Các món ăn được chế biến từ con don đơn giản và mộc mạc như cái tên của nó. (Nguồn: HTX Don Quảng Ngãi) |
Mang hương vị mộc mạc nhưng không kém phần hấp dẫn, con don Quảng Ngãi là nguyên liệu đặc biệt biến tấu ra nhiều món ăn “siêu cuốn” khiến bất kỳ du khách khi thưởng thức đều nhớ mãi về xứ Quảng thân thương.
Với nhiều du khách, con don còn khá xa lạ nhưng với nhiều thế hệ người con của xứ sở núi Ấn, sông Trà, nguyên liệu có cái tên đặc biệt này là một phần ký ức tuổi thơ để dù đi đâu, hương vị quê nhà dân dã, thanh đạm vẫn lưu luyến khó quên.
Con don Quảng Ngãi giống với con dắt của miền Bắc, thuộc loài nhuyễn thể, họ nhà hến. Phần vỏ con don mỏng, hình quả trám úp vào nhau, màu xanh xám và có kích thước khoảng 2cm.
Don khi cào về sẽ được chà vỏ, rửa thật sạch mà ngâm cho nhả hết cát. (Nguồn: VTCnews) |
Don sống ở vùng nước lợ, cửa biển nên phổ biến tại sông Trà và sông Vệ. Mùa sinh sản của don bắt đầu từ tháng Giêng đến cuối hạ, đây cũng là khoảng thời gian mà những người dân sinh sống quanh khu vực thu hoạch don. Do vùi sâu trong cát nên quá trình thu hoạch, làm sạch và chế biến don đòi hỏi nhiều thời gian và sự kì công, kiên trì.
Có nhiều địa phương cũng sử dụng don trong các món ăn, nhưng chỉ khi thưởng thức tại Quảng Ngãi, thực khách mới có thể cảm nhận hết vị ngon nguyên bản, đặc trưng của nguyên liệu này. Đặc biệt, các món từ con don được người dân Quảng Ngãi dùng kèm ớt xiêm - một loại gia vị không thể thiếu để món ăn được thơm ngon dậy vị.
Món don nước được ăn cùng bánh tráng nướng. (Nguồn: VTCnews) |
Don nước ăn cùng bánh tráng: là món ăn đặc trưng nhất trong các món được chế biến từ don, có nhiều điểm tương đồng như hến xúc bánh tráng. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong những ngày mưa rơi hay se lạnh, bạn được thưởng thức bát don ngọt thanh, nước dùng nóng hổi, bẻ một miếng bánh tráng giòn rụm và xuýt xoa trong hương vị tê cay của trái ớt.
Nước luộc don có vị ngọt thanh vô cùng dễ ăn. (Nguồn: Vietnamnet) |
Canh don là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người dân xứ Quảng. Canh don thanh mát, ngọt ngào chính là hương vị quê hương mà bất cứ người con xa quê nào cũng muốn được thưởng thức.
Don xào - thịt don sau khi tách vỏ được xào với hạt tiêu, nước mắm cho dậy mùi, kết hợp với các loại rau thơm như húng quế, ngò gai và một chút đậu phộng giã nhỏ là món ăn hoàn hảo cực kỳ “đưa cơm”.
Don xào thơm ngon tròn vị cực kỳ đưa cơm. (Nguồn: TITC) |
Cháo don - don Quảng Ngãi thích hợp để nấu cháo nhờ vị thanh ngọt tự nhiên, khi cháo nhừ rắc thêm hành phi, hành lá mang đến hương vị dân dã khó quên.
| Bánh pía Sóc Trăng: Món ăn truyền thống vươn tầm quốc tế Sóc Trăng hiện có trên 30 thương hiệu bánh pía được sản xuất từ nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trong đó có những thương hiệu ... |
| Hà Nội: Ngắm vẻ đẹp thơ mộng của thác Ao Vua, Ba Vì Thác Ao Vua nằm trên núi Tản Viên (Hà Nội), là nơi gắn liền với truyền thuyết về trận giao chiến không cân sức giữa ... |
| Du lịch Iceland: Trầm trồ trước khung cảnh siêu thực như hành tinh lạ ở vùng đất lửa và băng Iceland - xứ đảo lạnh giá của Bắc Âu, không chỉ là một điểm đến du lịch thông thường, mà nơi đây còn là một ... |
| Trung Quốc: Thử nghiệm du lịch mạo hiểm ngắm cảnh thiên nhiên trên thang dây ở độ cao 1.500 mét Khu du lịch núi Qixing tại Trương Gia Giới, Hồ Nam (Trung Quốc) mới tạo ra một trải nghiệm mạo hiểm không dành cho những ... |
| Đưa Thái Lan trở thành một trong 25 quốc gia có 'sức mạnh mềm' quan trọng nhất Chính phủ Thái Lan quyết tâm nâng cao ảnh hưởng văn hóa của quốc gia lên tầm thế giới, hướng đến mục tiêu đưa đất ... |