Đại dịch Covid-19 làm tồi tệ thêm tình trạng đói kém toàn cầu, hơn 11% dân số bị cuốn vào cảnh 'thiếu ăn'

Chu An
TGVN. Hơn 11% dân số thế giới sẽ rơi vào tình cảnh đói kém trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến thực trạng vốn đang diễn biến xấu qua từng năm này trở nên tồi tệ hơn trong năm 2020.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 14/7: 5 nước ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/7: Thêm 1 ca mắc mới, hơn 13.300 người vẫn đang cách ly
dai dich covid 19 lam toi te them tinh trang doi kem toan cau hon 11 dan so bi cuon vao canh doi an
Hơn 11% dân số thế giới sẽ rơi vào tình cảnh đói kém trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến thực trạng vốn đang diễn biến xấu qua từng năm này trở nên tồi tệ hơn trong năm 2020. (Nguồn: News247plus)

Đây là nội dung chính của báo cáo thường niên "Thực trạng An ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới" của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 14/7.

Các nền kinh tế thế giới trì trệ và thảm họa thiên nhiên gia tăng khiến ngày càng nhiều người rơi vào tình trạng đói kém, trong khi thực phẩm dinh dưỡng vẫn quá đắt đỏ đối với nhiều người trên thế giới. Thực trạng này không chỉ khiến tình trạng thiếu ăn thêm nghiêm trọng mà còn làm gia tăng tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành và trẻ nhỏ do các chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng.

Báo cáo của LHQ chỉ ra sau nhiều thập kỷ liên tục giảm, số người đói kém trên thế giới bắt đầu có xu hướng tăng từ năm 2014. Nghiên cứu chỉ ra con người không chỉ cần đủ thực phẩm mà còn cần thực phẩm đủ dinh dưỡng, dẫn chứng những hậu quả nghiêm trọng về y tế và môi trường do chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng gây ra.

Năm 2019, gần 690 triệu người, tương đương 8,9% dân số thế giới, ở trong tình trạng đói kém, tăng thêm 10 triệu người chỉ trong vòng một năm và thêm 60 triệu người trong 5 năm qua. Nếu xu hướng này tiếp diễn, thế giới sẽ không thể đạt mục tiêu xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030 được đặt ra cách đây 5 năm.

Báo cáo của LHQ ước tính vào năm 2030, hơn 890 triệu người chịu ảnh hưởng của tình trạng đói kém, tương đương 9,8% dân số toàn cầu.

Kết quả tổng hợp số người mất an ninh lương thực cả ở mức trung bình và nghiêm trọng trong năm 2019 cho thấy con số này tăng từ 690 triệu lên 2 tỷ người "không được tiếp cận thường xuyên những nguồn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng và đầy đủ.

Đại dịch Covid-19, vốn tác động mạnh tại những quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao, có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn trong năm 2020. Ngay từ khi đại dịch chưa xảy ra, tình trạng đói kém trên toàn cầu đã diễn biến xấu.

Khoảng 25% dân số châu Phi có thể rơi vào cảnh đói kém vào năm 2030, cao hơn nhiều so với mức 19,1% hiện tại, một tỷ lệ vốn đã cao gấp đôi trung bình toàn cầu.

Tại châu Á, số người đói kém giảm khoảng 8 triệu người từ năm 2015, nhưng châu lục này vẫn là nơi tập trung hơn 50% tổng số người suy dinh dưỡng của toàn thế giới.

Các xu hướng tại khu vực Mỹ Latinh và Caribbe cũng xấu đi. So với năm 2015, số người đói kém ở khu vực này trong năm 2019 đã tăng thêm 9 triệu người

Báo cáo chỉ ra nguyên nhân chính khiến hàng triệu người trên thế giới rơi vào cảnh nghèo đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng là vì người dân không đủ tiền chi trả cho những bữa ăn lành mạnh.

Ở hầu hết các khu vực trên thế giới, tình trạng béo phì ở người trưởng thành có xu hướng nghiêm trọng hơn, với khoảng 3 triệu người không đủ tiền để đảm bảo các chế độ ăn lành mạnh gồm hoa quả, rau củ và thức ăn giàu protein. Hơn 57% dân số ở miền Nam sa mạc Sahara, châu Phi và Nam Á không đủ tiền để theo các chế độ ăn lành mạnh.

Tại những quốc gia thu nhập thấp, người dân phụ thuộc vào những loại thực phẩm giàu tinh bột như các loại ngũ cốc và củ, có giá thành chỉ bằng 60% những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng lại không đủ những loại protein và các vitamin cũng như khoáng chất quan trọng để tăng sức đề kháng.

Đặc biệt, báo cáo chỉ ra 21,3% trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới, tương đương 144 triệu trẻ, chậm tăng trưởng vì thiếu dinh dưỡng, hầu hết ở châu Phi và châu Á. Có 6,9% trẻ trong nhóm này suy nhược cơ thể vì mất cân bằng dinh dưỡng và 5,6% mắc chứng thừa cân. Trong nhóm trẻ thừa cân, có 45% là trẻ châu Á, 24% là trẻ châu Phi.

Những thói quen tiêu thụ thực phẩm hiện tại được cho là sẽ khiến thế giới phải chi trả khoảng 1.300 tỷ USD chi phí y tế vào năm 2030. Và việc áp dụng các chế độ ăn lành mạnh hơn có thể giúp giảm tới 97% chi phí này. Báo cáo dẫn chứng thế giới có thể chỉ cần phải chi chưa đến 100 triệu USD cho chi phí y tế nếu áp dụng chế độ ăn chay. Ngoài ra, các chi phí liên quan tới khí thải gây hiệu ứng nhà kính do hệ thống sản xuất thực phẩm hiện nay gây ra cũng có thể giảm nếu con người lựa chọn những chế độ ăn khác.

Báo cáo kêu gọi thế giới cần khẩn cấp tái cân bằng các chính sách nông nghiệp và các biện pháp kích thích bởi giá thành các thực phẩm lành mạnh hoàn toàn có thể giảm nếu điều chỉnh các yếu tố như đa dạng hóa thực phẩm và chính sách dự trữ lương thực vốn đang thiên về dự trữ ngũ cốc.

Báo cáo do các cơ quan gồm Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Chương trình lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp thực hiện.

Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị 'lâm trận', Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen 'khóa chặt' virus

Dịch Covid-19: Hong Kong chuẩn bị 'lâm trận', Malaysia và Singapore nhất trí mở cửa biên giới, Mỹ phát hiện gen 'khóa chặt' virus

TGVN. Hong Kong (Trung Quốc) sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới từ giữa đêm 14/7. Đây sẽ là những biện ...

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản: Trung Quốc hành động đơn phương cưỡng ép ở Biển Đông

Sách Trắng quốc phòng Nhật Bản: Trung Quốc hành động đơn phương cưỡng ép ở Biển Đông

TGVN. Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa công bố Sách Trắng Quốc phòng năm 2020 dày 597 trang với 4 phần: môi trường an ninh xung quanh, ...

Dịch Covid-19: Virus 'đụng' trúng Ngoại trưởng Bolivia, cảnh báo kịch bản xấu nhất ở Anh, Campuchia thêm 9 ca bệnh

Dịch Covid-19: Virus 'đụng' trúng Ngoại trưởng Bolivia, cảnh báo kịch bản xấu nhất ở Anh, Campuchia thêm 9 ca bệnh

TGVN. Ngày 13/7, Ngoại trưởng của Chính phủ lâm thời Bolivia Karen Longaric Rodriguez đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây ...

(theo UN)

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Việt Nam và Thái Lan tăng cường kết nối qua Hành lang Kinh tế Đông - Tây

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet Nguyễn Văn Dũng chào xã giao Tổng Lãnh sự Thái Lan Patt Padhamachit.
Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Thủ tướng tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ: Việt Nam là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN

Chiều 26/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Ngài Pabitra Margherita, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.
Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Tuyên Quang: ‘Địa chỉ đỏ’ lưu giữ truyền thống vẻ vang ngành Ngoại giao

Sáng 26/8, Học viện Ngoại giao tổ chức đoàn dâng hương Khu Di tích Bộ Ngoại giao tại Tuyên Quang nhân dịp kỷ niệm 81 năm ngày thành lập ngành ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào.
Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Động lực mới nâng cao hiệu quả đối ngoại, hội nhập quốc tế

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai các Nghị định quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Tỉnh Lâm Đồng rà soát, tiêm bù vaccine cho trẻ trước khi bước vào năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhiều phụ huynh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã đưa trẻ đến các điểm tiêm chủng để tiêm bù vaccine.
Làn sóng xin quốc tịch Canada từ Mỹ tăng mạnh

Làn sóng xin quốc tịch Canada từ Mỹ tăng mạnh

Hồ sơ tồn đọng lên khoảng 120.000 khi hàng nghìn người Mỹ tìm cách chứng minh quyền được nhập quốc tịch Canada theo diện thừa kế quốc tịch.
Từ khủng hoảng di cư Tây Ban Nha, đi tìm lời giải cho bài toán bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Từ khủng hoảng di cư Tây Ban Nha, đi tìm lời giải cho bài toán bảo vệ những người dễ bị tổn thương

Vấn đề di cư đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo và chính trị quan trọng nhất hiện nay.
Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trao quyền cho phụ nữ: Tăng cường khả năng chống chịu của xã hội trước biến động

Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác quốc tế về thúc đẩy quyền năng của phụ nữ và phát triển bao trùm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc ra tuyên bố chung về khả năng tiếp cận AI tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi các bên tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy khả năng tiếp cận cho mọi người và hiện thực hóa đầy đủ các quyền con người.
Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

Làng Tre (Đồng Nai) đón những người bạn đến từ Nhật Bản, lan tỏa yêu thương đến trẻ em mồ côi

105 trẻ em tại Trung tâm Nhân đạo Làng Tre (Đồng Nai) tham gia chương trình giao lưu, nhận nhu yếu phẩm và trải nghiệm văn hóa cùng đoàn Nhật Bản.
Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Hình ảnh đoàn cứu hộ Việt Nam tới Venezuela: Thông điệp nghĩa tình

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ chia sẻ về ý nghĩa của đoàn cứu hộ của Việt Nam tới Venezuela.
Quyền công dân trong thế giới đầy chia rẽ

Quyền công dân trong thế giới đầy chia rẽ

Trong hơn một thế kỷ qua, quyền công dân (citizenship) là một trong những nền tảng của trật tự quốc tế.
Gắn luật pháp với thi hành: Đưa pháp luật vào dòng chảy kinh tế, đầu tư và đất đai

Gắn luật pháp với thi hành: Đưa pháp luật vào dòng chảy kinh tế, đầu tư và đất đai

Đột phá lập pháp chỉ thực sự có ý nghĩa khi được chuyển hóa thành những thay đổi trong đời sống.
Việt Nam - Nhân tố thúc đẩy tiến bộ quyền con người

Việt Nam - Nhân tố thúc đẩy tiến bộ quyền con người

Thời đại biến động đòi hỏi Việt Nam phải bản lĩnh, tỉnh táo, quyết tâm hơn trên con đường xây dựng kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách lao động, an sinh xã hội trước yêu cầu mới của thị trường

Nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách lao động, an sinh xã hội trước yêu cầu mới của thị trường

Ngày 22/6, IPS phối hợp với ILO tại Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về an sinh xã hội và tiền lương tại Việt Nam.
Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bảo vệ trẻ em trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng

Bài viết của Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam ​​​về những nguy cơ đối với trẻ em trong một thế giới thay đổi nhanh chóng.
Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Đạo Phật trong đời sống Việt: Giữ hồn dân tộc, gieo mầm thiện lành

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phật giáo bám rễ sâu sắc, hòa quyện vào huyết mạch của đời sống văn hóa, xã hội Việt Nam.
Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Toàn quyền thứ 31 của Canada, là ai?

Thủ tướng Mark Carney vừa bổ nhiệm bà Louise Arbour - một luật sư song ngữ và cựu Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc - làm Toàn quyền thứ 31 của Canada.
Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Anh: Giải pháp mở cánh cửa hòa nhập cho người yếu thế

Trong bối cảnh xã hội số phát triển nhanh, việc thiếu kết nối kỹ thuật số có thể đẩy những nhóm yếu thế ở Anh vào sự cô lập và mất cơ hội hòa nhập.
Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Những nội dung cơ bản của Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài

Lấy con người làm trung tâm, coi văn hóa, tri thức, sáng tạo và trách nhiệm quốc tế là nền tảng cốt lõi để xây dựng hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn...
Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Những 'bóng hồng' Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới

Ngày 12/10, Đội tuyển nữ Việt Nam đã bảo vệ thành công danh hiệu vô địch bi sắt nữ thế giới sau chiến thắng áp đảo trước Thái Lan tại Pháp.
Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Các hoạt động tôn vinh phẩm giá và nâng cao đời sống người cao tuổi tại Iran

Từ 30/9-6/10, Iran tổ chức Tuần lễ Người cao tuổi quốc gia nhằm khuyến khích sự tham gia xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ cao niên.
Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Đầu tư vào bình đẳng giới 'sinh lời' lớn cho nền kinh tế toàn cầu

Thu hẹp khoảng cách giới có thể giúp hàng trăm triệu phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đóng góp thêm khoảng 1.500 tỷ USD GDP toàn cầu vào năm 2030.
Phiên bản di động