẩn, gà đã giết mổ nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ xuất xứ. Đáng chú ý là việc phát hiện hàng trăm chai nước mắm với các nhãn hiệu khác nhau không rõ nguồn gốc, 8 thùng xốp chứa 640 kg nội tạng lợn tuy có giấy tờ kiểm dịch nhưng không hợp lệ và 140kg thịt mèo không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn rất cần sự chung tay của cộng đồng. (Nguồn: Đại Đoàn Kết) |
Không chỉ vậy, rất nhiều cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh như 8000 quả trứng vịt lộn mà không có giấy tờ hợp lệ, 840 kg sản phẩm động vật không nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch và đang trong quá trình phân hủy.
Nhiều nhà hàng, quán ăn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm như không có biện pháp ngăn ngừa côn trùng gây hại đối với đồ ăn và sử dụng nhân viên chưa được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, khu vực chế biến thức phẩm không đảm bảo vệ sinh theo quy định.
Trong đó, hàng hóa vi phạm như có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chưa xác định chủ sở hữu…
Cùng với hình thức phạt tiền, các công ty sẽ bị buộc tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm; trường hợp vi phạm về chất lượng sản phẩm phải thu hồi các lô vi phạm đang lưu thông trên thị trường, thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng, tái chế hoặc tiêu hủy lô sản phẩm vi phạm theo quy định.
Thủ tướng: Xác định rõ trách nhiệm đối với các vi phạm an toàn thực phẩm Ngày 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). |
Cuộc chiến với thực phẩm bẩn: Học gì từ thế giới? Không như Việt Nam, nhiều nước có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả, cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm ... |
Ai “xây” đường từ “dạ dày tới nghĩa địa”? Mấy ngày nay, từ tivi, báo đài cho tới truyền thông xã hội, đâu đâu cũng thấy những phóng sự, bài viết đề cập tới ... |