'Đại gia' năng lượng Pháp Total mở rộng tiếp cận thị trường Ấn Độ

14/10/2019 16:07

TGVN. Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Pháp Total đã thỏa thuận mua 37,4% cổ phần của công ty khí đốt Adani Gas thuộc tập đoàn Adani của Ấn Độ. Thương vụ này là khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất vào ngành phân phối khí đốt thiên nhiên của quốc gia Nam Á này. 

TIN LIÊN QUAN
dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do Lo ngại thương chiến, doanh nghiệp Đài Loan tìm đến thị trường Ấn Độ
dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do Lý do Samsung và Xiaomi vượt qua Apple tại thị trường Ấn Độ
dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do
Tập đoàn dầu khí lớn nhất nước Pháp Total mở mở rộng tiếp cận thị trưởng Ấn Độ. (Nguồn: Nikkei Asean Review)

Theo thỏa thuận, Total - tập đoàn cung cấp khí đốt hóa lỏng lớn thứ hai thế giới - đồng ý cho các cổ đông Adani Gas mua tới 25,2% cổ phần trước khi Total mua số cổ phần còn lại, theo đó Total và Adani Gas sẽ nắm giữ số cổ phần bằng nhau.

Cũng theo thỏa thuận, trong những năm tới, Adani và Total sẽ thực hiện mục tiêu xây dựng một mạng lưới gồm 1.500 cơ sở bán lẻ nhiên liệu dọc các quốc lộ và những điểm kết nối giữa các thành phố.

Thỏa thuận giữa hai công ty của Pháp và Ấn Độ nói trên được cho là giúp thúc đẩy mục tiêu phát triển năng lượng sạch và khí thiên nhiên của chính quyền New Delhi. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu đến năm 2030 tỷ lệ khí đốt tự nhiên chiếm 15% tiêu thụ năng lượng ở nước này, so với mức 6,2% hiện nay.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan, nước này đang đầu tư hơn 60 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp khí thiên nhiên nhằm hỗ trợ ngành này phát triển cũng như đáp ứng nhu cầu của người dân.

Công ty Adani Gas, đơn vị phân phối khí thiên nhiên lớn nhất Ấn Độ, cung cấp khí thiên nhiên cho các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh và công nghiệp cũng như khí nén thiên nhiên cho xe ôtô. Công ty đáp ứng nhu cầu của khoảng 7,5% dân số Ấn Độ tại hơn 70 quận, huyện thuộc 15 bang nước này.

dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do

Lý do Samsung và Xiaomi vượt qua Apple tại thị trường Ấn Độ

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi Apple bắt đầu bán iPhone ở Ấn Độ, nhưng hãng công nghệ khổng lồ này vẫn đang ...

dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do

Samsung sắp ra smartphone giá rẻ ở Ấn Độ để cạnh tranh với Xiaomi

Samsung có kế hoạch ra mắt một loạt điện thoại thông minh tầm trung ở Ấn Độ trước khi phát hành toàn cầu, nhằm lấy ...

dai gia nang luong phap total mo rong tiep can thi truong an do

Apple “vật lộn” để tiếp cận thị trường đông thứ ba thế giới

Doanh số bán iPhone của Apple Inc, "gã khổng lồ" trong làng công nghệ của Mỹ, dự báo sẽ giảm khoảng 1/4 trong quý IV/2018 ...

(theo TTXVN)