Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội, đào sâu hiệu quả quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary

Thu Trang
Theo Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái, chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjarto Peter thể hiện sự coi trọng của quốc gia Trung Đông Âu trong quan hệ đối với đất nước hình chữ S.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác, đào sâu và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán chứng kiến lễ ký văn kiện hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary, tại thủ đô Budapest, ngày 18/1/2024. (Nguồn: VGP)

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjarto Peter thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/3.

Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam nêu bật ý nghĩa chuyến thăm, cũng như những sự kiện điểm nhấn sắp diễn ra trong năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (3/2/1950-3/2/2025).

Xin Đại sứ đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjarto Peter đối với quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary, đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao?

Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác, đào sâu và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hungary)

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary Szijjarto Peter diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao nên có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện sự coi trọng của Hungary trong quan hệ đối với Việt Nam mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, góp phần củng cố và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, đưa quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Chuyến thăm là dịp để hai bên nhìn lại quan hệ hợp tác mọi mặt giữa hai nước thời gian qua, đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký, nhất là các thỏa thuận ký nhân chuyến thăm Hungary của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 1/2024; trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary nhằm đề ra những biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Năm 2025, Việt Nam và Hungary dự kiến tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bao gồm trao đổi đoàn cấp cao và các sự kiện văn hóa, xúc tiến thương mại, đầu tư. Chuyến thăm của Bộ trưởng Szijjarto Peter sẽ góp phần thúc đẩy và chuẩn bị cho các hoạt động này.

Hungary là Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Đâu là những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ song phương trong hơn 7 thập kỷ qua, đặc biệt kể từ khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện vào năm 2018?

Quan hệ hai nước được xây dựng trên nền tảng là tin cậy chính trị sâu sắc, và hiểu biết lẫn nhau, được duy trì và vun đắp trong suốt thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của Việt Nam và trong giai đoạn Đổi mới, xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đóng vai trò to lớn trong việc đặt nền móng và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống này.

Sự tôn trọng mà chính phủ và nhân dân Hungary dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, thiện cảm, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của người dân Hungary đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước Việt Nam trước đây đã đưa quốc gia Trung Đông Âu này trở thành người bạn thân thiết, gắn bó thủy chung với Việt Nam trong suốt 75 năm qua.

Hungary là nước duy nhất ở Trung Đông Âu dựng tượng toàn thân Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thành phố Zalaegerszeg và ngày nay tượng đài kỷ niệm này vẫn trường tồn theo thời gian.

Trong hơn 7 thập kỷ qua, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc và đỉnh cao là việc hai nước nâng quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 9/2018 nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đưa Hungary trở thành Đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu, mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước.

Từ sau khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện, kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên rõ rệt, vượt ngưỡng 1 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hungary tại khu vực Đông Nam Á.

Hungary coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với cam kết 440 triệu Euro (khoảng 465 triệu USD) vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, Hungary là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam hơn 200 nghìn liều vaccine và nhiều trang thiết bị y tế, nhượng lại hơn 400 nghìn liều vaccine, góp phần giúp Việt Nam sớm vượt qua dịch bệnh.

Hiện hằng năm Hungary là nước cấp học bổng nhiều nhất cho sinh viên Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu với khoảng 200 suất học bổng. Hungary cũng là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và là quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Bên cạnh đó, hai nước đã ký nhiều văn kiện hợp tác trên hầu hết tất cả các lĩnh vực, tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng và nền tảng vững chắc để củng cố và đưa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả.

Đặc biệt là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Fidesz - Liên minh Công dân Hungary đang cầm quyền tại Hungary đã ký Bản Ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa hai đảng vào năm 2017 nhằm tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ giữa hai Nhà nước Việt Nam và Hungary.

Ngoài ra, các cơ chế trao đổi thường xuyên, định kỳ giữa hai nước như tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary được duy trì, các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch diễn ra sôi động, phong phú.

Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác, đào sâu và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary
Tổng thống Hungary Sulyok Tamás tiếp thân mật Đại sứ Bùi Lê Thái, tháng 1/2025.

Hungary luôn tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán và ký EVFTA và là quốc gia EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư cũng được Lãnh đạo hai bên xác định là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Vậy hai nước đã và đang triển khai những biện pháp gì nhằm phát huy và tăng cường trụ cột này với các cơ chế hợp tác sẵn có?

Việt Nam coi Hungary là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu tại Trung Đông Âu và Hungary, với chính sách “Hướng Đông” cũng coi Việt Nam là đối tác ưu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước EU, trong đó có Hungary.

Ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp hai nước; tổ chức nhiều đoàn công tác của các Bộ, ngành, địa phương cũng như các doanh nghiệp của Việt Nam sang Hungary nghiên cứu thị trường, kết nối đối tác, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư.

Điển hình là Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary tổ chức nhân chuyến thăm Hungary của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 1/2024 do hai Thủ tướng đồng chủ trì.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cũng đã tích cực phối hợp với các cơ quan, địa phương trong nước và sở tại tổ chức nhiều Hội thảo, Diễn đàn doanh nghiệp để kết nối doanh nghiệp hai nước, trưng bày hàng hóa, sản phẩm, nhất là các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, trong đó có gạo ST25, qua đó đã giúp nâng kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Hungary.

Từ năm 2020 đến 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt trên 1 tỷ USD mỗi năm, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việt Nam luôn nằm trong top đầu các nước Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary, với các mặt hàng nông sản xuất khẩu truyền thống giữ vững chỗ đứng tại thị trường Hungary.

Năm 2024, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hungary đạt 932 triệu USD, tăng 10%, trong đó xuất khẩu đạt 706 triệu USD và Việt Nam xuất siêu 550 triệu USD. Năm 2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và Thương vụ đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp gồm 37 công ty, nhà phân phối, bán lẻ Hungary sang Việt Nam tham dự Sự kiện Triển lãm Kết nối Chuỗi cung ứng Hàng hoá Quốc tế (Vietnam Sourcing Expo 2024) để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh.

Dự kiến năm 2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary sẽ tiếp tục tổ chức Đoàn doanh nghiệp Hungary về dự Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hungary là quốc gia thành viên EU đầu tiên phê chuẩn EVIPA, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Hungary trong việc bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư và tạo môi trường kinh doanh ổn định, minh bạch. Điều này khuyến khích các doanh nghiệp Hungary quan tâm, đầu tư vào Việt Nam và ngược lại.

Nhiều doanh nghiệp Hungary bày tỏ mong muốn tận dụng cơ hội mà EVFTA mang lại, muốn sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, đầu tư, kinh doanh. Đến nay, đầu tư trực tiếp (FDI) của Hungary vào Việt Nam đạt 72,36 triệu USD, đứng thứ 55/149 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư sang Hungary 2 dự án với tổng số vốn là 5,8 triệu USD và hiện một dự án đầu tư lớn trị giá hơn 80 triệu USD đang ở giai đoạn xin giấy phép đầu tư. Những nỗ lực trên của cả hai nước đã và đang góp phần quan trọng vào việc phát huy và tăng cường trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hungary.

Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác, đào sâu và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Hungary tại Budapest, tháng 1/2024. (Nguồn: VGP)

Yếu tố con người luôn là sợi dây gắn kết tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Hungary. Trong năm đặc biệt này, hai nước đã có những hoạt động gì nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân ngày càng gắn bó?

Trong năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hungary, hai nước đã có kế hoạch triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường hiểu biết, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Trước hết, hai nước tiếp tục duy trì các chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau. Ngoài chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary, trong năm 2025 Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội Hungary cũng dự định thăm Việt Nam. Về phía Việt Nam, dự kiến sẽ có 2 đoàn lãnh đạo cấp cao và rất nhiều đoàn cấp Thứ trưởng các Bộ, ngành, địa phương, các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam thăm Hungary.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cũng có kế hoạch tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước như Ngày Văn hoá Việt Nam; triển lãm ảnh, trình chiếu phóng sự ngắn về lịch sử quan hệ hai nước từ năm 1950 đến nay tại Budapest và các tỉnh, thành, trường đại học Hungary; trình diễn áo dài tại Nhà Quốc hội; tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hungary; các hội thảo xúc tiến thương mại kết nối doanh nghiệp hai nước, quảng bá giới thiệu các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam…

Cuối tháng 4 tới, Đại sứ quán sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm quan hệ Việt Nam-Hungary vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước để đồng thời tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới, xây dựng đất nước ngày nay. Nhân dịp này, Đại sứ quán phối hợp với phía Hungary phát hành một chuyên san kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán sẽ phối hợp với chính quyền Thành phố Zalaegerszeg nơi có di tích tượng Bác tổ chức Hội thảo về tư tưởng hòa bình, độc lập, tự do, hạnh phúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng đang thúc đẩy kết nối hợp tác giữa một số địa phương của hai nước, qua đó tăng cường giao lưu nhân dân và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mọi mặt giữa địa phương hai nước.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Hungary còn có một cầu nối hết sức đặc biệt, đó là cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary. Cộng đồng này đã và đang hòa nhập tốt vào sở tại, có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của Hungary và phát huy tốt vai trò cầu nối, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đang tích cực vận động Quốc hội và Chính phủ Hungary công nhận cộng đồng người Việt tại Hungary là dân tộc thiểu số để cộng đồng hòa nhập đầy đủ và toàn diện vào đời sống xã hội Hungary, có điều kiện đóng góp hơn nữa cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Tôi tin tưởng rằng các chuyến thăm cấp cao và những hoạt động trên sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng cường tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau cũng như thúc đẩy giao lưu nhân dân và củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Hungary trong năm đặc biệt này.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

"Năm 2025, Việt Nam và Hungary dự kiến tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bao gồm trao đổi đoàn cấp cao và các sự kiện văn hóa, xúc tiến thương mại, đầu tư. Chuyến thăm của Bộ trưởng Szijjarto Peter sẽ góp phần thúc đẩy và chuẩn bị cho các hoạt động này." (Đại sứ Bùi Lê Thái)
Đại sứ Bùi Lê Thái: Chuyến thăm mở ra cơ hội hợp tác, đào sâu và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary
Đại sứ Bùi Lê Thái tham dự chương trình kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary thăm chính thức Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary thăm chính thức Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjarto Peter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/3.

Đại sứ Lê Quang Long thăm tỉnh Artemisa và tập đoàn công nghệ sinh học, dược phẩm hàng đầu Cuba

Đại sứ Lê Quang Long thăm tỉnh Artemisa và tập đoàn công nghệ sinh học, dược phẩm hàng đầu Cuba

Ngày 6/3, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã có chuyến thăm lần thứ năm tới tỉnh Artemisa nhằm thúc đẩy hợp ...

Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là sự kiện có ý nghĩa lịch sử

Chủ tịch Hội đồng Hiệp thương Nhân dân Indonesia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là sự kiện có ý nghĩa lịch sử

Sáng ngày 11/3, tại Trụ sở Quốc hội ở Thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng ...

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng thăm và làm việc với Chủ tịch Quỹ OPEC

Đại sứ Vũ Lê Thái Hoàng thăm và làm việc với Chủ tịch Quỹ OPEC

Chủ tịch Quỹ OPEC Abdulhamid Alkhalifa cho rằng, Việt Nam là hình mẫu sử dụng hiệu quả vốn vay và vận hành bền vững các ...

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto

Tiểu sử Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto

Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Szijjarto Peter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-19/3 theo lời mời của ...

Đọc thêm

Indonesia-Pakistan tính nâng cấp Hiệp định thương mại ưu đãi

Indonesia-Pakistan tính nâng cấp Hiệp định thương mại ưu đãi

Kim ngạch thương mại giữa Indonesia và Pakistan tăng trưởng 7,92% trong 5 năm qua, với mặt hàng nổi bật là dầu cọ, hàng dệt may, máy móc và dược ...
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Romania

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Romania

Hoà chung không khí hân hoan của cả nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
GAVI, UNICEF, WHO tái khẳng định cam kết hỗ trợ Bangladesh về tiêm chủng cho trẻ em

GAVI, UNICEF, WHO tái khẳng định cam kết hỗ trợ Bangladesh về tiêm chủng cho trẻ em

Liên hợp quốc tái khẳng định cam kết hỗ trợ chính phủ Bangladesh trong việc bảo vệ mọi trẻ em khỏi các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine.
Dự báo thời tiết ngày mai (30/4): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối mưa rào, giông rải rác, cục bộ mưa to; phía Nam có nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (30/4): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối mưa rào, giông rải rác, cục bộ mưa to; phía Nam có nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (30/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Thảo luận về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Jose Rizal tại Đại học Philippines

Thảo luận về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Jose Rizal tại Đại học Philippines

Đại học Philippines Manila tổ chức thảo luận với sinh viên về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal.
TP. Hồ Chí Minh: Sớm 'dọn tổ' đón 'đại bàng', tiếp tục mở ra giai đoạn mới trong thu hút FDI

TP. Hồ Chí Minh: Sớm 'dọn tổ' đón 'đại bàng', tiếp tục mở ra giai đoạn mới trong thu hút FDI

Sau khi Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài ra đời năm 1987, TP. Hồ Chí Minh đã mở cửa, giao thương, hội nhập mạnh mẽ với thế giới.
Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Romania

Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Romania

Hoà chung không khí hân hoan của cả nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Thảo luận về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Jose Rizal tại Đại học Philippines

Thảo luận về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng Jose Rizal tại Đại học Philippines

Đại học Philippines Manila tổ chức thảo luận với sinh viên về cuộc đời, di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ bộ phận khu vực Washington D.C

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ bộ phận khu vực Washington D.C

Bí thư Đảng ủy nước, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ bộ phận khu vực Washington D.C đã đạt được trong thời gian qua.
Đẩy mạnh vai trò cầu nối tiên phong của các cơ quan truyền thông, báo chí Việt Nam và Trung Quốc

Đẩy mạnh vai trò cầu nối tiên phong của các cơ quan truyền thông, báo chí Việt Nam và Trung Quốc

Đại sứ Phạm Thanh Bình mong các cơ quan truyền thông báo chí Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục là lực lượng nòng cốt, cầu nối cho quan hệ song phương.
50 năm thống nhất đất nước: Đại học Philippines tổ chức hội thảo về Việt Nam

50 năm thống nhất đất nước: Đại học Philippines tổ chức hội thảo về Việt Nam

Hội thảo về Chiến tranh Việt Nam tại Đại học Philippines là một sự kiện học thuật quan trọng, được tổ chức để kỷ niệm 50 năm thống nhất Việt Nam.
Đón cú hích từ ODA Hàn Quốc, Học viện Ngoại giao sẵn sàng vươn tầm khu vực và quốc tế

Đón cú hích từ ODA Hàn Quốc, Học viện Ngoại giao sẵn sàng vươn tầm khu vực và quốc tế

Ngày 28/4, Học viện Ngoại giao phối hợp với KOICA tổ chức lễ khởi động Dự án Tăng cường năng lực đào tạo và nghiên cứu bằng nguồn vốn ODA và vốn đối ứng.
Thông tin về tình hình người Việt sau vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

Thông tin về tình hình người Việt sau vụ tấn công khủng bố tại Ấn Độ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, đến nay không có công dân người Việt Nam tại Ấn Độ nào bị ảnh hưởng bởi vụ khủng bố.
Đưa 39 công dân Việt Nam bị tạm giữ do vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Myanmar về nước an toàn

Đưa 39 công dân Việt Nam bị tạm giữ do vi phạm quy định xuất nhập cảnh của Myanmar về nước an toàn

Đây là các công dân đầu tiên trong số công dân Việt Nam đang ở Myawaddy, Myanmar chờ được đưa về nước.
Đại sứ Lý Quốc Tuấn: Tận tâm, tận lực bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất tại Myanmar

Đại sứ Lý Quốc Tuấn: Tận tâm, tận lực bảo hộ công dân Việt Nam sau động đất tại Myanmar

Đại sứ Lý Quốc Tuấn thông tin về tình hình cộng đồng, doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar và công tác bảo hộ công dân sau trận động đất.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam sau trận động đất ở Myanmar

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam sau trận động đất ở Myanmar

Chiều ngày 28/3, một trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ở miền Trung Myanmar, khiến nhiều người bị thương, nhiều công trình ở Myanmar và Thái Lan bị hư hại.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công tác bảo hộ công dân Việt Nam được giải cứu tại khu vực biên giới Myanmar-Thái Lan.
Thông tin về các công dân Việt Nam bị bắt cóc được cảnh sát Mexico giải cứu

Thông tin về các công dân Việt Nam bị bắt cóc được cảnh sát Mexico giải cứu

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện 11 công dân Việt Nam đang lưu trú tại trạm nhập cư thành phố Villahermosa, bang Tabasco.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Tìm hiểu các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại

Chiều 22/3, đã diễn ra sinh hoạt chuyên đề với chủ đề 'Các nguyên tắc trong việc lựa chọn thực đơn chiêu đãi đối ngoại'.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Phiên bản di động